Khách du lịch ở Thái Lan ồ ạt tháo chạy trước bão Pabuk

03/01/2019 14:56 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn du khách đã và đang tức tốc rời các hòn đảo nghỉ dưỡng Koh Phangan và Koh Tao ở miền Nam Thái Lan, trước khi cơn bão Pabuk (Việt Nam gọi là bão số 1) áp sát mang theo mưa lớn và sóng cao 7m.

Khách du lịch ở Thái Lan ồ ạt tháo chạy trước bão Pabuk - Ảnh 1.

Khách du lịch trên đảo Koh Tao ở Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, chính quyền Thái Lan cho biết các hòn đảo nghỉ dưỡng ở miền Nam trở nên vắng tanh từ hôm 2-1, sau khi khách du lịch lũ lượt kéo nhau lên phà di tản về đất liền.

Tất cả hoạt động tắm biển và di chuyển bằng thuyền bị cấm trong thời gian bão Pabuk đi qua.

Đối với Thái Lan, Pabuk là cơn bão nhiệt đới đầu tiên xuất hiện ngoài mùa mưa trong gần 30 năm trở lại đây. Dự kiến bão sẽ quét đảo Koh Phangan, Koh Tao và Koh Samui vào đêm 4-1, trước khi đổ bộ vào đất liền.

Dù chính quyền Thái Lan chưa ban hành lệnh di tản chính thức, khách du lịch đã tự động rời đi hàng loạt trước các dự báo về cường độ mạnh của bão.

"Các hòn đảo gần như vắng tanh. Khoảng 30.000 - 50.000 người đã rời đi sau bữa tiệc đón năm mới 2019" - ông Krikkrai Songthanee, người đứng đầu khu vực Koh Phangan, cho biết.

Cũng theo ông, tàu thuyền chở khách vào tỉnh Chumphon trong đất liền chật cứng du khách, tuy nhiên vài ngàn người còn lại trên các đảo sẽ phải gồng mình hứng bão.

Các nhà khí tượng Thái Lan đánh giá khả năng Pabuk phát triển thành siêu bão là không lớn.

"Chúng tôi dự kiến sóng biển sẽ cao 7m ở vùng gần tâm bão, bình thường sóng ở vịnh Thái Lan chỉ cao 2m. Hơi khó để dự báo mức độ nghiêm trọng của cơn bão, do đó người dân nên chấp hành mọi khuyến cáo của chính quyền" - ông Phuwieng Prakammaintara, giám đốc Cơ quan Khí tượng Thái Lan, kêu gọi.

Hôm qua, một du khách người Nga đã chết đuối trên vùng biển thuộc đảo Koh Samui vì gia đình ông phớt lờ cảnh báo không tắm biển của nhà chức trách.

"Có lẽ họ không nghĩ tình hình nghiêm trọng đến mức đó, dù chính quyền đã cắm cờ đỏ cảnh báo" - ông Boonnam Srinarat, cảnh sát trưởng đảo Samui, bình luận.

Chính quyền Thái Lan đang chuẩn bị các điểm trú ẩn an toàn dành cho những du khách quyết định "đón bão" ngoài đảo.

Bão số 1 đang qua vùng biển Cà Mau, diễn biến khó lường Bão số 1 đang qua vùng biển Cà Mau, diễn biến khó lường

TTO - Hàng ngàn tàu cá đã được gọi vào trú ẩn an toàn kịp lúc trong đêm 2-1 nên chưa ghi nhận thiệt hại nào khi bão số 1 đi qua vùng biển phía nam mũi Cà Mau.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận