Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Khách Âu, Mỹ, Úc hiếm ai đeo khẩu trang ở Việt Nam mà thường rửa tay

06/02/2020 21:14 GMT+7

TTO - Khách du lịch đến từ các nước châu Âu, Mỹ, Úc hầu như không ai đeo khẩu trang khi đi du lịch tại Việt Nam, trong khi khách du lịch châu Á thì ngược lại.

Khách Âu, Mỹ, Úc hiếm ai đeo khẩu trang ở Việt Nam mà thường rửa tay - Ảnh 1.

Phát khẩu trang y tế miễn phí cho khách du lịch - Ảnh: NHƯ BÌNH

Sắp khủng hoảng thừa khẩu trang?

Đây là thông tin được nhiều đại diện doanh nghiệp du lịch cho biết tại hội nghị Ngành du lịch ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV, do Tổng cục Du lịch tổ chức chiều 6-2 ở Hà Nội.

Có mặt tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Bình - phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết khách châu Âu đến Đà Nẵng những ngày này không ai đeo khẩu trang trong khi hầu hết khách châu Á đều đeo khẩu trang.

Đại diện của khách sạn Mường Thanh cũng cho biết các khách du lịch Mỹ, Úc, châu Âu nghỉ tại hệ thống khách sạn Mương Thanh "chả ai đeo khẩu trang".

"Khách Tây có hiểu biết rất kỹ về dịch bệnh, những khủng hoảng như thế này nên người ta rất bình tĩnh. Không đeo khẩu trang nhưng họ lại rất thường xuyên rửa tay", vị đại diện khách sạn Mường Thanh nói.

Cũng liên quan đến chuyện khẩu trang phòng virus corona, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cảnh báo cơn sốt khẩu trang y tế hiện nay đã bị thổi lên do hiểu sai về việc dùng khẩu trang ý tế phòng bệnh, có thể khiến các nhà máy sản xuất ồ ạt khẩu trang dẫn tới khủng hoảng thừa trong thời gian tới.

Sửa bất cập ngành du lịch

Tại hội nghị, rất nhiều đại biểu cùng đồng loạt nêu quan điểm phải đánh giá sát nguy cơ và thiệt hại do dịch corona gây ra và không nên trầm trọng hóa tình hình dịch bệnh, làm đen tối hơn bức tranh tranh ảm đạm của du lịch hiện nay.

Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình khẳng định dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch những ngày qua nhưng công tác phòng chống dịch chúng ta làm tốt, mạnh mẽ quyết liệt.

Theo ông, dịch này không nặng nề như dịch SARS bởi chúng ta đã có kinh nghiệm đối phó. Vì vậy, chúng ta phải rất bình tĩnh đối phó với dịch bệnh, không quá nặng nề căng thẳng.

Nhiều đại biểu còn cho rằng khủng hoảng của ngành du lịch vì dịch bệnh hiện nay chính là cơ hội để ngành du lịch cải tổ lại những bất cập của ngành để có thể nắm bắt được cơ hội lớn khi dịch bệnh qua đi.

Theo ông Trần Việt Trung - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, vượt qua được dịch bệnh lần này thì du lịch sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn bởi nhu cầu đi du lịch sau dịch sẽ bùng phát mạnh.

Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội này thì ngành du lịch Việt ngay lúc này cần phải tranh thủ để nhìn lại và cải tổ mạnh mẽ những bất cập của ngành hiện nay như thay đổi cơ cấu khách du lịch, chuyển dịch sang các thị trường khác ngoài Trung Quốc; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch, xây dựng thêm các sản phẩm chất lượng…

Ghi nhận tất cả những đóng góp của các đại biểu trong hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Quang Tùng cũng khích lệ các doanh nghiệp đoàn kết, địa phương và Nhà nước cùng hỗ trợ để cùng nhau vượt qua khó khăn lần này.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận