Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần

04/02/2022 09:55 GMT+7

TTO - Từ ngày 29 đến mồng 3 Tết Nhâm Dần, ngành du lịch Huế đón hơn 50.000 lượt du khách đến Huế tham quan, du xuân trong những ngày đầu năm mới. Đây là tín hiệu khởi sắc cho ngành du lịch Huế trong giai đoạn mở cửa hậu COVID-19.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh kỷ niệm tại quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội Huế vào chiều mồng 3 Tết - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngày 4-2, ông Nguyễn Văn Phúc, phó giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, cho biết trong 4 ngày nghỉ Tết từ 31-1 đến 3-2, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đón hơn 50.000 lượt du khách đến Huế tham quan và du xuân, trong đó có khoảng 330 du khách quốc tế. 

Trong đó, nhiều điểm tham quan tập trung rất đông du khách như Đại Nội, lăng vua Gia Long, Khải Định, Tự Đức; chùa Thiên Mụ, Từ Hiếu, cầu ngói Thanh Toàn và khu tiểu cảnh hoa xuân công viên Lý Tự Trọng ven sông Hương...

Năm nay, ngoài tham quan Đại Nội và các lăng tẩm vua triều Nguyễn, du khách các tỉnh đến Huế có xu hướng ghé thăm các điểm du lịch tâm linh đầu năm như chùa Thiên Mụ, chùa Từ Hiếu... Đặc biệt, nhiều du khách các tỉnh miền Trung đến tham quan, viếng chùa, du lịch về trong ngày tăng cao.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 2.

Rất đông du khách tham quan Đại Nội Huế dịp Tết năm nay - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Theo ông Phúc, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay nhu cầu khách đăng ký đặt phòng tại các khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tương đối cao. Công suất riêng một số đơn vị trong thời gian từ ngày 2 đến 6-2 khá cao như Khu Alba Thanh Tân 100%, khu du lịch nghỉ dưỡng Vedana 88,2%, khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Hành Hương 50,5%, Laguna Park Townhouse 58%, khách sạn Angsana Langco 23%, khách sạn Banyantree Lăng Cô 25%... Các khách sạn trong thành phố có công suất bình quân 40%.

Ghi nhận tại khu vực Đại Nội và tuyến đường tiểu cảnh hoa xuân ven sông Hương, du khách những ngày Tết du xuân khá đông, hầu hết tuân thủ quy định phòng chống dịch, đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 3.

Nhiều tiểu cảnh hoa được dựng lên khu vực Đại Nội Huế phục vụ du khách thưởng ngoạn, chụp ảnh - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Du khách quay lại Đà Nẵng - Quảng Nam những ngày nghỉ Tết

Kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Nhâm dần các khu du lịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam ghi nhận sự gia tăng của dòng khách lẻ, đội nhóm và khách gia đình quay trở lại vui chơi giải trí.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 4.

Du khách đến Khu du lịch Danang Mikazuki Resort & Spa những ngày nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh: T.L

Tại Đà Nẵng, đại diện Khu du lịch Danang Mikazuki Resort & Spa cho biết từ mùng 2 Tết cho tới cuối tuần này, 104 phòng nghỉ tại khu du lịch đã được khách đặt hết, bao gồm 48 phòng tiêu chuẩn và 56 phòng con nhộng. Khu công viên nước trong nhà cũng ghi nhận lượng khách đến khá tốt, trung bình 1.200 khách/ngày.  Những du khách đến khu du lịch trong dịp Tết này được giảm giá 30% vé vào cửa cho khu công viên nước trong nhà.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 5.

Du khách tham gia trò chơi dân gian dịp Tết tại một khu du lịch trên địa bàn Đà Nẵng - Ảnh: T.L

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, tổng số khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ước đạt 35.939 lượt, tăng 16,71% so với 2021, chủ yếu là khách nội địa. Du khách tập trung tại các khu nghỉ dưỡng ven biển và tham quan các khu, điểm du lịch như khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, công viên nước Mikazuki, bán đảo Sơn Trà…

Dịp đầu năm 2022, các đơn vị tổ chức đón các đoàn khách tham dự sự kiện, hội nghị, tri ân, khách đi công tác ngắn ngày. Các đơn vị lữ hành chủ yếu xây dựng các tour nội vùng (nội thành Đà Nẵng và giữa Đà Nẵng - Quảng Nam, Đà Nẵng - Huế - Quảng Nam), bao gồm các tour ngắn ngày, đi về trong ngày, staycation tại các khách sạn, resort 5 sao có giá tốt và đang mở cửa tại Đà Nẵng, Hội An.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 6.

Đón những du khách trên chuyến bay đầu tiên đến Đà Nẵng năm Nhâm Dần - Ảnh: T.L

Đón đầu dòng khách này, một số cơ sở lưu trú đã chủ động tổ chức các dịch vụ hội nghị, phòng họp, hội trường, dịch vụ tiệc, giảm giá phòng lưu trú 30-50%, giảm giá dịch vụ, tổ chức các gói staycation để thu hút khách. Một số khách sạn 4-5 sao và tương đương có tổ chức các chương trình đặc biệt trong dịp Tết Âm lịch để thu hút khách.

Lãnh đạo một doanh nghiệp lữ hành tại Đà Nẵng cho hay xu hướng Tết năm nay du khách đến Đà Nẵng theo diện cá nhân, đi nhóm gia đình, không thông qua các công ty lữ hành. Chủ yếu là nhóm khách nghỉ dưỡng và khách gia đình hồi hương về quê thăm thân kết hợp vui chơi du lịch. Khách lưu trú tại Đà Nẵng đa số là khách đi lẻ và đặt phòng cận ngày, tập trung cao điểm từ mồng 2 đến mồng 5 Tết, chủ yếu tập trung ở một số khách sạn 4-5 sao ven biển.

Hơn 15.000 lượt khách thăm quan Hội An trong ba ngày Tết

Trong ba ngày Tết Nhâm Dần, lượng khách tham quan, du lịch tại Hội An, Quảng Nam rất đông. Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm - giám đốc Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thanh truyền hình TP Hội An, trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết có khoảng 5.000 lượt khách tham quan, đến ngày mùng 3 lượng khách tăng cao khoảng 10.000. Khách chủ yếu ở các vùng lân cận và một ít khách ở nơi xa.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 7.

Khách đến Hội An dịp Tết Nguyên đán năm nay khá đông đúc - Ảnh: N.C

Rất nhiều chương trình phục vụ du khách được diễn ra, đêm mùng 2 Tết là đêm đầu tiên diễn ra chương trình "Bài chòi Hội An" tại khu vực bùng binh An Hội đón lượng khách tham gia rất đông. Bà Cẩm cho biết Hội An cũng đã tổ chức chương trình bài chòi online để phục vụ du khách ở phương xa, không thể đến Hội An thì có thể ở nhà chơi bài chòi, quà sẽ gửi về tận nhà.

Ngoài ra từ mùng 4, Hội An mở lại chương trình phố đi bộ để phục vụ du khách tham quan, mở lại các làng nghề truyền thống như làng Gốm Thanh Hà, làng Lụa… Hội An vẫn tổ chức các hoạt động thường xuyên trong khu phố cổ để phục vụ du khách.

Chị Trương Thị Thanh Hà (du khách đến từ TP Đà Nẵng) cho biết Hội An là điểm lựa chọn du lịch đầu tiên trong dịp tết này của gia đình. Ngoài tham quan phố cổ, còn tham gia các chương trình bài chòi, biểu diễn nghệ thuật, các hội quán, đình chùa, rừng dừa và các làng nghề truyền thống.

Hơn 50.000 khách đến Huế tham quan Đại Nội, chùa Từ Hiếu dịp Tết Nhâm Dần - Ảnh 8.

Du khách tham gia chương trình hô hát Bài chòi Hội An - Ảnh: N.C

Bà Cẩm cho biết thêm Hội An cũng sẽ mở rộng hoạt động du lịch tâm linh, du khách sẽ thăm các đình, chùa, hội quán... Thành phố này cũng sẽ tổ chức chương trình Về phố Hội du xuân từ mùng 4 với các hoạt động như: Nguyện ước đầu năm, áo dài xuống phố, phố đèn lồng, chương trình tham quan, liên kết các điểm đến, giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề truyền thống...

Rực sắc áo dài truyền thống trên con đường mai vàng ở Huế Rực sắc áo dài truyền thống trên con đường mai vàng ở Huế

TTO - Thời tiết những ngày cận Tết ở Huế khá thuận lợi, trời trong và có nắng nhẹ khiến con đường trồng mai vàng xứ Huế (hoàng mai) nở rộ rực rỡ, đẹp mắt. Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, diện áo dài truyền thống đến đây chụp hình.

PHƯỚC TUẦN - TẤN LỰC - LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận