Hơn 40% nam giới Nhật Bản chưa từng hẹn hò ai, dù chỉ một lần!

15/06/2022 16:45 GMT+7

Có hơn 40% nam giới Nhật Bản độc thân trong độ tuổi 20-29 chưa từng hẹn hò, theo một thống kê được công bố bởi Văn phòng Nội các của Chính phủ nước này.

Trả lời cho câu hỏi: "Đến nay bạn đã hẹn hò mấy lần rồi", hơn 40% nam thanh niên Nhật Bản độ tuổi từ 20-29 đã trả lời "chưa một lần nào". Đây là con số đáng lo ngại đối với xứ sở mặt trời mọc, nhất là khi đất nước này đang đối diện với tình trạng tỉ lệ sinh rất thấp và dân số già. 

Con số thống kê trên được Văn phòng Nội các của Chính phủ Nhật Bản công bố sách trắng mới về bình đẳng giới vào ngày 14-6 vừa qua. Các nhà khảo sát đã làm thống kê dựa vào những người tham gia trong độ tuổi kể trên, với các dữ liệu gồm: đã kết hôn, độc thân và đã có người yêu (không nhất thiết đã quan hệ tình dục). 

Từ lâu, người trẻ Nhật Bản đã nổi tiếng với việc "lười hẹn hò".

Theo đó, kết quả cho thấy 65,8% nam giới được hỏi đã trả lời "không có bạn đời" hoặc "người yêu". Hơn 40% trong số đó chưa từng một lần hẹn hò. Còn phía nữ giới, con số khả quan hơn chút đỉnh khi có 50% người chưa kết hôn hoặc có người yêu. 

Điều đặc biệt, có đến 5% cả nam và nữ giới đã tiết lộ, bản thân chưa từng hẹn hò ai trước khi kết hôn, nghĩa là họ đã kết hôn thông qua "dịch vụ tìm kiếm bạn đời", gọi là konkatsu.

Lý giải về hiện trạng này, Bộ trưởng Phụ trách dân số Noda cho biết, nguyên nhân có thể đến do thu nhập. Thêm nữa, cơ hội gặp gỡ đối tượng của người Nhật cũng ít hơn so với các nền văn hóa khác, do việc chủ động đưa ra lời mời hẹn hò với ai đó thường được xem là "táo bạo". Ngoài ra, người Nhật dành thời gian cho bản thân nhiều hơn là mong đợi gặp gỡ một ai khác. Một lý do khác nữa cũng được đề cập đến là những buổi gặp gỡ riêng tư không quá phổ biến ở nước này, dù người trẻ nước này vẫn thường tụ tập sau giờ học hay giờ làm. 

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản vẫn nỗ lực tìm cách thúc đẩy hẹn hò và hôn nhân. Nước này ghi nhận số ca sinh thấp kỷ lục trong hơn 100 năm qua, xuống còn 1,3 theo dữ liệu được công bố vào tháng 6-2021. Trong khi đó, tỷ lệ sinh toàn cầu vào năm 2020 được Ngân hàng Thế giới công bố là 2,4. Để cải thiện được tình hình này, vấn đề phụ thuộc rất lớn vào tư duy cá nhân của mỗi người. 

An Nguyên (theo Sora News)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận