22/06/2023 16:25 GMT+7

Học sinh lớp 10 đoạt giải đặc biệt ý tưởng khởi nghiệp với bánh tráng quýt hồng

2 học sinh lớp 10 Trường THPT Lai Vung 1 (Đồng Tháp) sáng tạo ra bánh tráng quýt hồng và nhận giải đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh.

Em Hà Thị Yến Thơ (phải) và Phan Hồng Ngân cùng ý tưởng khởi nghiệp bánh tráng quýt hồng - Ảnh: NVCC

Em Hà Thị Yến Thơ (phải) và Phan Hồng Ngân cùng ý tưởng khởi nghiệp bánh tráng quýt hồng - Ảnh: NVCC

Mong muốn khởi nghiệp từ sản phẩm quê hương

Gia đình làm nghề bánh tráng tại xã Tân Phước (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), em Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân (học sinh lớp 10A1, Trường THPT Lai Vung 1) ấp ủ ước mơ khởi nghiệp với sản phẩm bánh tráng quýt hồng.

Sau gần một năm nghiên cứu, sản phẩm bánh tráng quýt hồng "ra lò" và nhận giải đặc biệt tại cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp" tỉnh Đồng Tháp năm học 2022 - 2023.  

Em Hà Thị Yến Thơ chia sẻ: "Gia đình em có truyền thống làm bánh tráng lâu đời. Nơi đây cũng là làng quýt nên em muốn tận dụng sản phẩm quê hương làm ra những miếng bánh tráng vừa ngọt vừa thơm.

Ban ngày học trên trường, chiều về tụi em bắt tay vào làm nguyên liệu, rạng sáng tráng bánh, nắng thì đem bánh ra phơi. Mang sản phẩm đi thi, em khá lo vì có tới gần 64 ý tưởng khác. Nhưng khi nhận được giải đặc biệt giúp chúng em cố gắng hơn. Sắp tới tụi em sẽ nâng cấp sản phẩm hướng đến làm thêm bánh tráng từ quýt đường, bánh tráng hòa trộn thêm sữa chua hoặc bánh ướt từ quýt".

Em Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân (học sinh lớp 10A1, Trường THPT Lai Vung 1) nhận giải đặc biệt tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm học 2022 - 2023 - Ảnh: NVCC

Em Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân (học sinh lớp 10A1, Trường THPT Lai Vung 1) nhận giải đặc biệt tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm học 2022 - 2023 - Ảnh: NVCC

Ứng dụng môn học vào sản phẩm

Em Phan Hồng Ngân cho biết hai em gặp khó khăn trong khâu xử lý bánh chưa đúng cách, dẫn đến bánh bị vỡ.

"Ngoài tự nghiên cứu, tụi em còn nhận được hỗ trợ từ thầy cô và phụ huynh. Chúng em ứng dụng được môn hóa học vào sản phẩm này. Ngoài ra, ở khâu nghiên cứu, xem phản ứng của sản phẩm kết tủa ra sao để cân bằng liều lượng cho bánh khi ra lò được vẫn còn nguyên, không bị vỡ" - em Ngân bộc bạch.

Bên cạnh đó để những chiếc bánh tráng quýt hồng ra lò phải qua các khâu như chuẩn bị nguyên liệu, xử lý gạo, xử lý quýt, tráng bánh, phơi và đóng gói. Giá thành dao động của bánh tráng quýt hồng từ 2.000 - 4.000 đồng/cái.

Thầy Nguyễn Thành Sơn (giáo viên hóa học, Trường THPT Lai Vung 1) chia sẻ: "Nhờ áp dụng dạy học theo phương pháp STEAM, cho các em tiếp cận khoa học ứng dụng nhiều hơn và phát huy được tính sáng tạo của các em. 

Hai em Thơ và Ngân học khá giỏi ở trường, tuy không quá xuất sắc trong môn hóa học nhưng các em có đam mê, chịu làm và biết cách sắp xếp thời gian hợp lý.

Riêng sản phẩm này không thể ứng dụng công thức của bánh tráng truyền thống, các em cũng tự tìm tòi và hỏi thêm thầy cô, phụ huynh để làm sao bánh ra lò vừa ngon nhưng vẫn giữ được hương vị quê hương".

68 dự án tranh tài chung kết "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp"68 dự án tranh tài chung kết 'Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp'

TTO - 68 dự án xuất sắc nhất sẽ cùng nhau bước vào vòng chung kết cuộc thi 'Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp' năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức với hai phần thi gay cấn Đối đầu và Phản biện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên