Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm 'check-in'

09/03/2020 22:11 GMT+7

TTO - Hoàng đầu ấn, loài hoa rực rỡ sắc vàng đang nở rộ trên cánh đồng hơn 6ha thuộc phân khu A5, Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 1.

Loài hoa này ngày xưa từng là nỗi sợ của những người đi khai hoang. Anh Phan Chí Nhựt, hướng dẫn viên Khu du lịch Tràm Chim, cũng là người con gốc Tam Nông, chia sẻ ông bà xưa gọi hoa hoàng đầu ấn là hoa đũa bếp hoặc đũa lò.

"Chúng là loài báo hiệu vùng đất nhiễm phèn nặng, pH vào khoảng 2-3. Để trồng lúa trên vùng đất có hoa đũa bếp này rất cực khổ, phải cải tạo nhiều mùa, thậm chí nhiều năm", anh Nhựt kể.

Từ loài hoa báo hiệu đất phèn nặng, hiện tại hoàng đầu ấn chỉ còn phát triển mạnh ở Vườn quốc gia Tràm Chim - vùng đất còn đậm nét hoang sơ, hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng của vùng trũng Đồng Tháp Mười.

Hoa Hoàng đầu ấn nở rộ hơn 6ha tại phân khu A5 Vườn Quốc gia Tràm Chim - Video: NGỌC TÀI

Đặc biệt, khi chúng nở rộ thành một thảm hoa rộng nhiều hecta, đã trở thành điểm check-in lý tưởng của nhiều người đam mê du lịch, khám phá những vùng đất mới.

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 3.

Những bạn trẻ không ngại lội bùn, đội nắng giữa trưa sẽ có những bức ảnh lung linh giữa thảm hoa vàng rực

Thảm hoa được Khu du lịch Tràm Chim phát hiện và đưa vào khai thác du lịch liên tiếp 3 năm từ 2015-2017, và đến năm 2020 chúng mới "quay lại", khoe sắc một lần nữa.

Do ảnh hưởng từ bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng du khách đến chiêm ngưỡng thảm hoa vàng sụt giảm đáng kể.

Theo Khu du lịch Tràm Chim, hoa hoàng đầu ấn đưa vào phục vụ du lịch từ tháng 2-2020. Tổng lượng khách khoảng 400 người, giá dịch vụ giao động từ 100.000 đồng người đến 300.000 đồng người tùy phương tiện di chuyển, chỉ bằng 50% so với 3 năm trước khi hoa nở rộ.

Để kích cầu du lịch, ông Lê Hoàng Long - giám đốc Khu du lịch Tràm Chim, cho biết đang có nhiều ưu đãi đối với khách đoàn cũng như tận dụng các lợi thế tài nguyên du lịch bản địa để thiết kế lịch trình mang đến nhiều lý thú, hấp dẫn cho du khách thập phương.

Thảm hoa hoàng đầu ấn rộng 6ha dự kiến nở đến khoảng đến cuối tháng 3, nên chỉ còn khoảng 2 tuần để du khách có thể chiêm ngưỡng loài hoa hoang sơ giữa đồng này.

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 4.

Vườn quốc gia Tràm Chim, vùng đất được bảo tồn nét hoang sơ của Đồng Tháp Mười, là địa điểm check-in lý tưởng cũng như hoài niệm về những loài thực vật mọc hoang ngoài cánh đồng nước một thời

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 5.

Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn trải rộng trên diện tích khoảng 6ha

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 6.

Chúng nở rộ vào khoảng 10-12h, chu kỳ nở hoa kéo dài khoảng 2 tháng

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 7.

Ba năm "vắng bóng", hoàng đầu ấn được nhiều người mong chờ để check-in lưu lại nhiều hình ảnh đẹp

Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn tại Vườn quốc gia Tràm Chim - khóm 4, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hoa chỉ nở rộ vào khoảng 10h đến 12h trưa. Nếu đến sớm hoặc muộn, bạn sẽ lỡ mất cơ hội chiêm ngưỡng hoa.

Để đến Vườn quốc gia Tràm Chim, có hai cách di chuyển đến cánh đồng hoa: bằng đường thủy hoặc xe máy xuyên qua vườn quốc gia.

Ngoài ra, hoa cách đường đê khoảng 200m và ngập nước nên phải du khách xắn quần lội đồng mới có thể check-in thành công.

Lạc bước Lạc bước 'thiên đường trắng' Mộc Châu mùa hoa mận nở

TTO - Du khách đến với cao nguyên Mộc Châu, Sơn La dịp này sẽ được lạc vào "thiên đường trắng" của sắc hoa mận đang bung nở khắp nơi.

NGỌC TÀI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận