Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng chỉ 23% dân Nhật chịu làm

18/12/2019 14:06 GMT+7

TTO - Tuy sở hữu hộ chiếu mạnh nhất thế giới, người dân Nhật Bản có vẻ lại không mấy quan tâm, bằng chứng là chỉ 23% người Nhật làm hộ chiếu, theo Nikkei Asian Review.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng chỉ 23% dân Nhật chịu làm - Ảnh 1.

Nhật Bản là quốc gia có hộ chiếu mạnh nhất thế giới - Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW

Nhật Bản tiếp tục được hãng tư vấn Anh Henley & Partners bầu chọn là quốc gia có hộ chiếu mạnh nhất hồi tháng 10-2019. Người dân Nhật có thể đi đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa (thị thực).

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Nhật giữ ngôi quán quân do Henley & Partners bình chọn. Singapore đồng hạng nhất cùng Nhật. Hàn Quốc đứng thứ nhì với 188 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. Mỹ và Anh chỉ đứng thứ 15 trong danh sách.

Giới chuyên gia coi con số 23% người Nhật có hộ chiếu là minh chứng cho xu hướng ngày càng hướng nội của họ trong thế giới toàn cầu hóa.

Theo Cục Thống kê và Bộ Ngoại giao Mỹ, tỉ lệ người dân Mỹ sở hữu hộ chiếu đã tăng 17% trong vòng 12 năm, đạt 44% trong năm 2019. Nhật Bản có tỉ lệ người sở hữu hộ chiếu thấp nhất trong khối 7 nước công nghiệp phát triển (G7). Khối này bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý và Canada.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số lượng du học sinh Nhật đang giảm dần. Giới quan sát cũng cho biết ngày càng ít người Nhật làm cho các công ty nước ngoài, tính trong bố cảnh kinh tế và dân số hiện nay.

Vì sao hộ chiếu của Nhật mạnh?

Dù nhiều người Nhật có vẻ không hứng thú với việc ra nước ngoài, những người có nhu cầu lại nhận được rất nhiều lợi ích nhờ cuốn hộ chiếu của mình.

Khi đến một quốc gia nào đó, du khách thường phải được đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước muốn đến cấp thị thực. Trong nhiều trường hợp, người dân Nhật có thể bỏ qua thủ tục này.

Và vì hộ chiếu Nhật có độ tín nhiệm cao, người sở hữu có thể hoàn tất thủ tục nhập cảnh nhanh gọn hơn nhiều so với người dân nước khác.

Các quốc gia thường miễn thị thực cho nước đối tác nhằm tháo bỏ rào cản đối với ngành du lịch. Du khách sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, nhưng cũng gia tăng hiểm họa về tội phạm.

Vì thế, việc quyết định miễn thị thực thường dựa trên nhiều yếu tố tại quốc gia đối phương, như tỉ lệ tội phạm, dòng tị nạn, bối cảnh kinh tế và quan hệ ngoại giao, theo Nikkei Asian Review.

Về những mặt này, Nhật Bản đều có thể hiện rất tốt. Tỉ lệ tội phạm thấp, không mấy người Nhật đi xin tị nạn, du khách Nhật có hầu bao rủng rỉnh và Nhật cũng có nền kinh tế - chính trị ổn định. Hơn thế nữa, nhiều quốc gia nhìn thấy lợi ích kinh tế từ việc xây dựng quan hệ kinh doanh và đầu tư cùng Nhật Bản.

Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới, Việt Nam hạng 90 Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới, Việt Nam hạng 90

TTO - Năm nay, hộ chiếu Nhật Bản và Singapore đồng xếp hạng nhất trong danh sách Henley Passport Index 2019. Công dân hai nước này có thể đi đến 190 quốc gia/vùng lãnh thổ mà không cần xin visa (thị thực).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận