Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang

10/04/2019 09:37 GMT+7

TTO - Ở Copenhagen lúc này đã vào xuân, một người bạn Đan Mạch rủ tôi: 'Đi… nghĩa trang chơi không?'.

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang - Ảnh 1.

Người Đan Mạch picnic, trò chuyện, hẹn hò, phơi nắng ở nghĩa trang, ngay bên cạnh các ngôi mộ - Ảnh: HOÀNG OANH

"Gì cơ? Nghĩa trang á?" - Tôi giật mình hỏi lại, cứ tưởng mình nghe nhầm, "Chúng ta…chơi gì ở nghĩa trang vậy?". Bạn tôi nhún vai cười bảo: "Đi dạo, cắm trại, đọc sách, ngắm hoa, phơi nắng… Trời nắng đẹp thế này mà!"

Vậy là cuối tuần vừa rồi, chúng tôi mang theo ít đồ ăn nhẹ, bia và hai cuốn sách rồi bắt xe buýt thẳng tiến đến nghĩa trang Bispebjerg để "chơi".

Nơi này được xây dựng từ năm 1903 dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Edvard Glæsel nhằm giải tỏa áp lực cho các nghĩa trang khác ở Copenhagen. Với diện tích 43 hecta, nghĩa trang này trải rộng trên một ngọn đồi ở phía Bắc thành phố.

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang - Ảnh 2.

Hoa anh đào vào mùa nở rộ khiến nghĩa trang Bispebjerg càng thêm rực rỡ - Ảnh: HOÀNG OANH

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang - Ảnh 3.

Người Đan Mạch picnic, trò chuyện, hẹn hò, phơi nắng ở nghĩa trang, ngay bên cạnh các ngôi mộ - Ảnh: HOÀNG OANH

Chúng tôi quyết định đi dạo một vòng bên trong Bispebjerg, ngang qua một nhà thờ theo kiến trúc Gothic và nhiều ngôi mộ cổ.

Những người Đan Mạch nổi tiếng được chôn cất ở đây như nhà văn Johanes V.Jensen, điêu khắc gia Astrid Noack, kiến trúc sư kiêm nhà văn Poul Henningsen, nhà hóa học đoạt giải Nobel Henrik Dam…

Ngoài ra, trong nghĩa trang còn có khu mộ dành cho người Thụy Điển di cư đến Đan Mạch từ đầu thế kỷ, khu dành cho người Nga, khu cho binh sĩ người Anh, người tị nạn Đức thời thế chiến II, khu dành cho người Công giáo, người Hồi giáo và cả các Phật tử.

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang - Ảnh 4.

Các ngôi mộ theo phong cách tối giản, chiếm rất ít diện tích - Ảnh: HOÀNG OANH

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang - Ảnh 5.

Các ngôi mộ theo phong cách tối giản, chiếm rất ít diện tích - Ảnh: HOÀNG OANH

Các khu mộ mới của người địa phương cũng được quy hoạch rất gọn gàng, đẹp mắt. Điều khiến tôi chú ý là hầu hết các ngôi mộ đều được xây dựng rất tối giản, chỉ với một bia đá nhỏ ghi tên người đã khuất, trang trí thêm cành hoa, ngọn nến, thú cưng bên cạnh.

Vì hôm đó là một buổi sáng cuối tuần ấm áp nên nghĩa trang Bispebjerg có rất đông các nhóm bạn trẻ, cặp đôi, vợ chồng, gia đình có con nhỏ đang tản bộ dọc các lối đi xanh mát, ngồi mở tiệc picnic trên đồi cỏ, trò chuyện trên ghế đá, nằm dài phơi nắng đọc sách, tập luyện thể thao hay thậm chí hẹn hò hôn hít nhau! Tất cả đều diễn ra ngay bên cạnh các ngôi mộ!

Đây được xem là thói quen của người Đan Mạch từ bao lâu nay, nghe có phần…kinh dị hay bất kính nhưng thật ra dưới cách nhìn của người Đan Mạch thì chuyện này hết sức bình thường. Phần lớn người Đan Mạch không quá duy tâm nên họ cũng không để ý lắm về các khái niệm thiên đường, địa ngục, linh hồn hay ma quỷ.

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang - Ảnh 6.

Người Đan Mạch picnic, trò chuyện, hẹn hò, phơi nắng ở nghĩa trang, ngay bên cạnh các ngôi mộ - Ảnh: HOÀNG OANH

Hẹn hò, picnic, phơi nắng và cả... hôn nhau ở nghĩa trang - Ảnh 7.

Hoa anh đào vào mùa nở rộ khiến nghĩa trang Bispebjerg càng thêm rực rỡ - Ảnh: HOÀNG OANH

Hơn nữa, các nghĩa trang ở đây đều được thiết kế đẹp đẽ và hài hòa với rất nhiều không gian xanh, cây cổ thụ, thảm cỏ, vườn hoa... Nếu không có các ngôi mộ, nghĩa trang nhìn không khác gì một công viên, mà đối với người Đan Mạch thì ở đâu có công viên thì ở đó có người đạp xe, chạy bộ, đọc sách, nướng thịt và uống bia.

Hôm chúng tôi đến cũng là lúc những cây hoa anh đào ở đây đang vào độ nở rộ đẹp nhất, tạo thành một "đường hầm" rợp bóng hoa màu hồng nhạt, thu hút hàng ngàn lượt thăm viếng mỗi ngày. Ai cũng vui vẻ và hứng khởi vì cuối cùng thì mùa đông dài lạnh lẽo cũng qua và mùa xuân đã đến, mùa của những sự bắt đầu lạc quan và mới mẻ.

Sưu cao thuế nặng, dân Đan Mạch vẫn Sưu cao thuế nặng, dân Đan Mạch vẫn 'hạnh phúc quá mức'

TTCT - Khi tôi lạm bàn về chuyện tham nhũng, hối lộ và bòn rút công quỹ ở những quốc gia khác dẫn đến việc lòng tin bị bào mòn, những người bạn Đan Mạch của tôi há hốc mồm ngạc nhiên.

HOÀNG OANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận