Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hãy cứu lấy danh thắng Hòn Phụ Tử

16/07/2019 11:22 GMT+7

TTO - Tôi trở lại Hòn Phụ Tử (xã Bình An, huyện Kiên Lương, Kiên Giang) vào một ngày nắng đẹp nhưng nước biển đục ngầu.

Hãy cứu lấy danh thắng Hòn Phụ Tử - Ảnh 1.

Rác tràn lan trên bờ biển ở khu du lịch Bình An - Ảnh: VŨ PHƯƠNG

Danh thắng Hòn Phụ Tử từng là niềm tự hào của ngành du lịch Kiên Giang, nay đang hoang tàn, nhếch nhác, ai nhìn về nó cũng tràn đầy sự tiếc thương, hoài cảm.

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 8-2006, một phần Hòn Phụ Tử đổ sụp xuống biển. Người Kiên Giang đều bàng hoàng. 13 năm qua, không vì sự mất mát đó mà du khách quên lãng nơi này. Vẫn còn đó sức hút đặc biệt bên cạnh sự kỳ bí của những truyền thuyết dân gian. 

Công nghiệp khai thác đá ở Kiên Lương phát triển, đóng góp cho kinh tế của tỉnh nhưng khói bụi ô nhiễm, đường sá xuống cấp khiến địa phương này ngày càng mất điểm trong mắt khách du lịch.

Con đường từ trung tâm huyện về khu du lịch Hòn Phụ Tử chỉ 18km nhưng rất vất vả để vượt qua. Người ta hay nói vui, đường vô Bình An chứ chưa chắc bình an. Ổ gà ổ voi liên tục, đường bụi mịt mù. "Vén" bức màn bụi mù đó lại thấy những ngọn núi đá vôi đẹp đẽ lạ thường. Chỉ có điều, người ta sẽ thấy sự khó khăn, phải tập trung né ổ gà, không thể ngắm phong cảnh. Vào đến khu du lịch, hàng quán mạnh ai người nấy bán. Rác thải, bao bì vương vãi.

Cuối ngày, làm sạch quán mình, chủ quán vô tư lùa hết rác xuống… biển, từ chai nhựa đến thức ăn thừa. Sao nỡ tàn phá thắng cảnh như vậy? Nhờ cảnh đẹp nên người phương xa mới tới và xót xa cho cách tự đưa mình vào thế khó như thế này.

10 năm hòn Phụ Tử gãy đổ: ​Bao giờ khu du lịch hồi sinh? 10 năm hòn Phụ Tử gãy đổ: ​Bao giờ khu du lịch hồi sinh?

TTO - Cảnh trí và những giá trị tinh thần của hòn Phụ Tử đã ngấm sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ. 10 năm sau sự cố hòn Phụ Tử gãy đổ, khu vực vẫn chưa được chỉnh trang đê thu hút khách du lịch.

VŨ PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận