Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Hàng trăm diễn viên tuồng mang mặt nạ diễn dưới đường phố Huế

28/06/2022 16:26 GMT+7

TTO - Hàng trăm diễn viên tuồng của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã mang mặt nạ diễn dưới đường phố TP Huế để tri ân tổ nghề tuồng cổ.

Hàng trăm diễn viên tuồng mang mặt nạ diễn dưới đường phố Huế - Ảnh 1.

Hàng trăm diễn viên tuồng mang mặt nạ đi bộ dưới đường Chi Lăng (TP Huế) - Ảnh: A.NAM

Ngày 28-6, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức chương trình "Ngàn xưa âm vọng" dưới đường phố. Đây là một trong những chương trình chính nằm trong Tuần lễ Festival Huế 2022.

Sau nghi thức tri ân tổ nghề tuồng cổ tại di tích Thanh Bình từ đường (281 Chi Lăng, TP Huế), một cuộc biểu diễn kỳ lạ, độc đáo dọc tuyến đường Chi Lăng kéo về di tích Nghinh Lương đình.

Hàng trăm diễn viên tuồng mang mặt nạ diễn dưới đường phố Huế - Ảnh 2.

Những chiếc mặt nạ tuồng khổng lồ được đoàn người đưa lên cao, rước đi giữa phố - Ảnh: A.NAM

Hàng trăm diễn viên tuồng của trung tâm đã mang mặt nạ diễn tuồng đủ màu sắc, cầm theo cờ phướn vừa đi vừa thực hiện những hoạt động biểu diễn trong nghệ thuật tuồng. Bốn chiếc mặt nạ tuồng khổng lồ cũng được đoàn người đưa cao rước đi giữa phố.

Trong tiếng trống nhạc cung đình, đoàn người mang mặt nạ, đi bộ nối thành hàng dài tạo nên một khung cảnh kỳ lạ, hấp dẫn người xem.

Tại Nghinh Lương đình, các diễn viên, nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế đã trình diễn các trích đoạn tuồng "Ác thiện ẩn hình", "Mộc Quế Anh dâng cây Giáng hương long", "Trống hội Tuồng đồ" và bài bản múa bông.

Hàng trăm diễn viên tuồng mang mặt nạ diễn dưới đường phố Huế - Ảnh 3.

Hoạt động quảng diễn tuồng "Ngàn xưa âm vọng" đã tạo một bầu không khí lễ hội kỳ lạ, sôi động trên các phố chính ở bờ bắc sông Hương - Ảnh: A.NAM

Kết thúc chương trình, đoàn rước tiếp tục diễu hành vào nhà hát Duyệt Thị Đường để thực hiện nghi thức dâng hoa ngưỡng vọng tiền nhân.

Đây là lần đầu tiên nghệ thuật tuồng được giới thiệu đến đông đảo công chúng qua hình thức quảng diễn đường phố ở Huế.

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết hoạt động nhằm tạo không khí trang nghiêm tri ân, ngưỡng vọng tổ nghề tuồng cổ và tạo ra một chương trình vui tươi, thu hút người dân và du khách đến Huế dịp festival này.

Nghệ sĩ bốn phương khuấy động đường phố Huế trong dịp Festival Huế 2022 Nghệ sĩ bốn phương khuấy động đường phố Huế trong dịp Festival Huế 2022

TTO - Hàng trăm nghệ sĩ đến từ 15 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước đã tạo nên một không khí lễ hội sôi động trên các tuyến đường ở TP Huế trong dịp Festival Huế 2022

NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận