Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão

03/07/2019 19:14 GMT+7

TTO - Dù được chính quyền địa phương cảnh báo và thông tin về diễn biến của bão số 2 nhưng hàng ngàn khách du lịch tại huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh và Cát Bà, TP Hải Phòng vẫn quyết định ở lại để được trải nghiệm cảm giác "đón bão".

Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão - Ảnh 1.

Ông Trần Như Long - bí thư, chủ tịch UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh (bìa phải) - thăm hỏi những du khách quyết định ở lại để trải nghiệm việc đón bão trên đảo trong ngày 3-7 - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày 3-7, ông Trần Như Long - bí thư, chủ tịch UBND huyện Cô Tô - cho biết thông tin về diễn biến của bão số 2 đã được địa phương tổ chức thông báo ngay từ sớm ngày 2-7 thông qua hệ thống loa truyền thanh và cử cán bộ đến các cơ sở lưu trú.

Theo ông Long, địa phương khuyến cáo những khách du lịch có công việc cần giải quyết trong thời gian tới nên trở về đất liền ngay trong ngày 2-7 bởi khi bão đến gần thì sẽ tạm thời cấm tàu.

Đến cuối ngày 2-7, trong số hơn 6.000 khách du lịch tại huyện đảo này, phần lớn đã quyết định trở về sớm hơn dự kiến, nhưng vẫn còn 1.640 khách, trong đó có 4 khách quốc tế, quyết định ở lại với mong muốn được "trải nghiệm" cảm giác đón bão ở đây.

Tương tự, tại điểm du lịch Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, TP Hải Phòng, đến chiều 3-7 vẫn còn 2.385 khách du lịch quyết định ở lại, trong đó có 350 khách quốc tế.

"Nhiều du khách khi được hỏi lý do ở lại đều hào hứng cho biết vì muốn được trải nghiệm cảm giác đón bão trên đảo vì họ chưa từng trải qua", ông Vũ Tiến Lập - trưởng phòng Văn hóa - Thông tin - Thể thao & Du lịch huyện Cát Hải - cho hay.

Cũng theo ông Lập, trong trưa ngày 3-7, toàn bộ khách trên các đảo và vịnh tại khu vực Cát Bà đều đã được đưa vào bờ an toàn.

Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão - Ảnh 2.

Khách du lịch tại bến phà Gót, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng trong chiều 3-7 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ghi nhận tại Quảng Ninh, từ 11h trưa 3-7, địa phương này đã quyết định cấm tàu để tránh ảnh hưởng của bão số 2.

Tính đến chiều 3-7, tổng số 8.460 tàu đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh đã nhận được thông tin về bão và hướng di chuyển của bão. Các tàu đã di chuyển về khu neo đậu, tránh trú an toàn. Trên 500 tàu du lịch và các phương tiện ra các tuyến đảo đã di chuyển về khu neo đậu, tránh trú trước 14h ngày 3-7.

Toàn tỉnh có 9.663 ô lồng nuôi thủy sản, tập trung tại vùng biển kín, đều được các địa phương thông tin, hướng dẫn biện pháp chằng chống, gia cố, di chuyển người già, trẻ nhỏ vào bờ.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng, các đồn biên phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.536 phương tiện/8.786 lao động; 465 lồng bè/1.290 lao động; 350 chòi canh/288 lao động đang hoạt động trên biển và neo đậu biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 2 để chủ động phòng tránh.

Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão - Ảnh 3.

Chiều 3-7, mưa lớn cục bộ xuất hiện tại khu vực quận Đồ Sơn, huyện Cát Hải và Thủy Nguyên của TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão - Ảnh 4.

Hàng ngàn tàu thuyền được sắp xếp neo đậu an toàn trong các cảng trên địa bàn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão - Ảnh 5.

Nhà thông tin văn hóa, du lịch tại khu I, Đồ Sơn, TP Hải Phòng được gia cố trước khi bão số 2 đổ bộ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão - Ảnh 6.

Một khu vực công trường đang xây dựng tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng gia cố mái nhà bằng các bao cát - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hàng ngàn du khách nán lại Cát Bà, Cô Tô để... đón bão - Ảnh 7.

Người dân tại các chòi trông ngao ở Hải Phòng được đưa về bờ trước khi bão vào - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngư dân hối hả vào bờ tránh bão số 2 Ngư dân hối hả vào bờ tránh bão số 2

TTO - Hàng ngàn tàu cá của ngư dân Nghệ An và các tỉnh đã vào các âu thuyền trú bão số 2 (bão Mun) vào chiều 3-7. Các địa phương ven biển tỉnh này cũng cấp tập triển khai các phương án ứng phó với mưa bão.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận