Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hàng không tăng chuyến tối đa đưa du khách rời Đà Nẵng trước 0h ngày 28-7

27/07/2020 15:32 GMT+7

TTO - Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường huy động máy bay đưa hành khách ra khỏi Đà Nẵng trước 0h ngày 28-7.

Hàng không tăng chuyến tối đa đưa du khách rời Đà Nẵng trước 0h ngày 28-7 - Ảnh 1.

Hành khách rời sân bay Đà Nẵng vào sáng 27-7 - Ảnh: TẤN LỰC

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải, sáng 27-7, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không lên kế hoạch tăng cường huy động máy bay đưa hành khách ra khỏi Đà Nẵng trước 0h ngày 28-7.

Kế hoạch được các hãng hàng không gửi gấp để Phòng vận tải hàng không của Cục Hàng không phê duyệt trong ngày 27-7.

Theo cục trưởng Đinh Việt Thắng, từ ngày 26-7, các hãng hàng không đã tăng nhiều chuyến bay đến Đà Nẵng để giải tỏa du khách. Tuy nhiên lượng khách mua vé máy bay rời Đà Nẵng không nhiều như dự kiến.

Dù vậy, Cục Hàng không vẫn yêu cầu các hãng giữ kế hoạch bay, không hủy chuyến để cung ứng vé trong trường hợp nhu cầu mua vé máy bay từ Đà Nẵng đi các nơi tăng đột biến sau khi Thủ tướng chấp thuận giãn cách toàn bộ thành phố Đà Nẵng từ 0h ngày 28-7.

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết trong ngày 27-7 hãng này tiếp tục tăng thêm 12 chuyến bay và đưa vào khai thác các máy bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 từ Hà Nội, TP.HCM  đến Đà Nẵng để phục vụ hành khách có nhu cầu rời Đà Nẵng.

Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ hành khách có vé đến, đi từ Đà Nẵng xuất trước 25-7-2020 và khởi hành trước hoặc trong ngày 31-8-2020 được đổi ngày bay, hành trình một lần miễn phí, miễn điều kiện hạn chế của vé với ngày bay mới đến 31-10-2020.

Theo số liệu đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam trong 5 ngày từ 27 đến 31-7-2020, số lượng khách đã đến và đang ở tại Đà Nẵng dự kiến đạt 80.000 hành khách.

Trước đó, báo cáo Bộ Giao thông vận tải ngày 26-7, Cục Hàng không cho biết các hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác 11 đường bay từ các sân bay trong nước tới sân bay Đà Nẵng với xấp xỉ 100 chuyến/chiều/ngày.

Để giải tỏa khách ở Đà Nẵng, trong ngày 26-7 Cục Hàng không đã cấp phép cho VietJet, Pacific Airlines và Bamboo Airways tăng 17 chuyến  khứ hồi đi, đến Đà Nẵng. Ngoài ra, một số chuyến bay được Vietnam Airlines và Bamboo Airways chuyển sang khai thác bằng máy bay lớn hơn như Airbus A350, Boeing 787.

Cục Hàng không đã yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đưa nhà ga quốc tế vào khai thác các chuyến bay nội địa nhằm phục vụ giải tỏa khách.

Trong trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội và vô TP.HCM, Cục Hàng không và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam kiến nghị phương án sẵn sàng bố trí toàn bộ khách trên chuyến bay tập kết tại nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất để làm công tác kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 27-7, Cục Hàng không cũng ban hành chỉ thị đề nghị các hãng hàng không, cảng hàng không yêu cầu hành khách trước khi lên tàu bay phải thực hiện: khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay; đeo khẩu trang; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi.

Các hãng hàng không phải khử khuẩn máy bay trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy theo tình hình thực tế.

Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nông độ cồn), dung dịch khử khuẩn tại các phương tiện và khu vực công cộng tại nhà ga. Yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách. Thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn các trang thiết bị và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trong nhà ga hành khách.

Đường sắt tăng chuyến đưa khách rời Đà Nẵng Đường sắt tăng chuyến đưa khách rời Đà Nẵng

TTO - Cùng với việc tăng thêm 2 đoàn tàu đưa du khách rời Đà Nẵng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lập 2 tổ thường trực tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn để kiểm soát, phát hiện hành khách có biểu hiện nhiễm bệnh.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận