Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Hàng dừa ven đường biển Nha Trang bị đốn hạ, chính quyền nói gì?

10/06/2022 15:39 GMT+7

TTO - Chiều 10-6, lãnh đạo UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết những cây dừa ở phía đông đường Trần Phú, đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến Viện Pasteur, bị chặt để nâng cấp vỉa hè, tạo sự thông thoáng, tránh ảnh hưởng đến lối đi của người dân.

Hàng dừa ven đường biển Nha Trang bị đốn hạ, chính quyền nói gì? - Ảnh 1.

Hàng dừa hơn 10 năm tuổi dọc đường Trần Phú bị chặt hạ - Ảnh: MINH CHIẾN

Những ngày qua, chính quyền TP Nha Trang cho chặt nhiều cây dừa ở đường biển Trần Phú. Những cây dừa được trồng hàng chục năm bị chặt hạ khiến người dân và du khách tiếc nuối.

Ghi nhận vào ngày 10-6, gần 40 cây dừa, nằm ở vị trí từ tháp Trầm Hương kéo dài đến cầu Trần Phú, bị chặt bỏ. Những cây dừa có đường kính khoảng 70cm, cao hơn 10m phần thân và nhánh cây đã được di dời. Phần gốc vẫn bám tại mặt vỉa hè đường Trần Phú.

Ông Vũ Mạnh Cường, người dân sống ở phường Lộc Thọ, cho biết: "Mấy cây dừa này phải hơn 10 năm mới cao và có tán rộng như vậy. Chặt thì rất tiếc, trong khi dọc công viên bờ biển rất cần cây tạo cảnh quan và bóng mát mỗi buổi chiều nắng gắt".

Một số người dân cũng thắc mắc nếu cần thiết phải bỏ cây dừa tại sao không cho di dời mà chặt hạ rất lãng phí, trong khi nhiều nơi công cộng ở Nha Trang vẫn chưa có cây xanh. Những cây dừa con mới được trồng còn quá nhỏ chưa đủ tán rộng để che mát.

Lý giải về việc chặt dừa, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, TP đang nâng cấp vỉa hè phía đông đường Trần Phú, đoạn từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đường Biệt Thự. Vỉa hè sẽ được lát, bó bằng đá granit để đảm bảo mỹ quan, tuổi thọ.

Bên cạnh đó, dọc vỉa hè có một số cây dừa đã tồn tại từ lâu, gốc mục, nghiêng ra mặt đường; bẹ, trái sâu bệnh rụng có nguy cơ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Mặt khác, do cây dừa cao nên công tác duy trì, chăm sóc gặp khó khăn.

Dải cây xanh dọc tuyến công viên bờ biển hiện nay phần lớn là dừa đã đủ độ che mát vỉa hè. Đồng thời, việc tồn tại cây dừa ảnh hưởng đến lối đi dành cho người đi bộ.

"Dự án đã được Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép thi công. Các cây dừa trên vỉa hè đường phía đông đường Trần Phú đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến Viện Pasteur được thay thế bằng cây dừa trồng mới trong công viên để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, tạo không gian thông thoáng, mỹ quan cho khu vực", lãnh đạo UBND TP Nha Trang thông tin.

Bà Nguyễn Thị Hồng Sâm, giám đốc Ban quản lý dịch vụ công ích TP Nha Trang (đơn vị được giao nhiệm vụ duy trì, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị), cho biết những gốc dừa sau khi bị đốn hạ đã được dọn dẹp thân cành, còn phần gốc sẽ đào lên để lát đá granit.

Dự án vỉa hè có tổng mức đầu tư khoảng 11 - 12 tỉ đồng.

Hàng dừa ven đường biển Nha Trang bị đốn hạ, chính quyền nói gì? - Ảnh 2.

Những cây dừa có tán lá xanh tốt và quả vẫn bị đốn hạ - Ảnh: THUẬN THANH

Hàng dừa ven đường biển Nha Trang bị đốn hạ, chính quyền nói gì? - Ảnh 3.

Phần gốc dừa trơ trọi trên vỉa hè dọc đường Trần Phú - Ảnh: MINH CHIẾN

Hàng dừa ven đường biển Nha Trang bị đốn hạ, chính quyền nói gì? - Ảnh 4.

Những cây dừa bị đốn hạ để phục vụ việc lát đá, nâng cấp vỉa hè - Ảnh: MINH CHIẾN

Hàng dừa ven đường biển Nha Trang bị đốn hạ, chính quyền nói gì? - Ảnh 5.

Những cây dừa con được công nhân trồng bên cạnh - Ảnh: MINH CHIẾN

Đàn cò nhạn quý hiếm di cư về Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát Đàn cò nhạn quý hiếm di cư về Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

TTO - Cò nhạn có đặc điểm sống định cư, nhưng do vùng sinh sống và nơi tìm kiếm thức ăn bị thu hẹp nên chúng phải di cư tới vùng đất khác để tìm kiếm thức ăn.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận