Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm kèm theo điều kiện

28/11/2018 16:29 GMT+7

TTO - Công dân Việt Nam có hộ khẩu ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng không đương nhiên được cấp thị thực (visa) 5 năm bắt đầu từ ngày 3-12, mà phải đáp ứng một số điều kiện.

Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm kèm theo điều kiện - Ảnh 1.

Du khách Việt tham quan làng cổ Bukchon ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: T.T.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 27-11, đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cho biết như vậy.

"Sẽ có một vài điều kiện cụ thể đi kèm và trong vài ngày tới, KTO sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho các công ty du lịch về chính sách mới" - đại diện KTO nói.

Dân du lịch hào hứng

Đại diện KTO kỳ vọng chính sách mới của Chính phủ Hàn Quốc (HQ) nới lỏng quy định nhập cảnh đối với dân 11 nước châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ thúc đẩy lượng khách Việt sang HQ tăng trong tương lai.

Thực tế chính sách thị thực hiện nay của HQ cũng đã có dạng visa 5 năm và nhập cảnh nhiều lần, áp dụng chủ yếu cho những khách đã đi nhiều nước tiên tiến với mức phí cao hơn. 

Còn lại, các khách du lịch Việt đi HQ được cấp visa thời hạn 3 tháng, chỉ cho phép nhập cảnh một lần và ở không quá 30 ngày.

Do đó, trong khi đang chờ hướng dẫn từ Bộ Tư pháp HQ, nhiều người vẫn hi vọng các bước này sẽ được lược bỏ bớt. 

Điều này sẽ rất tích cực cho những đối tượng muốn đi du lịch HQ ngắn ngày, những người có con cái hay gia đình đang sinh sống tại HQ và những người kinh doanh hợp pháp tại HQ.

Chị Lê Vy (23 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM) cho rằng chính sách thị thực mới sẽ khuyến khích rất nhiều người VN, đặc biệt là người trẻ, đến HQ. 

"Trước đây, do thủ tục visa khó khăn, phải chứng minh tài chính, có hành trình, có phòng khách sạn, vé máy bay, tôi và một số bạn bè có áp lực là phải chờ một kỳ nghỉ dài mới đi HQ. Nhưng giờ chúng tôi có thể đi kỳ nghỉ ngắn 3-5 ngày và nhiều lần" - chị Vy hào hứng nói.

Các loại visa và phí dành cho người Việt đi Hàn Quốc hiện nay

* Visa đi dưới 90 ngày - 20 USD

* Visa đi một lần trên 90 ngày - 50 USD

* Visa đi 2 lần liên tiếp trong 6 tháng - 60 USD

* Visa đi nhiều lần - 80 USD kèm theo điều kiện từng nhập cảnh vào Hàn Quốc trên 4 lần trong vòng 2 năm tính đến ngày dự định cấp visa và không vi phạm quy định xuất nhập cảnh. Visa được cấp có thời gian sử dụng trong vòng 1 năm, mỗi lần nhập cảnh không quá 30 ngày.

Cơ hội cho công ty du lịch Việt Nam

Các công ty du lịch VN cũng nhìn nhận đây là cơ hội để tăng tốc đưa khách qua thị trường này. Hiện HQ cùng với Nhật Bản và Đài Loan là ba thị trường Bắc Á "nóng" của khách Việt. 

Theo KTO, người VN du lịch tới HQ trong năm 2018 đạt 440.000 lượt người, xếp thứ 2 chỉ sau Thái Lan.

Đại diện Công ty du lịch Fiditour cho biết đối với tour thị trường HQ, việc kéo dài thời hạn visa cùng không giới hạn số lần nhập cảnh sẽ rất tốt cho những vị khách có nhu cầu đi du lịch thực sự, vì có rất nhiều khách Việt muốn trở lại HQ sau các chuyến du lịch. 

"Năm qua, hai tour hot nhất đến Hàn là tour mùa hè và mùa thu, nhưng sắp tới có thể chúng tôi sẽ khai thác hết 4 mùa để đáp ứng nhu cầu của khách. Điều này bắt buộc các công ty du lịch phải đa dạng sản phẩm nhiều hơn thời gian tới" - đại diện Fiditour cho biết.

Dù vậy, các vấn đề về quản lý lao động VN bất hợp pháp, nguy cơ trốn ở lại HQ vẫn còn. 

Dù không công bố chính thức nhưng hiện bản thân các công ty du lịch cũng tự sàng lọc các hồ sơ tốt, tránh tình trạng trốn ở lại, lao động bất hợp pháp thời gian qua.

Chỉ là chương trình thí điểm

hq1

Nguyễn Thị Ý Nhi (thứ hai từ trái sang) cùng bạn bè sau khi được Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cấp visa Ả- Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Jeong Woo Jin, phó tổng Lãnh sự quán HQ tại TP.HCM, cho biết HQ thí điểm cấp visa có giá trị nhập cảnh nhiều lần, dài hạn cho công dân của 3 thành phố lớn của Việt Nam cũng như những người là giáo sư, bác sĩ, luật sư, sinh viên du học 4 năm tại HQ và thạc sĩ, tiến sĩ học tập ở nước ngoài… vì tin rằng những người này không có ý định định cư bất hợp pháp tại HQ.

Ngoài Việt Nam, Hàn Quốc ưu đãi visa 4 nước Đông Nam Á ra sao? Ngoài Việt Nam, Hàn Quốc ưu đãi visa 4 nước Đông Nam Á ra sao?

TTO - Trong chính sách visa mới của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, quy định về visa cho Việt Nam có nhiều đổi mới, cụ thể cho công dân Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng. Ở Đông Nam Á, hiện có Singapore, Thái Lan, Brunei và Indonesia được miễn visa Hàn Quốc.

NHƯ BÌNH - HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận