Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Hải Phòng làm gì để ngăn food tour ‘xuống cấp’?

04/07/2022 17:46 GMT+7

TTO - Chương trình food tour Hải Phòng bùng nổ nhờ sự quan tâm của đông đảo du khách. Song gần đây, chương trình nhận không ít phản ánh tiêu cực liên quan chất lượng món ăn lẫn cung cách phục vụ tại một số cơ sở khi lượng khách tăng cao.

Hải Phòng làm gì để ngăn food tour ‘xuống cấp’? - Ảnh 1.

Food tour Hải Phòng với những món ăn đường phố thời gian gần đây thu hút đông đảo du khách trẻ đến trải nghiệm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nắm bắt tình trạng này, lãnh đạo Sở Du lịch Hải Phòng cho biết đã có kế hoạch và đang triển khai nhiều giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng phục vụ cũng như sức hấp dẫn của các món ăn đường phố - vốn là thế mạnh của thành phố cảng.

Tập trung ‘góp ý’ chân thành thay cho xử lý hành chính

Đó là chia sẻ của ông Vũ Huy Thưởng - phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng - với Tuổi Trẻ Online, liên quan việc một số cơ sở trong chương trình food tour thời gian gần đây bị "bóc phốt", phản ánh về chất lượng món ăn lẫn cung cách phục vụ có sự suy giảm.

Theo ông Thưởng, food tour Hải Phòng trọng tâm là những món ăn đường phố, quà vặt,… do các cơ sở nhỏ lẻ thực hiện, nên để quản lý một cách bài bản là rất khó, cần có thời gian.

Thực tế không phải bây giờ chương trình này mới được xây dựng, mà sở đã lên kế hoạch từ cách đây hơn 2 năm nhưng vướng dịch bệnh COVID-19 nên không được thực hiện, mà chỉ "âm thầm" duy trì tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động này thông qua hệ thống website, fanpage của đơn vị.

"Khi du lịch trở lại, những ngày đầu còn ít nhưng càng ngày càng đông và food tour Hải Phòng đang dần trở thành một hiện tượng, một sự bùng nổ thu hút du khách đến với Hải Phòng" - ông Thưởng cho hay.

Ông Thưởng cho biết ngay từ khoảng tháng 4, tháng 5-2022, khi có những việc du khách "phàn nàn" liên quan đến food tour thì đơn vị đã cho thanh tra đến kiểm tra, xác minh và câu chuyện không chỉ ở quán này, mà quán kia cũng có những bất cập cần điều chỉnh.

"Hằng ngày, chúng tôi đều có đội ngũ xem tất cả những review, comment và sẽ chụp hình lại để trao đổi, góp ý một cách nhẹ nhàng với chủ quán trên tinh thần hết sức thân tình, chân thành nhằm giúp người ta hiểu và tự điều chỉnh, chứ mình không nặng nề hành chính hóa sự việc.

Vấn đề cốt yếu lâu dài là làm sao để chủ các cơ sở hiểu được trách nhiệm, vai trò của họ trong xây dựng thương hiệu, hình ảnh không chỉ của quán mà còn là của Hải Phòng" - ông Thưởng cho hay.

Sớm 'số hóa' bản đồ food tour

Một giải pháp khác được ông Thưởng đưa ra để giải quyết những bất cập, hạn chế liên quan phản ánh chất lượng dịch vụ, đó là sở tập trung xây dựng bản đồ số về food tour, dự kiến tháng 8-2022 sẽ đi vào hoạt động chính thức.

Theo đó, du khách đến Hải Phòng chỉ cần quét mã QR là có thể truy cập đường link, gõ tìm kiếm món ăn mình yêu thích thì sẽ hiện ra tất cả những quán trên bản đồ số, quán nào gần với nơi mình đang đứng nhất cũng sẽ hiện ra.

Và khi chọn vào một quán bất kỳ sẽ hiện ra giờ đóng, mở cửa; hiện đang được bình chọn ở mấy sao, mức giá trung bình là bao nhiêu,... Sau khi trải nghiệm thực tế tại quán, du khách có thể tham gia bình chọn, đánh giá chất lượng món ăn giống như mua sản phẩm trên các trang thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, ngoài việc nổi lên những món ăn thì sẽ có thêm điểm check-in, khách sạn, homestay,… những nơi nào được nhiều người yêu thích, đánh giá cao về chất lượng thì sẽ nổi lên trang chủ.

"Chúng tôi không xây dựng app vì hiện nay có quá nhiều app. Kỳ vọng của chúng tôi là xây dựng food tour trở thành sản phẩm đặc trưng, một mảnh ghép quan trọng để xây dựng City tour Hải Phòng sắp tới" - ông Thưởng nói thêm.

Hải Phòng làm gì để ngăn food tour ‘xuống cấp’? - Ảnh 2.

Sở Du lịch Hải Phòng hiện đang hoàn thiện việc số hóa bản đồ food tour để du khách dễ dàng trải nghiệm, lựa chọn những cơ sở được đánh giá cao - Ảnh: TIẾN THẮNG

Để "hoàn thiện" cơ chế thúc đẩy hoạt động du lịch nói chung và food tour nói riêng, ông Thưởng cho biết Sở Du lịch cũng đã chủ động trao đổi cùng các đơn vị chức năng, Công an TP Hải Phòng để tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ du khách thay vì xử phạt.

Về phía sở cũng đẩy mạnh hỗ trợ tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp cho đội ngũ nhân viên, kể cả lái xe taxi,… Thúc đẩy xây dựng các tuyến xe điện hoạt động, di chuyển từ ga Hải Phòng để du khách không cần phải thuê xe bởi người lạ đến sẽ có nhiều bỡ ngỡ.

'Food tour' Hải Phòng - trải nghiệm du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 của giới trẻ Hà thành

TTO - Du lịch trải nghiệm "food tour" - thưởng thức những món ăn đường phố trứ danh thành phố cảng - được nhiều bạn trẻ Hà thành lựa chọn trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận