Gà cũng "háo sắc"

16/10/2019 15:01 GMT+7

Không chỉ đồng loại, gà còn có thể nhận ra và phân biệt con người dựa trên gương mặt của họ và khoa học khẳng định chúng chuộng những người có gương mặt hấp dẫn hơn.

Loài gà nuôi lấy thịt, trứng hiện nay có tổ tiên từ gà rừng lông đỏ ở khu vực Đông Nam Á vào khoảng 8.000 năm trước. Richard Blatchford - nhà khoa học nghiên cứu về gia cầm ở Đại học California (Mỹ), cho biết: Chuyện loài gà phát triển nhận thức phức tạp trong một số lĩnh vực là bình thường. Chúng có thể nhận ra đến 30 con khác nhau. Riêng gà con nhận ra gà mẹ chỉ trong vòng 24 đến 36 tiếng sau khi nở. 

Một nghiên cứu năm 2002 còn phát hiện ra gà cũng như con ngươi, có “gu” riêng về một số gương mặt nhất định. Cụ thể là tính đối xứng trong các đường nét - một trong những thước đo độ hấp dẫn trong vô thức, Blatchford cho biết. Gương mặt cân xứng đến hoàn hảo thường được cho là vẻ đẹp chuẩn mực. 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã huấn luyện bốn cô gà mái và hai anh gà trống sao cho chúng phản ứng với ảnh gương mặt nữ giới và nam giới, xếp từ ưa nhìn ở mức trung bình cho đến có những đường nét cực kỳ nam tính hoặc nữ tính.

Họ phát hiện ra rằng, lũ gà mổ nhiệt tình hơn vào màn hình có ảnh những gương mặt đối xứng - cho thấy chúng có cùng “gu” với 14 người làm thử nghiệm tương tự. 

Tuy giới hạn trong một số lượng khiêm tốn gà và người, kết quả của nghiên cứu vẫn ngầm gợi ý rằng việc bị hấp dẫn bởi các đường nét đối xứng trên gương mặt bắt nguồn từ hệ thần kinh, không nhất thiết là vì ảnh hưởng văn hoá. 

Còn gì “quê độ” hơn khi một con gà thấy ảnh của bạn và... quẹt trái? Lúc đó, bạn đúng... gà.

Hồng Ngọc (Theo National Geographic)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận