EU thúc đẩy mở cửa lại biên giới vì du lịch

13/05/2020 07:31 GMT+7

TTO - Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra khuyến nghị dỡ bỏ dần các hạn chế tại biên giới và hạn chế về du lịch, vốn được đặt ra để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, nhằm cho phép khởi động lại ngành du lịch của Liên minh châu Âu (EU).

EU thúc đẩy mở cửa lại biên giới vì du lịch - Ảnh 1.

Bãi biển vắng bóng khách du lịch vì COVID-19 ở Nice, Pháp vào ngày 7-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Ủy ban châu Âu ngày 13-5 sẽ đưa ra một loạt khuyến nghị không ràng buộc, bao gồm các hạn chế có mục tiêu thay cho lệnh cấm chung đối với việc đi lại, và kiểm tra biên giới sẽ được nới lỏng từ từ một khi tình hình COVID-19 cải thiện.

Ba quốc gia vùng Baltic cũng đã quyết định sẽ mở cửa lại biên giới cho công dân trong vùng này từ ngày 15-5, tạo ra một "bong bóng du lịch" bên trong EU khi các biện pháp chống dịch được nới lỏng, theo Reuters.

Tuy nhiên, bức tranh tổng thể không phải màu hồng trong bối cảnh các quốc gia trong khối đồng chung euro này đang thận trọng nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch bệnh nghiêm ngặt nhất. Điều đáng chú ý nhất khi nới lỏng các biện pháp hạn chế là các nước này vẫn phải hướng đến việc ban hành quy định 2 tuần cách ly đối với du khách nước ngoài.

Ủy ban ước tính ngành du lịch EU, vốn có 12 triệu lao động trước đại dịch COVID-19, có thể mất khoảng 6,4 triệu việc làm nếu biên giới vẫn tiếp tục đóng cửa.

Năm nay, châu Âu đang chứng kiến một mùa hè bất thường với những điểm du lịch nổi tiếng trở nên vắng khách vì dịch COVID-19, gây thiệt hại tàn khốc cho ngành du lịch của châu lục này.

Hãng tin Reuters cho biết ngành du lịch của riêng khối EU đã tổn thất 80 - 90% doanh thu trong quý 1-2020 và chuẩn bị cho một mùa hè thảm khốc khi EU phải đối mặt với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất.

Dịch COVID-19 ngày 13-5: Toàn cầu hơn 4,3 triệu ca nhiễm, Việt Nam 87% bệnh nhân đã khỏi Dịch COVID-19 ngày 13-5: Toàn cầu hơn 4,3 triệu ca nhiễm, Việt Nam 87% bệnh nhân đã khỏi

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn tiếp tục giữ khoảng cách với Tổng thống Donald Trump sau khi thư ký của ông dương tính với virus corona. Việt Nam 27 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, 87% bệnh nhân đã khỏi


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận