Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Đưa bánh dân gian Việt Nam vào các chương trình quảng bá du lịch

04/10/2022 16:24 GMT+7

TTO - Trong đó, nhấn mạnh các loại bánh, món ăn dân gian, sử dụng nguyên liệu truyền thống từ các vùng miền để thu hút, hấp dẫn du khách quốc tế.

Đưa bánh dân gian Việt Nam vào các chương trình quảng bá du lịch - Ảnh 1.

Đầu bếp Việt Nam giới thiệu các món ăn Việt Nam tại sự kiện xúc tiến du lịch "Đêm Việt Nam" vừa được tổ chức ở Thái Lan tháng 9 vừa qua - Ảnh: M.Q.

Ngày 4-10, tại buổi công bố danh sách những đầu bếp tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022, bà Nguyễn Thị Khánh, chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM - cho biết nhiều món bánh ngon, truyền thống của Việt Nam sẽ xuất hiện trong chiến lược quảng bá truyền thông du lịch sắp tới. 

Dự kiến tại Hội chợ WTM tại London (Anh) vào tháng 11-2022, đoàn du lịch Việt Nam sẽ có gian hàng và du lịch TP sẽ dành nhiều hoạt động trải nghiệm ẩm thực tại gian hàng này, giới thiệu những tinh hoa của ẩm thực Việt, chủ yếu các món bánh truyền thống đến du khách gắn điểm đến Việt Nam là "thiên đường ẩm thực". 

"Du lịch ẩm thực là thế mạnh của Việt Nam, đây là sức hút để du khách đến khám phá bên cạnh cảnh đẹp, giá trị văn hóa. Hiện các địa phương muốn phát triển ẩm thực đều kết nối với Hiệp hội Du lịch TP để quảng bá đến du khách thập phương, từ xác lập các kỷ lục của món ngon cho đến hoạt động lễ hội văn hóa. Trong khi đó, nếu đưa thành công ẩm thực Việt vươn ra thế giới còn nâng các món ngon dân gian Việt Nam lên tầm vóc mới", bà Khánh chia sẻ. 

Ông Phạm Sơn Vương, chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, cho biết tại cuộc thi làm bánh FHA Food & Beverage được tổ chức ở Singapore tháng 9-2022 vừa qua, đoàn Việt Nam với các đầu bếp thuộc Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã đạt được hàng loạt thành tích đáng ghi nhận với 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. 

Đưa bánh dân gian Việt Nam vào các chương trình quảng bá du lịch - Ảnh 2.

Đầu bếp Việt Nam đã bắt đầu có nhiều giải cao trên các cuộc thi làm bánh quốc tế - Ảnh: N.BÌNH

Điều đáng chú ý là những đầu bếp đoạt giải cao đều dưới 25 tuổi. Các món ăn đoạt giải chinh phục được ban giám khảo nhờ dùng các nguyên liệu, gia vị từ các vùng miền Việt Nam. Theo đó, tại cuộc thi, ban giám khảo đã bị tò mò bởi nguyên liệu củ ấu miền Tây. Trong phần thuyết trình, các giám khảo quốc tế đã phải tìm kiếm thông tin online vì hương vị củ ấu rất đặc biệt nhờ cách thức giã nhuyễn và kết hợp bơ, sữa... hay các loại gia vị mắc kén, tiêu cũng gây chú ý. 

Bà Trần Thị Hiền Minh, phó chủ tịch Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, cho biết tại cuộc thi FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) năm nay, đoàn Việt Nam mong muốn đưa bánh Việt ra thế giới nên sẽ chọn các loại bánh làm từ nguyên liệu đặc trưng như hạt sen, bột năng, bột nếp, bột gạo... Đây cũng là thách thức cho đầu bếp Việt Nam vì phải phối với các nguyên liệu bơ, sô cô la, phô mai... để chinh phục được giám khảo. 

Cận cảnh bàn tiệc giành giải quán quân cuộc thi làm bánh ngon nhất Việt Nam Cận cảnh bàn tiệc giành giải quán quân cuộc thi làm bánh ngon nhất Việt Nam

TTO - Vượt qua gần 100 thí sinh đến từ khắp nơi trên cả nước và người Việt sinh sống ở nước ngoài, thợ làm bánh Nguyễn Đình Đức đã đoạt giải quán quân cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam năm 2021 - 2022 bằng một set bánh tinh tế, màu sắc.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận