Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Du thuyền 2.000 khách không có người nhiễm corona vẫn 'bơ vơ' sau 5 lần bị từ chối

12/02/2020 15:18 GMT+7

TTO - Dù chưa có hành khách nào nhiễm virus corona chủng mới, du thuyền Westerdam vẫn rơi vào cảnh trớ trêu khi bị tổng cộng 5 nơi từ chối cho cập cảng.

Du thuyền 2.000 khách không có người nhiễm corona vẫn bơ vơ sau 5 lần bị từ chối - Ảnh 1.

Du thuyền Westerdam của Holland America Line - Ảnh: TIME

Khoảng 2.000 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Westerdam của Holland America Line đang mắc kẹt trên biển. Nỗi sợ virus corona đã khiến Nhật Bản, Philippines, Đài Loan, đảo Guam của Mỹ và gần đây nhất là Thái Lan, từ chối cho phép Westerdam cập cảng.

Theo Bloomberg, giới quan sát còn bất bình hơn với quyết định của 5 quốc gia và vùng lãnh thổ trên, khi tàu Westerdam vẫn chưa hề có ca nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) nào.

"Các nước đang đùn đẩy trách nhiệm cho đến khi ai đó buộc phải nhận con tàu, một khi tàu cạn kiệt nhiên liệu và lương thực. Đến lúc con tàu rơi vào khủng hoảng, cảng gần nhất sẽ buộc phải tiếp nhận. Đây là luật", ông Jean-Paul Rodrigue, giáo sư địa lý chuyên về lĩnh vực quá cảnh tại ĐH Hofstra, New York, khẳng định.

Westerdam là du thuyền mới nhất bị mắc kẹt giữa cơn chấn động toàn cầu do Covid-19 gây ra, tạp chí Time cho biết.

Trước đó, ít nhất 174 hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã dương tính với virus corona. Con tàu đã bị cách ly tại vịnh Yokohama của Nhật Bản kể từ ngày 5-2.

Vào tuần trước, hành khách trên du thuyền World Dream tại Hong Kong cũng bị giữ chân 4 ngày trời, sau khi phát hiện 3 ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục được phát hiện từng là hành khách của con tàu.

Trong lúc này, các hành khách trên tàu Westerdam vẫn cố gắng duy trì tinh thần tích cực dù chưa biết giải pháp cho tình cảnh của mình.

Vào ngày 6-2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố du thuyền Westerdam, trước đó đã đến Hong Kong, sẽ không được phép cập cảng.

Hết nơi này đến nơi khác lần lượt từ chối yêu cầu cập cảng của con tàu sau đó, mặc cho các lãnh đạo của Holland America Line tuyên bố không ai trên tàu nhiễm bệnh.

Sau khi bị Nhật Bản, đảo Guam, Philippines và Đài Loan từ chối, du khách trên Westerdam tưởng như đã có thể thở phào khi thuyền trưởng thông báo tàu sẽ được cập cảng tại Bangkok, Thái Lan, vào ngày 13-2.

Thế nhưng, con tàu cuối cùng vẫn "bơ vơ" sau khi Bộ trưởng Y tế Thái Anutin Charnverakul thông báo trên Facebook hôm 10-2 rằng Westerdam sẽ không được cập cảng.

Vận mệnh của Westerdam hiện vẫn là dấu hỏi lớn. Holland America Line đã hứa sẽ hoàn trả 100% chi phí cho toàn bộ du khách, kèm theo khoản khuyến mãi 100% trong tương lai. Hãng tàu từng dự tính thực hiện chuyến hải trình mới, xuất phát từ Yokohama vào ngày 15-2, nhưng đã hủy bỏ kế hoạch này.

Thêm 39 người nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess Thêm 39 người nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess

TTO - Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận thêm 39 ca nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên du thuyền lên 175 người.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận