Vòng quanh thế giới trên những con đường "ca hát"

18/11/2015 15:13 GMT+7
Trung Quốc cũng cho triển khai những con đường âm nhạc tại nhiều thành phố. Ảnh: kemmanu

TTO - Những đường cao tốc tít tắp nối liền nước Mỹ hay cắt ngang vùng nông thôn Nhật Bản không còn trở nên vô vị khi bạn có thể thưởng thức những giai điệu được tạo ra từ chính những con đường đó.

Các rãnh cắt trên con đường âm nhạc tại Nhật
Các rãnh cắt trên con đường âm nhạc tại Nhật - Ảnh: Amusing Planet

Nếu có một chuyến du lịch bằng ô tô qua đảo Hokkaido, bạn nên nán lại khi đi qua những con đường âm nhạc đầy độc đáo và thú vị.

Một kỹ sư người Nhật tên Shizuo Shinoda đã vô tình tạo các rãnh trên đường khi chiếc máy xúc cắt xuống mặt đường. Sau đó, khi lái xe qua các rãnh đó, Shizuo nhận ra rằng những dao động tạo bởi chiếc xe phát ra một giai điệu.

Đến năm 2007, một nhóm các kỹ sư từ viện nghiên cứu công nghiệp Hokkado đã cải thiện thiết kế của Shinoda và xây dựng nhiều con đường âm nhạc tại Nhật Bản.

Những con đường có các rãnh cắt với khoảng cách khác nhau dọc theo mặt đường. Tùy vào độ xa của các rãnh và độ sâu của chúng, khi những chiếc xe di chuyển qua sẽ tạo nên những nốt nhạc có âm vực khác nhau. Nhờ đó, những người thiết kế có thể tạo ra được bản nhạc độc đáo.

Các rãnh cắt càng gần nhau thì càng tạo ra những quãng nốt cao. Yếu tố quan trọng để tạo ra một bản nhạc là tốc độ của xe.

Những nốt nhạc được vẽ trên đường nhằm báo hiệu con đường âm nhạc phía trước
Những nốt nhạc được vẽ trên đường nhằm báo hiệu con đường âm nhạc phía trước - Ảnh: Amusing Planet

Lái xe dọc theo những con đường ở Nhật, du khách sẽ được trải nghiệm 4 giai điệu khác nhau tại Hokkaido, Wakayama, Shizuoka và Gunma. Những con đường này có chiều dài từ 175 - 250m và được thiết kế với hàng nghìn các rãnh nhỏ.

Ngoài những biển chỉ dẫn, du khách có thể bắt gặp những hình vẽ nốt nhạc đầy màu sắc trên mặt đường để ra dấu hiệu cho những người lái xe về con đường âm nhạc mà họ sắp đi qua.

Những rãnh nhỏ nằm bên lề đường, vì thế lái xe có thể lựa chọn đi qua chúng hoặc đi trên làn đường khác. Để nghe được âm thanh phát ra, lái xe chỉ cần đóng cửa sổ xe và duy trì vận tốc 45 km/h với một bánh xe trên những rãnh nhạc.

Nếu lái quá nhanh, âm thanh sẽ giống như cuộn băng bị tua nhanh. Ngược lại, lái quá chậm gây ra những âm nhạc chậm và bị bóp méo.

Bạn có thể lựa chọn đi vào những rãnh cắt đó hoặc không
Bạn có thể lựa chọn đi vào những rãnh cắt đó hoặc không - Ảnh: Amusing Planet

Tuy nhiên, con đường âm nhạc đầu tiên trên thế giới không nằm ở Nhật Bản. Nó được thiết kế và xây dựng tại Gylling, Đan Mạch bởi 2 nghệ sĩ Steen Krarup Jensen và Jakob Freud-Magnus vào tháng 10-1995.

Con đường này còn được biết với cái tên Asphaltophone.

Những gờ nổi trên đường, được chia ra thành các khoảng cách khác nhau nên khi các phương tiện đi qua, những dao động tạo bởi bánh xe tạo thành những âm thanh có thể nghe được từ bên trong xe.

Độ dài những rãnh cắt khác nhau tạo nên những thanh âm khác nhau cho bản nhạc
Độ dài những rãnh cắt khác nhau tạo nên những thanh âm khác nhau cho bản nhạc - Ảnh: Amusing Planet

Du khách tới Hàn Quốc có thể lái xe qua “con đường ca hát” gần Anyang, tại tỉnh Gyeonggi. Con đường này phát ra bản nhạc Mary Had a Little Lamb.

Không giống những con đường khác, con đường ca hát không được thiết kế nhằm thu hút khách du lịch mà để giúp lái xe tỉnh táo và cảnh giác.

Con đường nằm tại vị trí hay xảy ra tại nạn vì đi qua tốc độ. 68% tai nạn giao thông tại Hàn Quốc là do các tài xế ngủ gật và đi quá tốc độ.

Biển chỉ dẫn trên con đường tại Lancaster
Biển chỉ dẫn trên con đường tại Lancaster - Ảnh: Amusing Planet

Con đường âm nhạc đầu tiên tại Mỹ ra đời vào năm 2008. Nó được triển khai trên đại lộ K tại Lancaster, California trong một chiến dịch thương mại của Honda.

The Civic Musical Road được đặt theo tên dòng xe Honda Civic. Tuy nhiên, do các rãnh nằm cách xa nhau nên bản nhạc không giống chính xác giai điệu gốc bài William Tell Overture.

Sau đó, khi những người dân tại đây phàn nàn về âm thanh ồn ào từ những lái xe đêm nên con đường được dời sang đại lộ G.

Con đường âm nhạc tại Lancaster, California.
Con đường âm nhạc tại Lancaster, California - Ảnh: Amusing Planet

Một con đường âm nhạc khác được đặt tại làng Tijeras, New Mexico. Những người lái xe qua đây với tốc độ 72 km/h có thể nghe được bản nhạc America the Beautiful.

Dự án được khởi xướng bởi National Geographic Society và được giám sát bởi bộ giao thông New Mexico. Bên cạnh mục đích thu hút khách du lịch, con đường được thiết kế nhằm hạn chế tốc độ của những người lái xe.

Biển chỉ dẫn giảm tốc độ xuống 72 km/h - Ảnh: a.abcnews

Những hình ảnh thêm về con đường âm nhạc trên thế giới:

Trung Quốc cũng cho triển khai những con đường âm nhạc tại nhiều thành phố - Ảnh: kemmanu
Kí hiệu khóa son màu xanh trên đường - Ảnh: cmuse
Những phím đàn trên đường - Ảnh: thenewstrack

MINH ĐỨC (Theo Amusing Planet)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận