Hoang sơ hang Huổi É khi chưa thành điểm du lịch

04/12/2016 09:05 GMT+7
Vẻ đẹp của hệ thống nhũ đá, măng đá trong hang Huổi É Ảnh: T.DƯƠNG

TTO - Một hang động kỳ vĩ vừa được khám phá tại xã Chiềng Khay (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) với cái tên nghe rất lạ tai: Huổi É.

Vẻ đẹp của hệ thống nhũ đá, măng đá trong hang Huổi É Ảnh: T.DƯƠNG
Vẻ đẹp của hệ thống nhũ đá, măng đá trong hang Huổi É - Ảnh: T.DƯƠNG

Để tới được hang Huổi É, từ TP Sơn La, du khách có thể theo tỉnh lộ 106 rồi rẽ vào quốc lộ 279 về trung tâm xã Chiềng Khay hoặc theo quốc lộ 6 rồi rẽ vào tỉnh lộ 107 về Chiềng Khay. Sau khi gửi xe ở điểm gần UBND xã Chiềng Khay, du khách phải đi bộ hơn 5km để tới cửa hang.

Chỉ có duy nhất con đường mòn dẫn vào hang nên mọi người cần chuẩn bị giày đi bộ, ủng chống vắt, nếu cần thiết có thể thuê người bản địa dẫn đường. Sau hơn 30 phút đi bộ, vượt đường núi và được anh Nguyễn Minh Tuân, Phòng văn hóa - thể thao và du lịch Quỳnh Nhai, dẫn đường, chúng tôi cũng đến được bên hang Huổi É.

Để tiện cho việc đi lại, chính quyền địa phương đang làm con đường rải nhựa từ trung tâm xã tới gần cửa hang.

Hang Huổi É nằm trong địa phận bản Nậm Ngùa, thuộc dãy núi “Đán Hươu - Nàng Khóc”, nơi có một dòng suối ngầm chảy từ bên trong. Trong năm 2015, chính quyền xã đã tiến hành đi khảo sát hang Huổi É.

“Sau khi sử dụng đèn pin chúng tôi đã đi sâu vào gần đáy hang thì quay ra. Chuyến khám phá mất hơn 4 giờ đồng hồ”, anh Tuân cho biết.

Sau đợt khảo sát này, một số nhóm bạn trẻ tại Sơn La tìm đến để khám phá hang. Tuy nhiên, do cơ quan chức năng vẫn chưa cho khai thác điểm du lịch hang Huổi É nên việc tham quan còn rất hạn chế.

Theo anh Tuân, chiều sâu tính từ hang được phát hiện dài khoảng 1.500m, nhưng vẫn chưa biết chính xác độ dài của hang do chưa khám phá hết.

Với một số bạn trẻ hiếu kỳ, có đèn pin và nhờ dân ở bản Nậm Ngùa dẫn đường cũng chỉ vào được 500 - 600m rồi phải quay ra vì nhiều lý do khác nhau. Sự lộng lẫy, kỳ vĩ của những khối nhũ đá màu vàng ươm khi có ánh đèn chiếu vào làm mọi người mê say.

Có những khối nhũ đá lấp lánh như được phủ một lớp kim tuyến lên trên. Hang tuy không rộng nhưng sâu thăm thẳm, càng đi càng như lạc vào một mê cung ngoằn ngoèo khó đoán.

Có thể thấy ở hang có những vườn nhũ đá tuyệt sắc liên tiếp nhau, hình thù phong phú, màu sắc sinh động. Có thể nói Huổi É một ngày không xa sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn bên cạnh Mộc Châu, nhà tù cổ ở mảnh đất Sơn La.

Tuy nhiên, hang Huổi É vẫn còn rất hoang sơ, xung quanh hang chưa có các điểm dịch vụ phục vụ du khách. Nếu muốn tự khám phá, du khách cần chuẩn bị đồ ăn uống trước để mang theo.

TUÂN DƯƠNG

Mới Nhất

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Hẵng mỗi người trong chúng ta cũng không ít lần đi du lịch cùng bạn bè và người thân. Nhưng hầu như chúng ta chỉ chọn cho mình những tour gần như Singapore, Thailand, hay cả những tour ở trong nước.