Trung Quốc lại hạn chế du lịch Tây Tạng

25/02/2016 13:26 GMT+7
Tây Tạng là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách nội địa Trung Quốc

TTO - Cứ đến dịp kỷ niệm đợt bạo động Lhasa 2008, Trung Quốc lại đóng cửa Tây Tạng. Năm nay du khách nước ngoài bị cấm đến khu vực này năm tuần, từ ngày 24-2 đến hết tháng 3-2016.

Tây Tạng là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách nội địa Trung Quốc - Ảnh: CNN
Tây Tạng vẫn là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách nội địa Trung Quốc - Ảnh: CNN

CNN dẫn lời các tổ chức du lịch xác nhận việc ngưng cấp phép du lịch cho người nước ngoài đến Tây Tạng.

Nhân viên một công ty du lịch ở Thành Đô cho biết việc đóng cửa vì “lý do chính trị”. Trong khi cô Chloe Xin, công ty Tibet Visa nói rằng thời gian này thời tiết Tây Tạng rất lạnh và trùng với dịp nghỉ lễ năm mới của người dân địa phương.

Thời gian đóng cửa Tây Tạng trùng với dịp kỷ niệm cuộc bạo động ở Lhasa năm 2008. Một số du khách nước ngoài khi đó đã quay nhiều cảnh bạo loạn và cháy nổ tại đây. Có nhiều báo cáo khác nhau về con số thương vong sau đợt bạo động.

Mei Zhang, nhà sáng lập công ty du lịch Wild China, nói việc đóng cửa ảnh hưởng đến công việc công ty, bởi phần lớn khách hàng của họ là người nước ngoài và lượng khách đặt các chuyến du lịch đến Tây Tạng trong tháng 3-2016 đang giảm dần.

Tuy nhiên các công ty du lịch cho biết Tây Tạng vẫn là điểm đến thu hút nhiều du khách trong nước.

“Mọi người mệt mỏi với cuộc sống thành thị, họ đến Tây Tạng để tìm kiếm sự thanh bình” - sinh viên Chen Jianliang sống ở Thâm Quyến cho biết.

Theo Ủy ban phát triển du lịch khu tự trị Tây Tạng, có 17,5 triệu du khách đến Tây Tạng trong 9 tháng đầu năm 2015, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu không phân biệt lượng du khách trong nước và nước ngoài.

Theo CNN, số du khách nước ngoài đến Trung Quốc không tăng, thậm chí giảm trong vài năm gần đây. Xu hướng này trái ngược với trào lưu du lịch nước ngoài của người dân Trung Quốc khi có hơn 120 triệu chuyến xuất ngoại trong năm ngoái.

Theo bà Zhang, có nhiều nguyên nhân khiến lượng du khách nước ngoài đến Trung Quốc sụt giảm như tình trạng khói bụi, chi phí gia tăng và tiếng xấu của Trung Quốc ở nước ngoài.

“Trung Quốc không còn là một điểm đến giá rẻ và khách hàng cứ hỏi tôi về chất lượng không khí ở đây - bà Zhang nói - Với những người ngoài 70, họ hoàn toàn không muốn đến Trung Quốc”.

TRẦN PHƯƠNG

Mới Nhất

Vỉa hè có thể dùng để mưa sinh, khai thác du lịch

Vỉa hè có thể dùng để mưa sinh, khai thác du lịch

TTO - Đó là ý kiến của bạn đọc Đỗ Ngô Trần gửi về Diễn đàn 'TP.HCM - Kết nối du lịch vùng' sau những trải nghiệm tại Thái Lan và trăn trở về phát triển du lịch TP.HCM.

Bớt cái lợi nhỏ để giữ chân từng du khách

Bớt cái lợi nhỏ để giữ chân từng du khách

TTO - Hoạch định chính sách là ở các nhà quản lý, nhưng với mỗi người dân, làm sao để họ nhận thức rằng mình đang là 'đại sứ du lịch' của thành phố? Để không còn những câu chuyện nhếch nhác, chặt chém, vì lợi nhỏ mà 'đuổi khách'!

Sắp tới đi Thái Lan phải chú ý sim điện thoại di động

Sắp tới đi Thái Lan phải chú ý sim điện thoại di động

TTO - Toàn bộ người dùng điện thoại di động tại Thái Lan sẽ buộc phải đăng ký lại, gồm đầy đủ thông tin nhân thân và sinh trắc học.

Xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi

Xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi

TTO - Tạo ra sản phẩm du lịch thật độc đáo mới có thể phát triển du lịch thành phố. Ý kiến của bạn đọc Xuân Kiên đóng góp cho Diễn Đàn Du Lịch TP.HCM 2018 cho rằng cần xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi.

Quảng Ninh mạnh tay xử lý tour 0 đồng đón khách Trung Quốc

Quảng Ninh mạnh tay xử lý tour 0 đồng đón khách Trung Quốc

TTO - Ngày 22-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản về việc xử lý các hoạt động vi phạm liên quan đến đón khách du lịch Trung Quốc từ tour 0 đồng.

Những hình ảnh sống động từ Haiti

Những hình ảnh sống động từ Haiti

TTO - Nhiếp ảnh gia Hatnim Lee dành 8 năm làm việc với các tổ chức từ thiện tại Haiti và ghi lại cuộc sống thường ngày vất vả nhưng giàu nghị lực và ý chí vươn lên của người dân nơi đây.

7 điểm du lịch bạn chỉ được tham quan theo nhóm

7 điểm du lịch bạn chỉ được tham quan theo nhóm

TTO - Có thể bạn là một người có sở thích đi du lịch một mình để có cảm giác phấn khích, thích thú. Tuy nhiên, có những điểm đến cấm khách du lịch độc lập, và bạn buộc phải đi theo nhóm.