Thụy Điển nghiên cứu phát hành... tiền kỹ thuật số

21/11/2016 16:59 GMT+7
Thụy Điển nghiên cứu phát hành... tiền kỹ thuật số

TTO - Thụy Điển đang nghiên cứu phát hành tiền điện tử nhằm giúp du khách tiết kiệm thời gian đổi tiền khi đến thăm quốc gia này.

Tiền giấy và tiền xu hiện hành của Thụy Điển - Ảnh: Shutterstock

Đổi tiền là một trong những chuyện khá phiền phức khi đi du lịch, tuy nhiên Thụy Điển - một trong những quốc gia an toàn nhất cho người du lịch thế giới - đang có kế hoạch làm cho việc này thoải mái hơn với du khách.

Risksbank, một trong những ngân hàng Thụy Điển lâu đời bậc nhất thế giới, tuyên bố họ đang nghiên cứu phát hành tiền “kỹ thuật số” song song cùng đồng kroner đang lưu hành.

Theo Daily Mai, Thụy Điển hiện đang có sự sụt giảm lớn trong việc sử dụng giấy và tiền xu truyền thống, khi nước này mở rộng phương thức thanh toán thẻ tín dụng.

Trên thực tế, lưu hành tiền tệ ở Thụy Điển giảm 40% kể từ năm 2009.

“Càng ít người sống ở Thụy Điển sử dụng tiền giấy và tiền xu, càng dễ thấy rằng Riksbank cần phải nghiên cứu xem liệu chúng ta có nên phát hành tiền điện tử bổ sung hay không”, phó thống đốc Cecilia Skingsley của ngân hàng Riksbank nói trong một tuyên bố.

Ngân hàng này cũng chỉ ra thực tế rằng hầu hết tất cả mọi người ngày nay đều có thể truy cập Internet thông qua máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng, và dễ dàng tiếp cận các hình thức thanh toán điện tử.

Ngân hàng Risksbank của Thụy Điển - Ảnh: Shutterstock

“So với những quầy đổi tiền truyền thống, đổi tiền điện tử sẽ dễ dàng và ít tốn phí hơn”, David Berger, giám đốc điều hành David Berger Hội đồng ngoại tệ kỹ thuật số Digital Currency Council trao đổi với Daily Mail.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng trong thực tế, việc tiền số hiện đang không được chấp nhận thanh toán ở nhiều nơi tại Thụy Điển là một hạn chế.

“Dù con số này đang tăng lên, nhưng hiện tại vẫn chỉ có khoảng không đến 1 triệu địa điểm chấp nhận thanh toán bằng tiền số trên toàn cầu”, ông David Berger nói tiếp.

NGỌC ĐÔNG (theo Daily Mail)

Mới Nhất

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Hẵng mỗi người trong chúng ta cũng không ít lần đi du lịch cùng bạn bè và người thân. Nhưng hầu như chúng ta chỉ chọn cho mình những tour gần như Singapore, Thailand, hay cả những tour ở trong nước.

"Bầu trời sao" dưới lòng đất từ đom đóm

"Bầu trời sao" dưới lòng đất từ đom đóm

TTO - Waitomo Glowworm là một điểm đến đặc biệt ở New Zealand, nơi có hàng chục nghìn con đom đóm cùng phát sáng tạo cảnh tượng lung linh, mê hoặc.