Thí điểm xe du lịch tự lái VN - Trung Quốc trong 3 tháng

11/10/2016 22:25 GMT+7
Thí điểm xe du lịch tự lái VN - Trung Quốc trong 3 tháng

TTO - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quyết định phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái qua lại giữa TP Móng Cái (VN) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo quyết định thí điểm xe du lịch tự lái VN - Trung Quốc, các xe du lịch tự lái được hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái - Ảnh: V.N.A.

Thời gian thí điểm áp dụng từ ngày 30-9-2016 đến hết ngày 11-1-2017. Sau thời gian này, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh sẽ tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai chính thức.

Các phương tiện thí điểm là ô tô con trọng tải từ 9 chỗ trở xuống thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch. Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không quá 3 ngày/1 lần cấp phép. Trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông thì cấp gia hạn thêm tối đa 1 ngày.

Các xe du lịch tự lái được hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái nhưng không được vượt quá trạm Kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến, không được hoạt động trên tuyến đường quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

BND tỉnh Quảng Ninh chỉ định Công ty CP du lịch và dịch vụ Hồng Gai thực hiện quản lý, khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa hai nước thông qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Đơn vị được chỉ định ngoài việc khai thác dịch vụ, làm thủ tục cho các đoàn khách đi xe du lịch tự lái xuất cảnh du lịch còn phải nhận bàn giao danh sách đoàn khách từ đơn vị đối tác, quản lý du khách trong thời gian nhập cảnh du lịch.

Các đơn vị lữ hành phải ký hợp đồng trọn gói theo phương thức du lịch với đối tác trong tổ chức cho đoàn khách du lịch sử dụng ô tô du lịch tự lái, xuất và nhập cảnh vào VN.

Các đoàn khách VN xuất cảnh du lịch sang Trung Quốc thì trên các phương tiện thí điểm phải dán mẫu logo do đơn vị tự xây dựng và đăng ký với Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh.

Đối với đoàn khách Trung Quốc nhập cảnh vào VN du lịch thì đoanh nghiệp lữ hành phải bố trí nhân viên thông thạo tiếng Trung ngồi trên xe đầu tiên để dẫn đường cho đoàn xe du lịch của Trung Quốc trong quá trình tham gia giao thông tại Móng Cái.

Đoàn xe này phải có logo hoặc cờ biểu tượng của đơn vị lữ hành.

Phương án thí điểm xe du lịch tự lái cũng quy định số lượng xe tối thiểu 5 xe và không quá 20 xe cho mỗi đoàn. Tổng số xe nhập cảnh lưu hành ở mỗi bên không quá 100 xe/ngày, đoàn này xuất cảnh thì đoàn khác mới được cấp phép nhập cảnh.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - phó chủ tịch UBND TP Móng Cái - cho biết hiện Sở GTVT đang lên kế hoạch chuẩn bị khai trương dịch vụ xe du lịch tự lái trong thời gian tới.

“Khi có xe du lịch tự lái thì việc đi du lịch bằng chính phương tiện của mình qua cửa khẩu sẽ tiện lợi hơn và thu hút khách du lịch nhiều hơn. Loại hình du lịch mới này sẽ tác động mạnh, khởi động cho việc tăng lượng khách du lịch đến với Móng Cái.

Thành phố đã chuẩn bị công tác quản lý xuất nhập cảnh cả về phương tiện và con người, gia tăng các cơ sở lưu trú, các nhà hàng, địa điểm du lịch. Tất cả đã có lộ trình để xây dựng gắn với phát triển thương hiệu” - ông Dũng nói.  

ĐỨC HIẾU

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.