Taj Mahal bị bỏ khỏi sách du lịch bang Uttar Pradesh

04/10/2017 17:24 GMT+7

TTO - Đền Taj Mahal, một trong bảy kỳ quan tân thế giới, đã bị bang Uttar Pradesh, Ấn Độ gạch tên ra khỏi sách du lịch của bang và gây ra cơn phẫn nộ trong cộng đồng.

Taj Mahal bị bỏ khỏi sách du lịch bang Uttar Pradesh - Ảnh 1.

Đền Taj Mahal

Việc sách giới thiệu du lịch do Sở du lịch bang Uttar Pradesh ấn hành loại bỏ Taj Mahal ra khỏi danh sách các điểm tham quan du lịch đã gây ra cơn phẫn nộ trong cộng đồng. Theo BBC, nhiều nhà báo, chính trị gia, các nhà hoạt động xã hội đã lên tiếng phản đối trên mạng xã hội.

Taj Mahal nằm tại thành phố Agra, thuộc bang Uttar Pradesh, do ông Hoàng Hồi giáo Shah Jahan xây để tưởng nhớ người vợ quá cố Mumtaz Mahal.

Sách này đã được xuất bản 6 tháng và đến nay thông tin Taj Mahal không có tên trong sách mới được phát hiện. Sách đề cập rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng, trong đó có đền Gorakhpur, nơi ông Adityanath - thị trưởng bang Uttar Pradesh - làm tư tế. Ngoài ra sách còn đề cập đến nhiều dự án du lịch mới tại bang.

Là một người được cho là yêu nước theo đạo Hindu, quan điểm của ông Adityanath về đền Taj Mahal là đề tài gây tranh cãi. BBC cho biết, hồi tháng 6-2017, ông Adityanath nói rằng Taj Mahal ‘không phản ánh văn hóa Ấn Độ’.

Avanish Awasthi, một quan chức Sở du lịch bang Uttar Pradesh, nói với NDTV: "Sách du lịch này được in ra chỉ dành cho họp báo và không phải là bảng hướng dẫn các điểm tham quan khi đến Uttar Pradesh. Sách đề cập các dự án du lịch mới tại Uttar Pradesh".

Số liệu năm 2014 cho biết mỗi năm, Taj Mahal thu hút từ 7 đến 8 triệu du khách đến tham quan.

THẢO NGUYÊN

Mới Nhất

Sắc đỏ may mắn nhuộm thắm châu Á dịp năm mới

Sắc đỏ may mắn nhuộm thắm châu Á dịp năm mới

TTO - Cùng với Việt Nam, người dân một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ cũng tưng bừng chào đón tết đầu năm.

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

TTO - Người Việt ăn bánh Chưng, người Hàn ăn canh bánh gạo, người Trung Quốc ăn sủi cảo để cầu mong may mắn, phúc lộc và sức khỏe dịp đầu năm mới.

Đến Morocco xem dê leo cây

Đến Morocco xem dê leo cây

TTO - Để thích nghi với điều kiện tự nhiên, những con dê ở Morocco có thể trèo lên cành cây cao như khỉ để tìm kiếm thức ăn yêu thích. Cảnh tượng độc đáo này thu hút không ít du khách đến Morocco.

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

TTO - Hố xanh vĩ đại Great Blue nằm ở vùng biển của Belize (một quốc gia ở Trung Mỹ), là hố nước ngầm gây ấn tượng mạnh với du khách nhờ vẻ đẹp kỳ ảo của mình.

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

TTO - Với nhiều người Trung Quốc, nhận được lì xì vào dịp tết ít hay nhiều rất quan trọng. Người Phúc Kiến đứng đầu danh sách chi mát tay cho hồng bao.

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

TTO - Gần 200.000 du khách "check in" Nha Trang dịp Tết và đến sáng mùng 5 tết Mậu Tuất, khách du lịch vẫn nườm nượp đổ về thành phố biển này.

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

TTO - Vào thập niên 1960, nhà nhân chủng học người Anh Shelley Douglas đã đến Congo nghiên cứu tổ chức xã hội rất phức tạp của tộc người Bashilele. Mối quan hệ hôn nhân khi đó của người bộ tộc đầy bất ngờ thú vị.