Sake furikake: món 'muối mè ngon hết xẩy' của Nhật

30/09/2017 11:43 GMT+7

TTO - Với nhiều du khách đến Nhật, có một món vô cùng đơn giản lại dễ 'gây nghiện' cho nhiều thực khách bởi sự đơn sơ, tiện lợi và dễ ăn như sake furikake.

Sake furikake là tên gọi cho loại gia vị khô truyền thống thường được rắc lên cơm của người Nhật. Thành phần chủ yếu để làm nên món ăn này thường là mè rang, rong biển khô, cá khô, muối, tôm, ruốc, cá tươi, trứng cá... 

Ngoài ra người Nhật còn thêm thắt nhiều loại thực phẩm khác như rau, củ, quả, trứng… cho hợp với khẩu vị của mình. Thế nhưng, không thể thiếu trong linh hồn món ăn này là rong biển khô, cá khô bào và mè trắng hoặc đen. 

Bởi có thêm thắt gì thì vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như sự kết hợp hài hòa trong từng loại nguyên liệu.

Sake furikake: món muối mè ngon hết xẩy của Nhật - Ảnh 1.

Có rất nhiều vị sake furikake - Ảnh: Huỳnh Lê Đức Hợp

Sake furikake: món muối mè ngon hết xẩy của Nhật - Ảnh 2.

Dù là món ăn giản đơn nhưng sake furikake rất được ưa chuộng ở Nhật

Cách chế biến của món "muối mè" này cũng vô cùng nhanh, gọn lẹ. Nếu nguyên liệu khô thì người Nhật chỉ cần cắt nhỏ và trộn chúng với nhau, nêm nếm thêm chút muối và đường cho vừa ăn. 

Nếu nguyên liệu tươi thì được giã, cắt nhỏ rồi rang trên bếp lửa riu riu. Vì là món có thể ăn "trường kỳ" nên điều cần thiết là các nguyên liệu phải được làm thật khô. 

Cứ rang nguyên liệu tươi đến mức độ khô ráo nhất rồi làm tương tự như với các nguyên liệu khô. Với người Nhật thì sake furikake ngon nhất là phải của vùng Hakaido bởi hương vị truyền thống, lâu đời tại đây.

Sake furikake: món muối mè ngon hết xẩy của Nhật - Ảnh 3.

Sake furikake rắc lên cơm thì "ngon hết xẩy"

Ừ thì sake furikake rất giản dị vậy thôi đó, nhưng không hiểu sao, khi rắc lên bát cơm nóng dẻo của Nhật lại có sức hấp dẫn lạ kỳ đến vậy. 

Tôi đã ăn ngấu nghiến liền 3 bát cơm trong buổi trưa ngày cuối cùng ở Nhật. Vị bùi bùi của mè, đậm đà của cá khô, muối, thơm đặc trưng của rong biển, của chút rau củ hen hen nhưng vô cùng dễ chịu khiến tôi nhớ mãi.

Sake furikake: món muối mè ngon hết xẩy của Nhật - Ảnh 4.

Thành phần không thể thiếu trong món này là rong biển khô - cá khô và mè rang.

Sake furikake: món muối mè ngon hết xẩy của Nhật - Ảnh 5.

Thường trong các bữa ăn của người Nhật đều có lọ muối mè này.

Dù chỉ là món phụ nhưng sake furikake lại không hề mờ nhạt tẹo nào. Không chỉ ngon hết xảy khi ăn cùng cơm nóng mà với bất kỳ những món ăn chính khác, chỉ cần có thêm một chút sake furikake thì tự khắc món ăn Nhật trở nên lôi cuốn hơn hẳn.

 Dù chỉ là món ăn bình dân bởi những thứ nguyên liệu rất rẻ, không cao lương mỹ vị nhưng đầy thanh tao, độc đáo. Hương vị ấy trở thành phần hồn không thể thay thế trong ẩm thực Nhật, để rồi cho người Nhật dù đi đâu, cũng tự hào về món "muối mè" của mình.

Và tôi - du khách lần đầu đến với nước Nhật - cũng thêm phần xao xuyến với một món ăn "phụ" nhưng cũng rất dễ khiến mình "bị dụ" này.

Bài, ảnh: HUỲNH LÊ ĐỨC HỢP

Mới Nhất

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

TTO - Nữ du khách người Úc Lynne Ryan bức xúc vì chất lượng dịch vụ tồi tệ của con tàu du lịch có tên Hoàng Phương 16 và các cơ quan du lịch đang truy tìm con tàu này.

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

TTO - "Bạn có mang theo bom hoặc súng không?" 3 nhân viên người Israel thay nhau hỏi tại Hong Kong, nơi chuyến bay quá cảnh từ Việt Nam đến Tel Aviv. Dĩ nhiên là không rồi! Ai mà dám trả lời có?

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

TTO - Aogashima, hòn đảo nằm ngoài khơi Nhật Bản, nơi có khoảng 200 cư dân dũng cảm sống ngay bên trong miệng núi lửa, có vẽ đẹp khiến du khách ngỡ ngàng.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

TTO - Với chiếc điện thoại Galaxy S9+, tôi đã ghi lại những hình ảnh về Pakistan một cách trung thực nhất, nó khác xa những gì mà tôi được biết về quốc gia này, qua truyền thông, trước khi được đặt chân đến nơi đây.

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

TTO - Theo chuyên gia du lịch người Pháp Fabrice Bernard du lịch cao cấp, xa xỉ ở khu vực Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh chóng và Việt Nam có nhiều lợi thế tận dụng xu hướng phát triển này.

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

TTO - Với ứng dụng 360 độ, du khách ở Hà Nội có thể ngồi một chỗ tham quan trực tuyến các thắng cảnh, đặt phòng khách sạn, tour du lịch, các dịch vụ thương mại điện tử... miễn phí.

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

TTO - Nếu hỏi vì sao Pháp nổi tiếng có bánh mì ngon, câu trả lời sẽ là họ có cái gì để mà... ngon nữa đâu! Bánh mì Pháp là đỉnh, vậy còn "đỉnh của đỉnh" là bánh sừng trâu thì như thế nào?