19/04/2016 21:03 GMT+7

Rút kinh nghiệm tổ chức lễ hội bánh dân gian Nam bộ 

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - Một bộ phận du khách vẫn chưa ý thức về giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, xả rác không đúng nơi quy định tại lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần 5 năm 2016.

Bánh tét lá cẩm, loại bánh dân gian đặc trưng của TP Cần Thơ được du khách tham quan, mua nhiều ở lễ hội bánh dân gian Nam bộ - Ảnh: Chí Quốc
Bánh tét lá cẩm, loại bánh dân gian đặc trưng của TP Cần Thơ, được du khách tham quan mua nhiều ở lễ hội bánh dân gian Nam bộ - Ảnh: Chí Quốc

Ông Nguyễn Khánh Tùng - trưởng ban tổ chức lễ hội bánh dân gian Nam bộ - đã kết luận như vậy tại buổi lễ bế mạc sự kiện lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần 5 năm 2016 vào tối 19-4.

Sau năm ngày diễn ra, lễ hội đã thu hút hơn 180.000 lượt khách tham quan, tăng hơn 112% so với lễ hội tổ chức năm trước.

Ông Tùng đánh giá lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần 5 năm 2016 đã thành công tốt đẹp, tuy nhiên vẫn còn nhiều thiếu sót.

Cụ thể, địa điểm tổ chức lễ hội là không gian mở, có 8 cổng ra vào và không có rào chắn nên còn tình trạng bán hàng rong vào khu vực lễ hội.

Dù có lực lượng của ban tổ chức nhắc nhở nhưng vẫn không giải quyết triệt để. 

Về vệ sinh môi trường, ngoài sự nỗ lực của ban tổ chức khi mỗi ngày có khoảng 60 người gom rác liên tục, làm việc đến khuya, nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu bởi lượng người tham dự lễ hội quá đông; các gian hàng vẫn chưa đảm bảo giữ gìn vệ sinh chung, còn đùn đẩy trách nhiệm cho ban tổ chức. 

Ngoài ra, một bộ phận du khách vẫn chưa ý thức về giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, xả rác không đúng nơi quy định.

Dù bố trí 60 người đảm bảo công tác vệ sinh, nhưng nhiều du khách thiếu ý thức vẫn xả rác rất nhiều ở khu vực lễ hội bánh dân gian Nam bộ - Ảnh: Chí Quốc
Dù bố trí 60 người đảm bảo công tác vệ sinh, nhưng nhiều du khách thiếu ý thức vẫn xả rác rất nhiều ở khu vực lễ hội bánh dân gian Nam bộ - Ảnh: Chí Quốc

Theo ông Tùng, trong các năm tới, ban tổ chức cùng các đơn vị tham gia cần rút kinh nghiệm cho việc tổ chức lễ hội như: chọn lọc các gian hàng tham gia, có biểu diễn bánh, các loại bánh tham gia không bị trùng lắp, đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh môi trường, niêm yết giá; kiên quyết xử lý các trường hợp bán hàng rong vào lễ hội.

Ngoài ra, các ngành chức năng cần tư vấn, hỗ trợ cơ sở làng nghề có đầu ra ổn định, xây dựng thương hiệu, mẫu mã bao bì, vệ sinh an toàn thực phẩm.

CHÍ QUỐC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên