Quảng Ninh phủ nhận việc chặt nhũ đá hang động vịnh Hạ Long 

17/11/2016 15:53 GMT+7
Quảng Ninh phủ nhận việc chặt nhũ đá hang động vịnh Hạ Long 

TTO - Sau chuyến thực địa của các cơ quan liên ngành ngày 11-7, ông Phạm Đình Huỳnh - phó trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long, khẳng định không có việc măng nhũ đá trong các hang động bị cưa, bẻ trộm.

Đoàn kiểm tra thực hiện sáng 17-11, kiểm tra thông tin măng nhũ đá bị chặt, cưa trộm - Ảnh: Đỗ Quang

Trước đó, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin hiện trạng măng, nhũ đá trong một số hang động trên vịnh như Vạn Cồn, Ba Hang, Áng Lội, Cặp La bị xâm hại bằng cách cưa, đập trộm. Điểm đến của những khối nhũ đá này là các cơ sở làm… hòn non bộ.

Để xác thực thông tin, sáng 17-11, Ban quản lý vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Văn hóa - thể thao, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Thông tin - truyền thông, Công an tỉnh, UBND TP Hạ Long cùng các cơ quan báo chí thực địa tại các hang động trên vịnh Hạ Long được nêu tên.

Ông Huỳnh khẳng định qua các địa điểm đã phản ánh, đoàn kiểm tra xác định không có hiện tượng chặt phá nhũ đá trên vịnh Hạ Long, cụ thể là tại Ba Hang và Cặp La, các địa danh còn lại thuộc Cát Bà (TP Hải Phòng).

Gần 60 hang động trên vịnh đang được quản lý bảo vệ tốt và được khai thác theo từng nhóm khác nhau.

“Tại một số hang động có mảnh măng nhũ bị vỡ, nhưng đều do hoạt động kiến tạo của địa chất làm gãy, vỡ, còn lại chưa xác định được. Hiện trạng trên xuất hiện từ trước khi vịnh Hạ Long được công nhận di sản thiên nhiên thế giới (năm 1994), các măng nhũ hiện đang phát triển mới” - ông Huỳnh nói.

Nói về công tác bảo vệ, đại diện Ban quản lý vịnh cho biết với những hang động đón tiếp khách du lịch đều được bố trí lực lượng bảo vệ 24/7, những hang động khác đều có bảo vệ trực tiếp phối hợp với đội kiểm tra xử lý vi phạm.

Ngoài ra, có các cơ sở cộng tác viên khác là gần 80 cơ sở hoạt động kinh doanh trên vịnh. Do vậy việc đảm bảo an toàn hang động được thực hiện tốt.

>> Xem clip:

(Nguồn: TVO)

ĐỨC HIẾU

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.