Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia

15/12/2017 15:00 GMT+7

TTO - Vượt lên trên tất cả những khó khăn, thiệt thòi của bản thân, một người Anh bị mù, điếc đã đi du lịch qua 125 quốc gia bằng trái tim khát khao và tình yêu vô bờ với cuộc sống.

Tony Gilesm người đàn ông 39 tuổi đến từ Somerset (Anh) có thể khiến nhiều người thương cảm khi biết anh bị mù và điếc. Nhưng tất cả cũng sẽ phải tròn mắt ngạc nhiên và khâm phục khi biết anh từng đặt chân tới 125 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Du khách đầy quả cảm này mất thị lực khi chỉ 10 tuổi, nhưng ngay khi vẫn đang theo học tại trường dành cho người khiếm thính, Tony đã học cách đi lại và du lịch một mình.

Sau đó Tony đặt mục tiêu đến thăm mọi quốc gia trên thế giới như một thử thách lớn nhất đối với những người khiếm thị như mình.

Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia - Ảnh 1.

Tony chụp hình ở Whistler (Canada). Ảnh: SWNS Tony chụp hình ở Whistler (Canada). Ảnh: SWNS

Chuyến đi đầu tiên của Tony là đến New Orleans (Mỹ) vào tháng 3 - 2000. Sau đó, anh đặt chân đến tất cả các bang của xứ cờ hoa.

Trong hành trình của mình, Tony trải qua nhiều sự kiện đặc biệt như được thử bắn súng AK-47 trong một trường bắn ở Nevada (Mỹ). Anh cũng đến thủ đô Bamako (Mali) khi nơi này đang diễn ra cuộc đảo chính quân sự và bị bắt khi băng qua biên giới Ethiopia.

Điều đặc biệt nhất là Tony gặp tình yêu của cuộc đời mình làTatiana, một người phụ nữ Hy Lạp khiếm thị.

Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia - Ảnh 2.

Tony ở Morocco. Ảnh: SWNS


Tony chia sẻ chuyến đi đến New Orleans làm anh nhận rằng mình có thể đi du lịch một mình. Ý nghĩ đó trở nên mạnh mẽ và thôi thúc anh khám phá thế giới.

"Tôi đã ở đó một mình, không biết mình đang đi đến đâu.Nhưng rồi tôi hít thở sâu và nói với bản thân rằng hãy tiếp tục. Cuối cùng thì tôi đã ở đó tới 8, 9 ngày để khám phá và đi uống rượu", Tony nói.

Sau chuyến đi ấy, Tony tiếp tục dành 5 tháng khoảng giữa năm 2001 -2002 để đến Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Trong hai năm 2004 - 2005, Tony đến Nam Phi, Lesotho,Swaziland, Mozambique, Zimbabwe, Zambia và Malawi.

Anh thăm Iceland và Sri Lanka năm 2007, đến Thổ Nhĩ Kỳ và đếnHy Lạp - nơi gặp bạn gái của mình vào năm 2009.

Ngân sách cho mỗi chuyến đi được lấy từ khoản trợ cấp hàng tháng của chính phủ. Tuy nhiên, Tony rất tiết kiệm. Anh chọn ngủ trên ghế sofa,thuê khách sạn giá rẻ và đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng bất cứ khi nào có thể.

"Tôi đi lại bằng máy bay, tàu hỏa, xe buýt và thuyền ,thậm chí đã đi một quãng đường ngắn bằng một chiếc xe lừa kéo ở phía bắc Senegal",Tony chia sẻ.

Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia - Ảnh 3.

Tony cưỡi voi ở Sri Lanka. Ảnh: SWNS

Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi rằng, anh có thể đi xa, nhưng anh cảm nhận thế giới như thế nào nếu không thể nghe và nhìn.

Về vấn đề này, Tony cho biết anh bị mất hoàn toàn thị lực lúc 10 tuổi

Hình rõ nét nhất mà anh còn ghi nhớ được là khi còn là một cậu bé đang ngắm cảnh hoàng hôn từ ngôi nhà của mình. Mặt trời khi đó giống như một quả bóng ánh sáng dần chìm khuất phía chân trời xa.

Anh cũng bị điếc nhưng có thể nghe thấy bằng máy trợ thính kỹ thuật số. Tuy không thể nhìn, nhưng nhờ có thể nghe và nói nên anh đã vượt qua được khó khăn để đi du lịch mà không để mình sống ì chệ, phụ thuộc vào người chăm sóc ở nước Anh quê nhà.

Việc lắng nghe những âm thanh xung quanh cũng giúp anh cảm nhận được vẻ đẹp của điểm đến đó.

Ví dụ như trong chuyến đi gần đây nhất đến Petra, Tony cảm nhận mọi thứ xung quanh nhờ việc lắng nghe âm thanh của bước chân ngựa vang lên trên nền đá cuội.

"Tôi có thể nghe được tiếng vang trong hẻm núi khi con ngựa và xe lăn đi dọc theo con đường đá cuội . Đó là cách mà tôi biết các du khách khác đang đến.

Tôi có thể biết mình đã bước ra khỏi hẻm núi khi cảm nhận tiếng vang khác đi. Việc này cho tôi một cảm giác tốt về môi trường xung quanh".

Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia - Ảnh 4.

Tony nhảy bungee ở Anh. Ảnh: SWNS

Tony cũng nhận được sự giúp đỡ của những người dân địa phương nơi anh đến. Họ sẵn sàng giúp anh đi qua đường hay hướng dẫn anh bước lên xe buýt.

Thời gian đi thămNevada (Mỹ), Tony nói với các huấn luyện viên trong trường bắn rằng mình bị mù. Những người này đi ra ngoài vài phút để thảo luận, sau đó quay vào tận tình hướng dẫn anh bắn từ một khẩu AK - 47 và4.4 Magnum.

"Các huấn luyện viên hỏi tôi có muốn một mục tiêu để bắn không rồi đưa ra một bức ảnh của Bin Laden và Saddam Hussein nhưng tôi từ chối.

Chỉ là tôi rất thích nghe lời thoại trong phim Dirty Harry nên thực sự muốn được cầm một khẩu Magnum", Tony nói.

Người đàn ông mù, điếc, một mình chu du 125 quốc gia - Ảnh 5.

Tony chụp ảnh cùng một con cá sấu hoang dã ở Ghana. Ảnh: SWNS

Tháng 3 - 2012, Tony đến thủ đô Bamako (Mali) đúng thời điểm diễn ra cuộc đảo chính quân sự.

Tony kể lại rằng anh cảm nhận có điều gì đó bất thường khi mình không bị kiểm tra hay gặp rắc rối ở biên giới và cũng không cảm nhận dấu hiệu của khách du lịch. Anh chỉ biết chuyện khi đến một thị trấn nhỏ và lên xe buýt đêm để đến thủ đô Bamako.

"Chiếc xe đã lái đi được khoảng 1 giờ nhưng lại quay trở lại, thả chúng tôi xuống một trạm xe buýt. Chúng tôi phải ngủ trên băng ghế bê tông cả đêm hôm đó. Tôi không hiểu hết những gì đang diễn ra bởi vì mọi người xung quanh đều nói tiếng Pháp".

Vụ xung đột đó đã khiến hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thời gian ở Bamako, Tony cùng nhiều người khác phải ngủ lều trong một ký túc xá được gọi là Sleeping Camel.

Một lần khác, Tony cùng 20 người nữa cũng bị bắt khi đang tìm cách vào Ethiopia từ Kenya sang vào cuối năm 2013.

Ngày hôm sau, Tony được cấp hộ chiếu và đi đến thủ đô AddisAbaba của Ethiopia. Anh ở lại đây 3 ngày sau đó về Anh.

Sau những hành trình để đời của mình, Tony Gilesm viết hai cuốn sách dưới bút danh "Tony the Traveller" và nhận được sự chào đón của độc giả.

Hiện tại, người đàn ông này đang tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh ở quê nhà và suy nghĩ xem mình sẽ đi đâu vào năm tới.

MINH HẢI (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận