Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Lễ hội ánh sáng Hanukkah ở New York của người Do Thái

14/12/2017 09:58 GMT+7

TTO - Các công trình mang tính biểu tượng của các quốc gia trên thế giới được thắp sáng lung linh trong lễ hội ánh sáng Hanukkah của người Do Thái.

Theo hãng tin Mỹ ABC News, lễ hội Hanukkah (hay còn gọi lễ hội ánh sáng) của người Do Thái diễn ra trong 8 ngày đêm, bắt đầu từ ngày 13-12.

Trong đêm đầu tiên, các tòa nhà, công trình trọng điểm tại các thành phố lớn trên thế giới đã được thắp sáng với ánh sáng màu xanh và màu trắng lung linh, gồm tòa nhà Empire State Building 102 tầng (New York, Mỹ), Tòa thị chính Tel Aviv (Israel) hay bảng hiệu khổng lồ với dòng chữ "Winnipeg" đặt tại trung tâm thành phố Winnipeg ở tỉnh Manitoba (Canada).

Lễ hội ánh sáng Hanukkah ở New York của người Do Thái - Ảnh 1.

Tòa thị chính Tel Aviv (Israel) rực sáng màu xanh và trắng - Ảnh: ABC News

Trang Twitter của Tel Aviv viết đơn giản: "Here we go! #HappyHanukkah" (Chúng tôi đi dạo đây. Mừng hạnh phúc lễ hội Hanukkah).

Hay "Tonight marks the beginning of #Hanukkah; #WinnipegSign will be blue & white for the duration of the Festival of Lights!" (Đêm nay mở màn lễ hội Hanukkah; Bảng hiệu WinnipegSign sẽ được chiếu sáng suốt đêm lễ hội ánh sáng Hanukkah) - Brian Bowman, thị trưởng thành phố Winnipeg chia sẻ trên Twitter.

Tại Philadelphia (Mỹ), thị trưởng thành phố Jim Kenney đã tham gia đêm hội ánh sáng Hannukkah tại di tích lịch sử Boathouse Row nằm ở bờ tây sông Schuylkill. "Wishing a happy holiday to everyone celebrating" (Chúc mọi người có kỳ nghỉ vui vẻ) - Kenney viết trên Twitter.

Trong khi đó, cầu treo Benjamin Franklin bắc qua sông Delaware nối hai bờ Philadelphia và Camden, New Jersey (Mỹ) cũng được lắp đặt ánh sáng xanh và trắng để mừng lễ hội Hannukkah.

Ngoài ra, tháp Ngân hàng Mỹ U.S. Bank ở thành phố Los Angeles, cầu Lowry Avenue ở thành phố Minneapolis (Mỹ) hay cầu the High Level ở thành phố Edmonton (Canada) cũng lung linh ánh sáng.

Lễ hội ánh sáng Hanukkah ở New York của người Do Thái - Ảnh 2.

Quang cảnh thành phố Winnipeg, Canada rực sáng trong đêm - Ảnh: ABC News

Lễ hội ánh sáng Hanukkah ở New York của người Do Thái - Ảnh 3.

Cận cảnh bảng hiệu Winnipeg được lắp đặt ánh sáng xanh và trắng - Ảnh: ABC News

Lễ hội ánh sáng Hanukkah ở New York của người Do Thái - Ảnh 4.

Boathouse Row - điểm đến lịch sử của Philadelphia thắp sáng nổi bật - Ảnh: ABC News

Trong tiếng của dân tộc Do Thái, Hanukkah có nghĩa là "dâng tặng", để tưởng niệm người dân Do Thái giành lại được Jerusalem và Ngôi đền thiêng từ vương quốc Seleukos năm 168 trước CN.

Theo truyền thuyết, lễ hội ánh sáng được tổ chức cùng với lễ đốt nến truyền thống, tám cây nến được cắm trên cùng một chiếc bàn, mỗi ngày người ta đốt cháy một cây nến, và lễ hội kết thúc khi cây nến thứ tám được đốt hết.

HUỲNH PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận