Lạc trong nghĩa địa xe cổ kỳ lạ nhất thế giới

19/11/2015 13:01 GMT+7
Con đường chạy xuyên khu rừng

TTO - Từ một bãi ô tô phố liệu, nơi đây đã trở thành điểm tham quan của du khách và chiêm ngưỡng hơn 4.000 chiếc xe cổ nằm im lìm trong những cánh rừng.

Những chiếc xe tạo khung cảnh đậm chất cổ điển cho khu rừng - Ảnh: Amusing Planet

Từ thành phố Atlanta, di chuyển lên phía Bắc của bang Georgia, đi dọc theo đường 75 rồi rẽ tay phải tới đường 411 hướng về Chatsworth While. Tới đây, du khách sẽ thấy cánh rừng với biển chỉ dẫn "Thành phố xe cũ" và “Khu rừng xe cổ lâu đời nhất trên thế giới” với hàng nghìn chiếc xe cổ. 

Thành phố xe cũ có hơn 4.000 chiếc ô tô dòng cổ điển. Những chiếc xe tại đây phần lớn đều sản xuất trước năm 1972 và lâu đời hơn thế.

Bãi xe nằm trên diện tích khoảng 34 ha với nhiều dòng xe nổi tiếng như Ford, Cadillac và thậm chí xe tải Mack đời 1941 hiếm có.

Du khách sẽ phải đi quãng đường khoảng 10km để có thể ngắm nhìn toàn bộ xe ở đây.

Biển chỉ dẫn vào trong thành phố xe cũ - Ảnh: Amusing Planet
Con đường chạy xuyên khu rừng - Ảnh: Amusing Planet

Thành phố xe cũ có lịch sử lâu đời, từ những năm 1931, khi gia đình Lewis mở một cửa hàng gia dụng tại thị trấn nhỏ mới thành lập tên White. Cửa hàng bán nhiều mặt hàng, từ quần áo cho tới phụ tùng ô tô, lốp xe, xăng.

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra, những nguồn cung ứng thép và lốp xe trở nên khan hiếm. Gia đình Lewis đã vận dụng thời cơ để mở thêm cơ sở kinh doanh phế liệu. Họ mua những chiếc xe ô tô cũ, tách rời các bộ phận và bán những phụ tùng quan trọng.

Tới năm 1940, cửa hàng gia dụng đã trở thành phân xưởng đồ phế liệu phát triển trong vùng.

Những cây leo, gỗ mục bám đầy trên xác những chiếc ô tô - Ảnh: Amusing Planet
Khu rừng trong ánh nắng chiều vàng - Ảnh: Amusing Planet
Những chiếc xe trông còn khá nguyên vẹn - Ảnh: Amusing Planet

Dean Lewis, con trai của gia đình Lewis, có phần lớn tuổi thơ bên những chiếc ô tô. Ô tô và xe tải là một phần thân thuộc với cuộc đời ông. Năm 1970, Dean tiếp quản sự nghiệp kinh doanh của gia đình và quyết định đi theo một hướng khác.

Thay vì tiếp tục công việc tháo dỡ những chiếc xe cũ ra để bán phụ tùng, ông quyết định sẽ giữ và bảo tồn những chiếc xe phế liệu.

Một chiếc xe Ford cũ kỹ - Ảnh: Amusing Planet
Chiếc xe với dòng chữ “Georgia’s most reliable” - Ảnh: Amusing Planet

Trong nhiều năm sau đó, Dean đã chi hàng nghìn USD để thu thập nhiều mẫu xe và phế liệu từ các cuộc bán đấu giá, xe tư nhân hay những bãi phế liệu.

Một trong những chiếc xe ưa thích của Lewis là chiếc xe tải Ford đời 1946, được sử dụng trong bộ phim Vụ ám sát tại hạt Coweta vào năm 1983.

Bên trong khoang lái một chiếc xe - Ảnh: Amusing Planet
Một gara ô tô cũ - Ảnh: Amusing Planet

Những năm tiếp theo chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thành phố xe cũ. Dean phải mua thêm đất để giữ những chiếc xe còn lại. Lúc đầu, Dean phải bán bớt vài chiếc xe.

Mỗi chiếc ô tô đều có những kỷ niệm đặc biệt với Dean và ông chỉ bán nếu thấy xứng đáng với giá trị của nó. Nhiều du khách đến để hỏi mua nhưng đã thất vọng ra về.

Một chiếc xe với phần đầu bị hư hỏng nặng - Ảnh: Amusing Planet
Những dòng xe có tuổi thọ trên 60 năm với nhiều kích cỡ khác nhau - Ảnh: Amusing Planet
Nội thất mục ruỗng trong một chiếc xe - Ảnh: Amusing Planet

Để duy trì niềm đam mê của mình, Dean quyết định kiếm tiền bằng cách thu phí tham quan và chụp ảnh, thay vì bán dần bộ sưu tập. Từ đó, mỗi năm thành phố xe cũ đón hàng nghìn lượt khách tham quan.

Du khách chỉ phải mất 15 USD để ghé thăm khu rừng và 25 USD nếu muốn chụp ảnh. Và “nghĩa địa ô tô” giờ đã trở thành một bảo tàng ngoài trời mà du khách không nên bỏ qua khi tới nước Mỹ.

Những thùng sơn, dầu trong khoang một chiếc xe - Ảnh: Amusing Planet
Kính chiếu hậ và cửa sổ một chiếc xe cũ - Ảnh: Amusing Planet
Những chiếc bánh xe cũ được sử dụng trang trí trên cây - Ảnh: Amusing Planet
Khung cảnh u ám, ảm đạm của thành phố xe cũ sau những ngày mưa - Ảnh: Amusing Planet
MINH ĐỨC (Theo Amusing Planet)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận