Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Khám phá nghĩa trang dưới lòng đất Paris

19/10/2015 17:23 GMT+7
Catacombes de Paris là nơi chôn cất 6 triệu thi thể trong thời chiến tranh

TTO - Có một thế giới mang tên “Đế quốc Tử Thần” tồn tại lặng lẽ bên dưới con đường nhộn nhịp của thủ đô Paris hoa lệ. 

Catacombes de Paris là nơi chôn cất 6 triệu thi thể trong thời chiến tranh - Ảnh: ancient-origins

Con đường ngầm tối tăm, chật hẹp và ẩm ướt sẽ đưa bạn đến “thành phố ma” với 6 triệu hài cốt cùng câu chuyện lịch sử hấp dẫn.

“Catacombes de Paris” là hệ thống hầm mộ dài hơn 300km, sâu 60m, nằm ở quảng trường Denfert-Rochereau, quận 14 của thủ đô Paris - nơi chôn cất 6 triệu thi thể trong thời chiến tranh, dịch bệnh.

Đến đây, du khách cần chuẩn bị một “tinh thần thép” khi bắt đầu tiến vào trong khu hầm mộ vì sẽ bắt gặp tấm bảng: “Dừng lại ngay! Đây là đế quốc của tử thần” và vô số hộp sọ và xương người được xếp gọn gàng, ngăn nắp trên vách tường nối tiếp nhau tạo nên cảnh tượng ghê rợn, huyền bí.

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những đống xương nằm rải rác dọc lối đi. Du khách khó lòng kiềm chế sự tò mò trước những đường hầm kéo dài bất tận, sâu thẳm. Khu đường hầm chỉ cho du khách tham quan một số khu vực, phần lớn còn lại là các khu mộ bị cấm tham quan vì vấn đề an toàn.

Bạn đừng quên chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc mô phỏng tường thành của đảo quốc Port-Mahon có từ thời vua Louis XV đặt ở hành lang Port-Mahon. Nó xuất hiện cả trước khi 6 triệu hài cốt được di dời vào đây.

Hệ thống hầm mộ kỳ bí này ra đời từ năm 1786. Cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, các nghĩa trang tại thành phố Paris rơi vào tình trạng quá tải, thêm vào đó là vấn đề vệ sinh đáng báo động, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Do đó, chính quyền Pháp đã quyết định di dời toàn bộ số hài cốt về khu mỏ đá dưới lòng đất. Đây cũng là lý do có rất ít nhà cao tầng hoặc các công trình lớn ở Paris được xây dựng với mục đích nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến “thế giới ngầm” của thành phố.

Hiện nay, chỉ một phần nhỏ của hầm mộ được phép khai thác du lịch. Tất nhiên, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để thỏa mãn tính hiếu kỳ của người thích khám phá.

Những nhóm thanh niên địa phương Cataphiles thường xuyên lẻn vào các con đường hầm bí bật mà theo họ có cả hàng trăm lối như vậy nằm rải rác khắp Paris chủ yếu để thỏa tính tò mò và khám phá những điều bí mật của căn hầm này. Họ phải vượt qua các lối đi quanh co, những đoạn đường có mực nước cao đến ngang ngực. Chuyến đi như thế này quả thật không dành cho người “yếu bóng vía”.

Ngoài ra, vào dịp lễ Halloween, người ta không thể nào bỏ qua “Đế quốc Tử thần” - một địa điểm cực kỳ lý tưởng cho các hoạt động cắm trại qua đêm, tổ chức tiệc, xem phim ma.

Để siết chặt tình trạng thâm nhập trái phép khu hầm mộ, chính quyền ra mức phạt 60 euro cho bất cứ hành vi phạm pháp và tăng cường tuần tra nghiêm ngặt. Nhưng điều này khó mà thực hiện được với một mê cung như Catacombes.

Vào dịp lễ hội Halloween 31-10-2015, bạn có cơ hội qua đêm tại căn hầm đáng sợ này với dịch vụ của Airbnb - trang web chuyên cho thuê phòng nổi tiếng thế giới.

Du khách muốn nhận lấy cơ hội này phải trải qua một kỳ thi viết ngắn khoảng 100 từ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với nội dung: Tại sao bạn muốn ở đây?, sau đó được gửi về website của hãng Airbnb trước ngày 20-10 để xét duyệt.

Hai vị khách thắng cuộc sẽ được thưởng một tour du lịch quanh căn hầm mộ và một bữa ăn tối trong tiếng đàn violin rùng rợn giữa không gian chỉ có bạn và mớ ốc sọ, đống xương người.

Trước khi ngủ, bạn sẽ được một người đọc cho nghe những câu chuyện, giai thoại nổi da gà về lịch sử căn hầm này.

Thông tin cho bạn:

Tham quan khu hầm mộ mất khoảng 45 phút. Nhớ mang theo áo ấm vì nhiệt độ dưới hầm chỉ khoảng 14oC. “Đế quốc tử thần” chào đón khách tham quan từ 10g - 17g, thứ ba đến chủ nhật hằng tuần. Chi phí cho người hướng dẫn là 4 đôla. Giá vé người lớn là 11 đôla.

 

Nơi đây có vô số hộp sọ và xương người rải rác khắp nơi - Ảnh: ancient-origins
Thỉnh thoảng bắt gặp những đống xương dọc lối đi - Ảnh: business insider
Một số khu vực hầm mộ không cho du khách tham quan vì vấn đề an toàn - Ảnh: business insider.
Hệ thống hầm mộ kỳ bí này ra đời từ năm 1786 - Ảnh: ancient-origins
Sau khi nghĩa trang thành phố quá tải, hài cốt được di dời về căn hầm này - Ảnh: ancient-origins
Có hàng trăm đường hầm bí mật dẫn vào Đế quốc Tử Thần - Ảnh: business insider
Nơi này thường không thích hợp cho người yếu bóng vía - Ảnh: business insider.
Bạn sẽ bắt gặp một hồ nước tuyệt đẹp nếu đi lẻn vào các con đường hầm bị cấm - Ảnh: independent.
Vào dịp Halloween, căn hầm mộ này cũng thu hút sự náo nhiệt của du khách - Ảnh: National geographic
Đây còn là một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động cắm trại qua đêm, tổ chức tiệc, xem phim ma - Ảnh: ancient-origins
Hiện nay chính quyền thành phố đang siết chặt tình trạng xâm nhập trái phép vào căn hầm mộ này bằng những con đường bí mật - Ảnh: ancient-origins
XUÂN LỘC (Theo Business Insider, Ancient-origins)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận