Dubai sử dụng thủy cung ảo để kiểm tra an ninh tại sân bay

12/10/2017 09:34 GMT+7

TTO - Nhằm giảm nhân công và tránh mất thời gian chờ đợi cho du khách, Sân bay Quốc tế Dubai sẽ sử dụng bể cá ảo để xác minh danh tính của du khách thay thế cho những máy quét an ninh trước đó.

Dubai sử dụng thủy cung ảo để kiểm tra an ninh tại sân bay - Ảnh 1.

Những hình ảnh ảo trong đường hầm sẽ được thay đổi liên tục, đôi khi cả những quảng cáo. Ảnh: stock photo.

"Thủy cung ảo" thực chất là một máy quét an ninh dưới dạng đường hầm với bể cá ảo xung quanh,  sử dụng 80 máy ảnh ẩn để thu thập dữ liệu sinh trắc học khi một người đi qua nó.

Việc đặt bể cá xung quanh hầm nhằm mục đích thu hút sự chú ý của du khách, nhờ đó các máy ảnh có thể quét mọi góc mặt và võng mạc. 

Phó Giám đốc Sở cư trú và đối ngoại Dubai, ông Obaid Al Hameeri cho biết: Cá là một loại hình giải trí được nhiều người yêu thích. Những chú cá trong đường hầm sẽ khiến du khách chú ý và hướng mắt theo chúng ở nhiều góc khác nhau. 

Nhờ đó, các máy quét có thể làm việc hiệu quả và chính xác.

Để sử dụng máy quét thủy cung này, du khách cần nhập dữ liệu sinh trắc học của họ tại sân bay.Sau khi kiểm tra và nhận thẻ lên máy bay, du khách sẽ đi qua đường hầm thay vì làm các thủ tục kiểm tra an ninh như trước đó.

Nếu máy quét sinh trắc trùng khớp với dữ liệu đã cung cấp, du khách sẽ được phép lên máy bay.

Dự kiến, mỗi người sẽ chỉ mất khoảng 15 giây để đi qua đường hầm này.

Điều này đặc biệt hữu ích tại sân bay quốc tế Dubai, nơi đứng đầu trong Top những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới năm 2016, với  83,6 triệu du khách đi và đến.

Ông Obaid Al Hameeri nói thêm: "Chúng tôi đã làm việc trong khoảng bốn năm để chuyển đổi từ máy kiểm tra an ninh truyền thống sang "thủy cung" này. Trong tương lai, có thể chúng tôi cũng sẽ không cần đến máy đếm tiền."

Hiện nay, hệ thống thủy cung ảo đang được lắp đặt ở nhà ga số 3, và sẽ được đưa vào sử dụng vào mùa hè năm 2018.

Từ Dubai đến San Francisco: thành phố trong sương đẹp nao lòng 

TTO - Bình thường, du khách có thể dễ dàng chiêm ngưỡng thành phố Dubai hay San Francisco... Nhưng khi bị sương mù bao phủ, chúng "ẩn ẩn hiện hiện" đẹp đến nao lòng. 

MINH HẢI (Theo Telegraph)

Mới Nhất

Sắc đỏ may mắn nhuộm thắm châu Á dịp năm mới

Sắc đỏ may mắn nhuộm thắm châu Á dịp năm mới

TTO - Cùng với Việt Nam, người dân một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ cũng tưng bừng chào đón tết đầu năm.

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

TTO - Người Việt ăn bánh Chưng, người Hàn ăn canh bánh gạo, người Trung Quốc ăn sủi cảo để cầu mong may mắn, phúc lộc và sức khỏe dịp đầu năm mới.

Đến Morocco xem dê leo cây

Đến Morocco xem dê leo cây

TTO - Để thích nghi với điều kiện tự nhiên, những con dê ở Morocco có thể trèo lên cành cây cao như khỉ để tìm kiếm thức ăn yêu thích. Cảnh tượng độc đáo này thu hút không ít du khách đến Morocco.

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

TTO - Hố xanh vĩ đại Great Blue nằm ở vùng biển của Belize (một quốc gia ở Trung Mỹ), là hố nước ngầm gây ấn tượng mạnh với du khách nhờ vẻ đẹp kỳ ảo của mình.

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

TTO - Với nhiều người Trung Quốc, nhận được lì xì vào dịp tết ít hay nhiều rất quan trọng. Người Phúc Kiến đứng đầu danh sách chi mát tay cho hồng bao.

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

TTO - Gần 200.000 du khách "check in" Nha Trang dịp Tết và đến sáng mùng 5 tết Mậu Tuất, khách du lịch vẫn nườm nượp đổ về thành phố biển này.

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

TTO - Vào thập niên 1960, nhà nhân chủng học người Anh Shelley Douglas đã đến Congo nghiên cứu tổ chức xã hội rất phức tạp của tộc người Bashilele. Mối quan hệ hôn nhân khi đó của người bộ tộc đầy bất ngờ thú vị.