Du lịch thiệt hại hơn 2000 tỉ vì ô nhiễm biển

04/11/2016 14:50 GMT+7
Du lịch thiệt hại hơn 2000 tỉ vì ô nhiễm biển

TTO - Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung (4-2016), ngành du lịch nơi đây phải chịu hậu quả nặng nề với thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Sáng 4-11, tại buổi họp báo về tình hình hoạt động du lịch 10 tháng đầu năm 2016, Tổng cục Du lịch cho biết, tính đến hết tháng 9-2016, du lịch các tỉnh ven biển miền Trung bị thiệt hại hơn 2000 tỉ đồng.

Trong đó, tỉnh Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề nhất với 1500 tỉ đồng; Nghệ An thiệt hại hơn 526 tỉ; Quảng Trị thiệt hại 250 tỉ; Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế thiệt hại mỗi tỉnh hơn 50 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói: “Thiệt hại trực tiếp về du lịch đối với 5 tỉnh miền Trung do sự cố ô nhiễm môi trường biển gây ra là rất nặng nề và phải mất rất nhiều thời gian nữa mới có thể phục hồi lại được”.

Tổng cục Du lịch đã đề xuất những chính sách để vực dậy du lịch miền Trung như: mở lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch để tạo nguồn nhân lực; xúc tiến tiếp xúc lịch tại Thái Lan để kéo dòng khách Thái Lan đến miền Trung; tổ chức các đoàn khảo sát cho các công ty lữ hành và báo chí để kích cầu cho du lịch miền trung; tổ chức xúc tiến du lịch tại Hà Nội và quốc tế để kêu gọi khách du lịch đến miền Trung…

Về việc triển khai cấp visa điện tử từ 1-1-2017 theo chỉ đạo của Chính phủ, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội du lịch VN khẳng định việc cấp visa điện tử tuy có nhiều thuận lợi như đẩy nhanh thủ tục hành chính - tiện lợi cho khách du lịch, minh bạch việc thu phí visa, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại làm visa cho khách du lịch…Tuy nhiên ông cảnh báo, việc cập visa điện tử chỉ là công cụ chứ không phải là một cuộc “cách mạng” nên ngành du lịch vẫn phải phối hợp làm nhiều việc cùng lúc.

“Việc cấp visa điện tử không liên quan đến việc miễn visa cho các thị trường trọng điểm du lịch của VN. Nên cùng với việc cấp visa điện tử đồng thời phải tiếp tục mở rộng việc miễn visa cho các chị trường du lịch trọng điểm” - ông Bình cảnh báo. 

Tổng cục Du lịch cũng cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2016, lượng khách quốc tế đến VN đạt hơn 8 triệu lượt; khách du lịch nội địa đạt 53 triệu. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 330.000 tỉ đồng.

V.V.TUÂN

Mới Nhất

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Hẵng mỗi người trong chúng ta cũng không ít lần đi du lịch cùng bạn bè và người thân. Nhưng hầu như chúng ta chỉ chọn cho mình những tour gần như Singapore, Thailand, hay cả những tour ở trong nước.

"Bầu trời sao" dưới lòng đất từ đom đóm

"Bầu trời sao" dưới lòng đất từ đom đóm

TTO - Waitomo Glowworm là một điểm đến đặc biệt ở New Zealand, nơi có hàng chục nghìn con đom đóm cùng phát sáng tạo cảnh tượng lung linh, mê hoặc.