Du lịch Thái phục hồi nhanh dù vắng khách Trung Quốc

16/01/2017 10:24 GMT+7
Du khách Trung Quốc đi đông nhưng chi dùng ít và bị đánh giá là chỉ ăn mì ly tự mang theo

TTO - Biện pháp ngăn chặn dạng “tour 0 đồng” không đem lại lợi ích tài chính cho ngành du lịch của chính quyền Bangkok từ tháng 9-2016 đã cho kết quả vào mùa Tết Nguyên đán năm nay.

Du khách Trung Quốc đi đông nhưng chi dùng ít và bị đánh giá là chỉ ăn mì ly tự mang theo - Ảnh: AFP
Du khách Trung Quốc đi đông nhưng chi dùng ít và bị đánh giá là chỉ ăn mì ly tự mang theo - Ảnh: AFP

Công ty du lịch D Land Holiday Co. Ltd chuyên mảng khách Trung Quốc nói với Hãng tin Reuters rằng năm ngoái họ có 800 khách, còn năm nay chỉ lấy được 300 khách. Nhiều khách sạn khác ở Thái, kể cả có tên tuổi như Central Plaza Hotel Pcl, cũng cho biết số khách Trung Quốc bị giảm hẳn. Công ty Tristar Floating Restaurant Co. Ltd có đến sáu tàu du lịch sông vốn đầy khách Trung Quốc nay chỉ còn chạy được một chiếc.

Ngành du lịch từng là niềm tự hào của Thái về tính hiệu quả cả về con số khách đến lẫn doanh thu. Trong khoảng năm 2012-2016, số du khách Trung Quốc đến Thái Lan tăng gấp ba lần, chiếm gần 1/3 tổng số du khách nước ngoài đến thăm thú xứ sở chùa vàng.

Năm nay, số liệu ghi nhận số du khách Trung Quốc đến Thái Lan giảm 30% trong tháng 11-2016 so với cùng kỳ năm trước. Có người cho rằng đó là hệ quả của việc chính quyền cương quyết cắt bỏ loại tour 0 đồng không đem lại hiệu quả kinh tế cho đất nước Thái Lan. Nhưng cũng có lý giải rằng du khách giảm vì Thái Lan trong mùa để tang nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Sự thật là số du khách có giảm và cơ quan quản lý du lịch của Thái Lan cũng đã dự báo mức giảm khoảng 7,7% đối với du khách Trung Quốc trong mùa Tết Nguyên đán năm nay. Nhưng họ tin rằng số du khách từ các nước khác (đặc biệt từ Nga và các nước Đông Nam Á) sẽ tăng 3,9% và hơn nửa số du khách Trung Quốc sẽ tăng trở lại trong năm 2017.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tin rằng đến cuối năm nay, số du khách Trung Quốc sẽ lên đến 9 triệu và doanh thu cao hơn vì đó sẽ là những khách chịu chi xài. Ông Yuthasak Supasorn, lãnh đạo TAT, đánh giá rằng phần doanh thu từ du khách Trung Quốc thậm chí sẽ tăng hơn 14% trong năm nay để đạt con số 500 tỉ baht (14,3 tỉ USD). Về tổng thể, doanh thu từ du lịch của Thái Lan dự kiến tăng 8,5% để lên đến 50 tỉ USD.

Ông Thanavath Phonvichai, giáo sư kinh tế của Đại học Phòng Thương mại Thái (UTCC), nhận định: “Thật sự là kiểu du lịch rẻ tiền không đem lại doanh thu cao và các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thích ứng được. Tình hình sẽ cải thiện nhanh chóng”.

Nơi nào du lịch lãng mạn nhất dành cho các cặp đôi?

TTO - Tạp chí du lịch nổi tiếng National Geographic vừa liệt kê một số điểm du lịch lý tưởng dành cho các cặp đôi.

HOÀNG DUY LONG

Mới Nhất

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Hẵng mỗi người trong chúng ta cũng không ít lần đi du lịch cùng bạn bè và người thân. Nhưng hầu như chúng ta chỉ chọn cho mình những tour gần như Singapore, Thailand, hay cả những tour ở trong nước.