Động băng bí ẩn chỉ xuất hiện vào mùa hè ở Mỹ

20/10/2016 14:07 GMT+7
Động băng bí ẩn chỉ xuất hiện vào mùa hè ở Mỹ

TTO - Băng tuyết thường chỉ xuất hiện trong các hang động vào mùa đông. Nhưng tại Mỹ có một hang động đặc biệt chỉ có băng tuyết vào mùa hè.

Động băng Coundersport chỉ đông vào mùa hè - Ảnh: Express

Hang Coundersport thuộc tiểu bang Pennsylvania đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi nhìn thấy băng tuyết bên trong.

Với độ sâu khoảng 14m, đáy của hang chỉ toàn các lớp băng dày. Tại các vách hang, du khách có thể nhìn thấy nhũ băng dài hơn 7m và dày gần 1m. 

Điều kỳ lạ là khi mùa đông đến, tất cả số băng này sẽ bị tan chảy. Lượng băng tuyết trong hang bắt đầu hình thành sau khi mùa đông kết thúc với mức độ tăng dần. 

Hiện chưa ai có thể lý giải chuyện kỳ lạ này, nhưng có một giả thuyết cho rằng vào mùa đông, không khí lạnh lùa vào trong hang thông qua các khe nhỏ khiến nhiệt độ bên trong hang giảm thấp.

Kết cấu đá khá đặc biệt đã giúp không khí lạnh tập trung lại tại một địa điểm cố định trong hang và khi gặp nước ngầm sẽ bắt đầu hình thành băng. 

Hang Coundersport được phát hiện vào năm 1894 bởi một nhà giám định bạc có tên John Dodd và mục đích sử dụng hang ban đầu là để bảo quản thức ăn.

Theo một báo cáo vào năm 1913, Dodd đã thực hiện một vài thí nghiệm và khám phá một số điều kỳ lạ.

Ông Dodd đã cho đặt hai khối thuốc nổ xuống dưới lớp băng ở đáy hang khoảng 2m. Sau khi nổ, điều đáng ngạc nhiên là đất đá chẳng hề bị xáo trộn. Khả năng cao là có một hang ngầm phía bên dưới đã hấp thụ hết các xung động của vụ nổ.

Vào thời điểm công bố bản báo cáo, dường như chẳng mấy ai quan tâm đến chuyện có một hang băng như vậy tồn tại. 

Ngày nay, hang động này trở nên vô cùng phổ biến đối với khách du lịch, mặc dù họ vẫn bị hạn chế về việc xuống trực tiếp dưới hang. 

Du khách chỉ có thể tụ tập lại quanh một khung gỗ nhỏ và nhìn xuống phần bên dưới của hang và tận hưởng bầu không khí mát lạnh.

Động băng thuộc tiểu bang Pennsylvania, Mỹ - Ảnh: Express
Với độ sâu khoảng 14m, đáy của động băng Coundersport chỉ toàn là các lớp băng dày - Ảnh: Express
Thời tiết càng nóng, Coundersport càng đông nhiều băng hơn - Ảnh: Express
Coundersport được phát hiện năm 1894 bởi John Dodd - Ảnh: Express
Du khách được phép tham quan du lịch, nhưng không được đi xuống sâu dưới hang - Ảnh: Express

 

 

XUÂN LỘC (Theo Express, Amusing)

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.