Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đối phó các tình huống oái oăm trên máy bay

28/11/2017 10:34 GMT+7

TTO - Bạn cần vào nhà vệ sinh, nhưng người ngồi cạnh trên máy bay lại đang ngủ say, không thể bước qua được. Phải xử lý ra sao trong trường hợp này?

Đối phó các tình huống oái oăm trên máy bay - Ảnh 1.

Ảnh: Slate Magazine

Bạn sợ người đang ngủ sẽ cảm thấy phiền khi bị đánh thức đột ngột, nhưng cũng không thể ngồi yên một chỗ để "chịu trận" mãi được. Phương án được nhiều người nghĩ đến nhất là lẳng lặng leo qua người ngồi cạnh. Tuy nhiên, thật không may nếu bạn chưa leo ra khỏi hàng ghế mà người này lại thức giấc giữa chừng.

Một cuộc khảo sát gần đây do British Airways tiến hành cho thấy 80% hành khách nói rằng họ thà đánh thức người ngồi cạnh còn hơn phải leo qua và 40% số người cho rằng bạn chỉ nên đánh thức người khác một lần trong suốt chuyến bay.

Chỉ 1/3 số hành khách được hỏi cho biết họ chọn giải pháp leo qua để tránh phải lên tiếng đánh thức người ngồi cạnh.

Theo William Hanson và Jo Bryant, hai chuyên gia về các nghi thức ứng xử trên máy bay, cách tốt nhất là bạn nên đánh thức người ngồi cạnh thay vì tuỳ tiện leo trèo.

"Hãy gọi người ngồi kế bên và xin phép đi ngang qua họ. Khi đi, hãy quay lưng về phía họ và tìm cách lách qua sao cho gọn gàng nhất", Bryant nói.

"Nếu bạn muốn leo trèo thay vì đánh thức họ, hãy đảm bảo hàng ghế có đủ khoảng trống để bạn trèo qua, không nên vịn quá chặt vào lưng ghế phía trước và hạn chế tối đa việc đụng chạm vào người đang ngủ", ông nói thêm.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh việc leo trèo không được khuyến khích thực hiện, nhất là trong trường hợp bạn "mắc kẹt" khi đang cố gắng leo qua và hành khách kế bên đột ngột tỉnh giấc.

Cả hai chuyên gia đều khuyên hành khách nên trao đổi trước về vấn đề này với những người ngồi cạnh, đặc biệt là trên các chuyến bay dài.

"Nếu bạn ngồi ở hàng ghế sát lối đi, hãy chủ động nói với người ngồi cạnh ở ghế giữa và ghế cạnh cửa sổ rằng nếu họ cần đi vệ sinh, hãy cứ đánh thức bạn", Hanson khuyên.

"Nếu bạn ghét bị quấy rầy khi đang ngủ thì hãy yêu cầu ngồi cạnh cửa sổ để ngủ thoải mái trong suốt chuyến bay", ông cho biết.

Đối phó các tình huống oái oăm trên máy bay - Ảnh 2.

Hãng British Airway đã làm cuộc khảo sát trên 1.500 khách hàng tại Mỹ, Anh và khắp châu Âu, sau đó tổng kết và phát hành quyển cẩm nang về những nghi thức ứng xử trên máy bay trong thời hiện đại.

Trong khảo sát, khoảng 67% số người nói rằng hành khách nên sử dụng một tay vịn trên máy bay và nhường tay vịn còn lại cho người ngồi cạnh, 78% du khách người Anh cho rằng việc cởi giày là bình thường nhưng chỉ 60% người Mỹ chấp nhận hành động này. 

Tuy nhiên, 87% người được khảo sát đều nói rằng cởi bỏ cả vớ là điều không thể chấp nhận được.

Người Anh cũng có xu hướng chuyển chỗ ngồi sau khi máy bay cất cánh nhiều hơn. Khi đèn báo thắt dây an toàn đã tắt, 38% nói rằng họ sẽ chuyển sang chỗ ngồi mới tốt hơn nếu nơi đó trống. Trong khi đó, 62% người Mỹ cho biết họ sẽ chờ tiếp viên hàng không cho phép mới đổi chỗ.

Khoảng 83% người được khảo sát nói rằng nở nụ cười là phương thức giao tiếp tốt nhất với những người ngồi cạnh trên máy bay. 42% du khách người Mỹ cho rằng chia sẻ chuyện cá nhân với một người lạ là điều không thể chấp nhận. 

Trong khi đó, đối với hành khách người Anh, "mẹo" tốt nhất để thoát khỏi những cuộc trò chuyện không mong muốn là giả vờ xin phép vào nhà vệ sinh.

BÌNH MINH (Theo Telegraph)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận