Cửa Việt chiều tháng 8 yên bình quá

09/08/2016 17:47 GMT+7
Cửa Việt chiều tháng 8 yên bình quá

TTO - Cửa Việt (Quảng Trị) những ngày đầu tháng 8. Vừa qua cơn sóng gió, chiều buông với những giao hòa giữa sông và biển trong cảnh sắc hoàng hôn khiến ký ức như trôi về một miền xa thẳm.

Cửa Việt chiều chầm chậm đi qua - Ảnh: NINH NGUYỄN

Có người nói cửa Việt là nơi dòng sông Hiếu đổ về Biển Đông. Cũng có ý kiến cho rằng cửa Việt nơi dòng sông Thạch Hãn đổ về biển cả. Cả hai ý kiến này đều đúng vì dòng sông Hiếu khi chảy qua thành phố Đông Hà đã hợp lưu cùng dòng Thạch Hãn, đổ ra cửa Việt.

Kể từ khi khánh thành cầu cửa Việt (2010) nối hai huyện Triệu Phong và Gio Linh, bà con các huyện duyên hải của tỉnh đi lại dễ dàng hơn.

Buổi trưa ở cửa Việt thanh vắng. Đang cuối mùa gió Lào, nắng chang chang làm mất đi sức sống, cộng dư chấn của thảm họa môi trường biển bốn tỉnh bắc miền Trung vừa qua khiến khách không mặn mà ghé biển. 

Tìm chỗ tránh nắng và trách mình tại sao lại đến đây vào thời gian này để nhận sự “vắng vẻ, buồn muốn chết”. Nhưng sau cái nắng trưa, gió như hát lên từ biển, quang cảnh thanh bình hiện ra.

Đứng trên cầu cửa Việt nhìn về hướng tây, làng quê buông bóng dòng sông, núi giăng giăng xa mờ. Nhìn về phía đông, biển dài rộng xanh ngắt.  

Không nổi tiếng bằng cửa Tùng, không phải địa danh trong những tour du lịch “hoài niệm chiến trường” nhưng cửa Việt là điểm giữa để từ đây đến thành cổ Quảng Trị 17km, đến cửa Tùng 16km và về Đông Hà 19km.

Buổi trưa ở cửa Việt chán thế nào thì chiều dịu nắng lại trở về với một sức sống khác lạ. 3g chiều, khung cảnh bắt đầu nhộn nhịp dần lên. Những chành cá phơi được đa phần các chị, các mẹ chuyển nghiêng theo hướng nắng. Mùi biển, mùi cá mặn mòi bốc lên theo hơi nước.

Cũng thời gian này những ghe, tàu đánh cá ngoài khơi 40 hải lý (vùng an toàn không nhiễm độc) đã bắt đầu cập cảng cá cửa Việt. Lao động được tổ chức thành từng nhóm bốc dỡ cá trên thuyền, lên xe hoặc nhập vào các vựa cá.

Đang là giữa vụ cá nục (từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch) nên trong các chành cá phơi trên cầu cảng, trên lối đi hoặc trong các sân phơi hầu như chỉ có loại cá này. Lao động nữ mỗi ngày công được khoảng 200.000 đồng, lao động nam nhỉnh hơn 220.000 đồng.

Đôi bờ cửa Việt địa hình cân bằng nhau. Chiều buông, những người chài chả trong các ngôi làng hai bên bờ cửa Việt thong thả cho thuyền ra sông thả lờ (dụng cụ đánh cá) bắt cá, tôm.

Trước đây, mỗi đêm thả lờ, mỗi cặp vợ chồng thuyền chài cũng kiếm được 500.000 - 600.000 đồng. Nhưng nay mỗi đêm chỉ kiếm được vài trăm vì tôm cá đánh được bán rất rẻ. Đánh được đã là may mắn, nhưng bán được cũng không phải chuyện dễ dàng.

Những người đi đánh lờ cho biết sau thảm họa môi trường họ vẫn cố gắng sống nhưng còn nhiều băn khoăn. Vì nhớ nghề, vì cứ ở nhà mà ăn "thì cũng chán lắm" nên nhiều cặp vợ chồng vẫn đi biển cho đỡ nhớ. 

Và vì thế, ngắm cửa Việt trong chiều buông với những giao hòa giữa sông và biển trong cảnh sắc hoàng hôn khiến ký ức như trôi về một miền xa thẳm.

Ngày thường ở cửa Việt - Ảnh: NINH NGUYỄN
Trên mỗi chiếc thuyền đánh cá, chồng cầm lái, vợ thả lờ - Ảnh: NINH NGUYỄN
Cảng cá cửa Việt - Ảnh: NINH NGUYỄN
Bốc cá nục tươi từ các thuyền đánh bắt xa bờ vừa cập bến - Ảnh: NINH NGUYỄN
Phơi cá nục - Ảnh: NINH NGUYỄN
Đánh bắt ngoài khơi là nam thì lao động trong bờ chủ yếu là nữ - Ảnh: NINH NGUYỄN
Thu, xếp cá từ sân phơi ở cửa Việt - Ảnh: NINH NGUYỄN

 

NINH NGUYỄN

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.