Bạn có muốn đi chuyến bay bay lâu nhất thế giới?

11/02/2017 12:39 GMT+7
Bạn có muốn đi chuyến bay bay lâu nhất thế giới?

TTO - Trong tương lai, các kỷ lục chuyến bay sẽ tiếp tục đổi chủ trong bối cảnh các hãng liên tục mở đường bay mới và công nghệ ngành hàng không ngày càng được cải tiến. 

Qatar Airways vừa lập kỷ lục về chuyến bay thương mại bay lâu một chặng - Ảnh: QA


Chuyến bay thương mại QR920 của Qatar đáp xuống phi trường Auckland ngày 6-2 sau khoảng thời gian 16 giờ 23 phút, đi qua hơn 10 khu vực múi giờ, đã tạo ra một kỷ lục thế giới về bay lâu một chặng. Chiếc Boeing 777-200LR được chào đón bởi hai xe phun vòi rồng khi lăn bánh trên đường băng - một truyền thống dành cho tuyến bay mới của các hãng.

Theo BBC, đo lường các chuyến bay là công việc phức tạp. Chặng bay mới của Qatar Airways từ Doha đến Auckland có thể lâu nhất về thời gian, nhưng quãng đường 14.535km không phải là dài nhất. Kỷ lục này hiện do Hãng Air India nắm giữ với chặng New Delhi (Ấn Độ) - San Francisco (Mỹ) dài 15.127km.

Đối với các hãng, khoảng cách giữa hai thành phố là không khác nhau, nhưng họ có thể chọn các tuyến bay khác nhau. Chẳng hạn nếu một hãng hàng không muốn tránh bay qua không phận một số nước nào đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến chiều dài quãng đường di chuyển từ thành phố A đến thành phố B.

Nhưng dù chọn tuyến bay nào, thời gian của một chuyến bay lại phụ thuộc vào… thuận gió hay ngược gió. Ví dụ, chuyến bay khứ hồi của Qatar Airways từ Auckland về lại Doha sẽ mất đến 18 giờ vì luồng gió ngược chiều.

Kỷ lục chuyến bay có thể xuất hiện trên mặt báo (tốt cho quảng cáo), nhưng một chặng bay dài nhất (về thời gian) không có ý nghĩa gì nếu không liên kết với các chặng khác. Điểm nhấn ở đây là cái nó mang lại cho mạng lưới hiện có của hãng hàng không.

“Nếu chỉ bay từ Auckland đến Doha thì không khả thi, nhưng Qatar Airways tập trung vào nhóm hành khách muốn đi từ Auckland đến châu Âu, châu Phi, Mỹ và những nơi khác. Có thể mất một ít thời gian để chặng bay đó mang về lợi nhuận, nhưng trước mắt nó hỗ trợ kinh tế cho một mạng lưới rộng hơn” - chuyên gia Ellis Taylor của Flightglobal giải thích.

Trước nay, phần lớn các chuyến bay dài nhất được thực hiện bởi các hãng lớn như Singapore Airlines và Qantas của Úc. Việc bổ sung các chặng bay dài cho phép các hãng mới như Qatar, hoặc đáng chú ý nhất là Emirates, nhanh chóng mở rộng kinh doanh.

“Ngoài ra, đó cũng là động thái cạnh tranh giữa các hãng hàng không Trung Đông với nhau” - chuyên gia Geoffrey Thomas của trang Airlineratings.com nhận định.

Trong tương lai, các kỷ lục chuyến bay sẽ tiếp tục đổi chủ trong bối cảnh các hãng liên tục mở đường bay mới và công nghệ ngành hàng không ngày càng được cải tiến. Năm ngoái, Hãng Qantas thông báo sẽ mở đường bay thẳng giữa Perth và London từ tháng 3-2018 dài 17 tiếng.

Nhưng các chặng bay mới mang tính kỷ lục chỉ khả thi nếu hành khách chịu mua vé. Điều này còn phụ thuộc việc người ta có thích ngồi liên tục 16-18 giờ trong không gian hẹp hay không. Đây là yếu tố mà các hãng hàng không sẽ phải theo dõi cẩn thận.

Du lịch từ Sydney sang London không cần máy bay

TTO - Sau một lần cá cược với bạn, anh chàng người Úc Ty Dalitz khăn gói đi từ Sydney (Úc) đến London (Anh) trong 846 ngày bằng đủ phương tiện, trừ… máy bay.

M.TRUNG

Mới Nhất

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Hẵng mỗi người trong chúng ta cũng không ít lần đi du lịch cùng bạn bè và người thân. Nhưng hầu như chúng ta chỉ chọn cho mình những tour gần như Singapore, Thailand, hay cả những tour ở trong nước.