7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản

02/12/2017 06:29 GMT+7

TTO - Sang Nhật Bản du lịch và có dịp 'lai rai' bia bọt, sake, bạn nên những quy tắc bất thành văn của người bản xứ khi uống rượu như : luôn đặt ly của mình thấp hơn khi cụng ly, rót cho người cùng bàn, chỉ uống khi trên 20 tuổi...

Giống như nhiều quốc gia khác, người Nhật cũng uống, thích uống rượu bia. Họ thường đến các quán nhậu và đi hát hò vào dịp cuối năm.

Ngoài cocktail, bia thì các đồ uống phổ biến ở Nhật Bản là rượu sake truyền thống, rượu gạo, shochu, hoặc nihonshu.

Trong một khía cạnh nào đó thì uống là một phần quan trọng của nền văn hóa Nhật Bản. Hầu hết người dân Nhật đều từng ít nhất một lần đi cùng nhóm bạn, đồng nghiệp tham gia vào "nomikai" tại một izakaya (quán rượu Nhật Bản) để uống và tiệc tùng.

Giống như nhiều điều khác, uống rượu ở Nhật Bản cũng có một bộ quy tắc riêng. Dưới đây là 7 điều bạn nên biết trước khi đi ra quán bar hoặc quán rượu ở Nhật để tránh biến mình thành kẻ thiếu lịch sự.

1. Bạn phải từ 20 tuổi trở lên

7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Ảnh: JP.Fotolia

Quy định về độ tuổi uống và sở hữu rượu có sự khác nhau tại mỗi quốc gia. Ví dụ ở Canada, Anh và một số nước châu Âu cho phép uống rượu khi đủ 18 tuổi.

Tại Nhật, thanh niên phải đủ 20 tuổi trở lên mới được phép uống đồ uống có cồn và hút thuốc.

Đó là quy định, trên thực tế vẫn có rất nhiều người lách luật.

2. Hầu hết mọi người bắt đầu bữa tiệc bằng một ly bia

7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Ảnh: JP.Fotolia

Trái với Việt Nam, bia và rượu là hai thức uống khác nhau. Chúng được dùng với các món nhắm khác nhau và thường ít người dùng chung cả bia và rượu trong một lần nhậu.

Ở Nhật, một bữa tiệc rượu đông người luôn bắt đầu bằng việc uống 1 ly bia trước, cho dù sau đó bạn uống sake hay cocktail.

Điều này không bắt buộc, bạn có thể không uống bia nếu không muốn, nhưng thường thì một người sẽ gọi đồ uống chung cho cả nhóm và đó là nama-biru - ly bia tươi.

Sake và rượu vang được mang đến sau.

3. Chia sẻ đồ uống

7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Ảnh: JP.Fotolia

Nếu trong một buổi tiệc, bạn mang theo một loại rượu hay một thức uống đóng chai nào đó thì bạn nhậu cũng sẽ mang theo một chai rượu.

Trong buổi tiệc, một người nếu muốn uống thêm rượu sẽ rót thêm vào ly người cùng bàn trước sau đó mới rót vào ly của mình.

Đây là phép lịch sự tối thiểu, thể hiện sự tôn trọng với người uống cùng mình.

4. Cùng nhau cụng ly rồi uống

7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Ảnh: JP.Fotolia

Bạn có thể uống ngay khi ly của mình có rượu, nhưng thông thường người Nhật sẽ đợi cho rượu được rót đủ các ly, mọi người trong bàn đều cầm ly của mình và cụng ly rồi uống.

Sau đó mới uống riêng.

Khá giống với kiểu "chào mâm" ở Việt Nam.

5. Cùng nhau hô "Kanpai!"

7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Ảnh: JP.Fotolia

Tương tự như tiếng "Dzô! Dzô!" của Việt Nam.

Khi mọi người đều đã sẵn sàng để bắt đầu, người Nhật sẽ nhìn nhau và nói "Kanpai!", có nghĩa là "Chúc mừng!".

Ngoài ra người Nhật cũng thường nói "Otsukaresama desu!" nếu thành viên trong bữa tiệc là những đồng nghiệp. Nó giống như một từ để cảm ơn và động viên nhau trong công việc.

6. Vị trí của ly

7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản - Ảnh 6.

Ảnh: JP.Fotolia

Ngoài cụng ly chung thì người Nhật cũng uống rượu riêng, mời riêng một ai đó.

Trong trường hợp này, bạn nên chú ý đến vị trí ly của mình khi cụng. Luôn luôn đặt ly thấp hơn ly của đối phương để thể hiện sự tôn trọng.

Hành động này tuy nhỏ nhưng thể hiện phép lịch sự và tình cảm của người uống, đặc biệt khi uống với bậc tiền bối, lãnh đạo hoặc cha mẹ.

7. Tận dụng các "nomihoudai"

7 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản - Ảnh 7.

Ảnh: Wattention

Nếu người phương Tây có tiệc Buffet, là kiểu tiệc mà thực khách trả một khoản tiền để ăn uống thỏa thích trong một khoảng thời gian nhất định thì người Nhật có "nomihoudai" với hình thức tương tự.

Rất nhiều nhà hàng cung cấp nomihoudai cho thực khách. Nếu đi cùng nhóm lớn bạn nên tận dụng ưu đãi này để tiết kiệm chi phí. Vì chỉ cần bỏ ra một khoản tiền quy định là cả nhóm có thể uống tất cả các loại rượu trong quán trong khoảng 90 phút hoặc 3 giờ đồng hồ.

Uống rượu ở Nhật thường được xem như là cơ hội để thư giãn và gắn bó với bạn bè đồng nghiệp. Người Nhật uống để vui chứ không uống để say.

Với 7 lời khuyên này bạn sẽ là một thực khách lịch sự, hòa mình với những người dân địa phương, không hề có cảm giác là người phương xa đến.

21 điều khiến du khách 'choáng' khi đến Nhật Bản (Phần 1)

TTO - Thuê người ngủ cùng nhưng không sex, húp mì xì xụp, khách sạn con nhộng hay lễ hội khỏa thân là những điều khiến du khách quốc tế "mắt chữ O mồm chữ A" khi đến Nhật Bản.

Mochi - món bánh gây thương nhớ Nhật Bản

TTO - Nhật Bản nổi tiếng với nghệ thuật chế biến ẩm thực cầu kỳ, đặc biệt là các loại bánh ngọt, trong đó có Mochi.

10 món ăn nhất định phải thử khi đến Nhật Bản

TTO - Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn đừng quên tìm thử những đặc sản nổi danh như sushi, bánh ngọt mochi, mì ramen, gà xiên nướng…

'Nhớ ăn bò Kobe nghe, không thì phí cả chuyến đi Nhật Bản'

TTO - Bỏ miếng thịt bò Kobe thơm lừng, mềm mại được cắt nhỏ chấm kèm với loại sốt đặc biệt có chứa tiêu đen và mù tạt cho tan dần trong miệng thật thích, ta chỉ muốn ăn mãi.

MINH HẢI (Theo Jpninfo)

Mới Nhất

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

TTO - Nữ du khách người Úc Lynne Ryan bức xúc vì chất lượng dịch vụ tồi tệ của con tàu du lịch có tên Hoàng Phương 16 và các cơ quan du lịch đang truy tìm con tàu này.

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

TTO - "Bạn có mang theo bom hoặc súng không?" 3 nhân viên người Israel thay nhau hỏi tại Hong Kong, nơi chuyến bay quá cảnh từ Việt Nam đến Tel Aviv. Dĩ nhiên là không rồi! Ai mà dám trả lời có?

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

TTO - Aogashima, hòn đảo nằm ngoài khơi Nhật Bản, nơi có khoảng 200 cư dân dũng cảm sống ngay bên trong miệng núi lửa, có vẽ đẹp khiến du khách ngỡ ngàng.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

TTO - Với chiếc điện thoại Galaxy S9+, tôi đã ghi lại những hình ảnh về Pakistan một cách trung thực nhất, nó khác xa những gì mà tôi được biết về quốc gia này, qua truyền thông, trước khi được đặt chân đến nơi đây.

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

TTO - Theo chuyên gia du lịch người Pháp Fabrice Bernard du lịch cao cấp, xa xỉ ở khu vực Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh chóng và Việt Nam có nhiều lợi thế tận dụng xu hướng phát triển này.

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

TTO - Với ứng dụng 360 độ, du khách ở Hà Nội có thể ngồi một chỗ tham quan trực tuyến các thắng cảnh, đặt phòng khách sạn, tour du lịch, các dịch vụ thương mại điện tử... miễn phí.

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

TTO - Nếu hỏi vì sao Pháp nổi tiếng có bánh mì ngon, câu trả lời sẽ là họ có cái gì để mà... ngon nữa đâu! Bánh mì Pháp là đỉnh, vậy còn "đỉnh của đỉnh" là bánh sừng trâu thì như thế nào?