Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Du lịch xoay xở trong mùa virus corona

09/02/2020 09:59 GMT+7

TTO - Trong khi nhiều địa phương tạm dừng các hoạt động du lịch để chủ động phòng chống dịch cúm do virus corona gây ra, một số địa phương vẫn duy trì các hoạt động du lịch, kèm theo đó là các biện pháp phòng chống dịch cho người dân và du khách.

Du lịch xoay xở trong mùa virus corona - Ảnh 1.

Nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phát khẩu trang y tế miễn phí cho du khách đến tham quan Đại nội Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Theo các doanh nghiệp du lịch, với lượng du khách giảm mạnh, thiệt hại của ngành du lịch rất lớn nhưng từng địa phương, doanh nghiệp phải tìm cách xoay xở "sống chung" với dịch.

Tìm cách hạn chế thiệt hại

Là một trong những địa phương không có chủ trương dừng hoạt động các địa điểm du lịch để phòng chống dịch virus corona, thời gian vừa qua ngành du lịch Thừa Thiên Huế vẫn tổ chức các hoạt động du lịch, đón khách tham quan cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng dịch như: phun thuốc khử trùng, hướng dẫn du khách rửa tay... Hằng ngày, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vẫn phát hàng ngàn khẩu trang miễn phí cho du khách tại các điểm di tích.

Ông Lê Hữu Minh, quyền giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết ngoài thực hiện "chống dịch như chống giặc", ngành du lịch tỉnh còn coi đây là cơ hội để nhìn nhận, thay đổi lại nhiều điều. Ví như ở lĩnh vực lưu trú, các khách sạn nhân dịp này sẽ phải tính đến phương án nâng cấp cơ sở vật chất, làm thêm một phòng cách ly riêng biệt trong trường hợp phát hiện khách có dấu hiệu bị nhiễm virus corona.

Theo ông Minh, các đơn vị lữ hành cũng phải tính đến chuyện thay đổi chiến lược, hướng đến thị trường ở Tây Âu, Bắc Mỹ... để bù đắp thiệt hại thay vì chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc hay các vùng có dịch. 

"Điều quan trọng hiện nay chúng tôi đang làm đó là thống kê thiệt hại do đợt dịch này gây ra để cùng với các cơ quan ban ngành có những cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại" - ông Minh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết sau thời gian đầu "né" du khách đến từ Trung Quốc, đến nay các khách sạn đã phản ứng linh hoạt và khéo léo hơn sau khi được hướng dẫn kỹ năng điều tra thông tin di chuyển, sức khỏe hành khách. Theo đó, khách Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác đều không bị phân biệt đối xử khi tới Hội An.

"Hội An vẫn bình an trong dịch và dự tính lượng khách chỉ giảm 10%, chủ yếu là khách châu Á. Ngược lại, số khách châu Âu vẫn rất đông" - ông Sơn cho biết.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành và các khách sạn, nhà hàng tại phố cổ khá lo lắng khi cho biết lượng khách đặt phòng, tour đã giảm tới 50%, thậm chí nhiều nơi công suất chỉ đạt tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Trần Thế Do, chủ khu lưu trú Silk Sence Hội An, cho biết đa số các tour từ châu Á đặt trước đã hủy, lượng khách của khu lưu trú này giảm tới 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phan Xuân Thanh, chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, thừa nhận Hội An đang trở nên vắng vẻ khác thường và tái diễn cảnh tượng của dịch SARS nhiều năm trước. "Thiệt hại chắc chắn là có và hậu quả sẽ còn rất nặng nề. Nhưng tinh thần các doanh nghiệp là đồng hành chống dịch, làm mọi cách để hạn chế thiệt hại" - ông Thanh nói.

Du lịch xoay xở trong mùa virus corona - Ảnh 2.

Khách du lịch tới Hội An được lễ tân một khách sạn đo thân nhiệt - Ảnh: BÁ DŨNG

Đa dạng hóa nguồn du khách

Theo ông Nguyễn Hùng Anh - phó chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, tình hình kinh doanh của các khách sạn, cơ sở lưu trú hiện rất ảm đạm, khó khăn. Các doanh nghiệp doanh thu không có, chủ đầu tư lẫn người lao động trong ngành bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tuy nhiên, đây là một bài học để Đà Nẵng phát triển đa dạng các thị trường khách, tránh phụ thuộc quá nhiều vào khách Trung, Hàn như lâu nay. "Trước mắt, Nhà nước cần xem xét các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như thuế, giá điện nước, tiền thuê đất để doanh nghiệp cầm cự được qua giai đoạn này" - ông Anh nói.

Khoảng 70% thị phần khách quốc tế tới từ Trung Quốc, Khánh Hòa đang gặp nhiều khó khăn trước tình hình dịch. Công suất phòng hiện tại của nhiều khách sạn ở Nha Trang đang giảm xuống chỉ còn 10 - 20%.

Thậm chí, nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã phải đóng cửa, ngừng kinh doanh. Điểm chung của các khách sạn này là có lượng khách chủ yếu tới từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, với những khách sạn lớn có thương hiệu, lượng khách vẫn ổn nhờ sớm tái cơ cấu thị trường, đa dạng hóa nguồn khách, tránh phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc.

Theo ông Hoàng Văn Vinh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang (Khánh Hòa), ngành du lịch địa phương này cần phải có các chính sách ưu đãi cho thị trường khách nội địa, cùng với đó là việc khoanh nợ, giãn nợ, hoãn thu nợ gốc cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. "Đây là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp tự nhìn lại chiến lược kinh doanh, tái cấu trúc thị trường, nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ nhân viên, cơ sở vật chất" - ông Vinh nói.

Du lịch xoay xở trong mùa virus corona - Ảnh 3.

Hi vọng sau đợt dịch, khách sẽ đến với Đà Nẵng như xưa. Trong ảnh: Nhóm du khách Hàn Quốc tham quan chợ Hàn cuối năm 2019 - Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Hoàng Văn Vinh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang (Khánh Hòa), thời gian tới các khách sạn cần liên kết các hãng hàng không, các điểm vui chơi, giải trí cùng các công ty du lịch lữ hành lớn để xây dựng một gói kích cầu chung, nhằm đưa du lịch Nha Trang - Khánh Hòa phát triển trở lại.

Về dài hạn, cần tạo cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm để nhắm tới các thị trường khách có mức chi tiêu cao, đem lại nguồn thu lớn hơn, ổn định hơn.

Ngành du lịch Ngành du lịch 'kêu khóc" về thiệt hại, kêu gọi nhau đoàn kết

TTO - Trong khi lo lắng về những thiệt hại rõ rệt của dịch từ virus corona đối với ngành du lịch, nhiều người trong ngành cho rằng nên bình tĩnh coi đây là cơ hội cải tổ để sẵn sàng bứt phá sau dịch.

T.B.DŨNG - N.LINH - T.LỰC - Đ.CƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận