Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Du lịch Việt Nam tất bật chuẩn bị cho hậu thượng đỉnh

26/02/2019 11:20 GMT+7

TTO - Nếu ví Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là một đòn bẩy đưa du lịch Việt Nam lên cao, có thể nói giai đoạn hậu thượng đỉnh sẽ mang tính quyết định trong việc phát triển du lịch bền vững.

Khách du lịch Mỹ chia sẻ cảm nghĩ về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội - Video: BÙI HÀ - HÀ MY

Du lịch Việt Nam tất bật chuẩn bị cho hậu thượng đỉnh - Ảnh 2.

Phóng viên quốc tế được đi tour miễn phí tham quan Hà Nội trên xe buýt hai tầng - Ảnh: MINH KHÔI

"Cả thế giới đang hướng về Hà Nội, hướng về Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nói như vậy trong buổi khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, với hàm ý việc đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội tạo ra điều kiện hết sức thuận lợi để thu hút hơn nữa khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam.

Du lịch Việt chuẩn bị gì?

Không bỏ qua cơ hội lần này, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cùng Tổng cục Du lịch và các cơ quan ban ngành đã phối hợp chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho thành công của hội nghị.

Thông tin, dữ liệu giới thiệu du lịch Việt Nam (video giới thiệu, ấn phẩm điện tử, trang web quảng bá) đều được chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng cung cấp bất cứ lức nào.

Gần 3.000 phóng viên tác nghiệp tại Hà Nội chính là những khách du lịch đầu tiên trong dịp đặc biệt này. Tổng cục Du lịch đã xây dựng không gian trưng bày ảnh giới thiệu các di sản, các điểm đến của các vùng, miền Việt Nam; trưng bày các ấn phẩm, vật phẩm, bố trí phương tiện trải nghiệm thực tế ảo 3600 về các điểm đến hấp dẫn. Mỗi khu vực tại trung tâm đều được bố trí người trực để giới thiệu chi tiết cho phóng viên.

Tổng cục còn phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam chuẩn bị các tour du lịch miễn phí cho phóng viên quốc tế khi có nhu cầu.

Stephan Lagarde, phóng viên đài RFI của Pháp, cho biết anh rất bất ngờ khi biết thông tin Việt Nam tổ chức tour du lịch miễn phí cho phóng viên, và anh sẵn sàng tham gia ngay khi có thời gian, sau hội nghị.

Du lịch Việt Nam tất bật chuẩn bị cho hậu thượng đỉnh - Ảnh 3.

Áo in hình hai nhà lãnh đạo rất đắt khách - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hiệu ứng kinh tế ăn theo

Bên cạnh những tính toán chiến lược của ngành du lịch, bản thân người dân, các tiểu thương tại Hà Nội cũng rất tranh thủ "bắt trend", cung cấp nhiều dịch vụ và sản phẩm độc đáo nhân dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 này.

Có thể kể đến tiệm cắt tóc miễn phí cho khách muốn có kiểu đầu giống hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un. Cậu bé đầu tiên cắt tóc giống nhà lãnh đạo Triều Tiên nhanh chóng "nổi như cồn" trên các phương tiện truyền thông.

Một tiệm pizza miễn phí cho khách đến mua hàng có tên "Kim" hoặc "Trung", phỏng theo tên hai nhà lãnh đạo. Những quán bar pha chế các loại thức uống mang dấu ấn của hội nghị.

Trên các phố như Hàng Gai, Hàng Bông, Mã Mây, các cửa hàng cũng nhanh tay đưa ra các mẫu áo thun in hình tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên, hoặc hình cờ hai nước. Theo ghi nhận, những chiếc áo thun này đạt tỉ lệ tiêu thụ rất cao.

Cờ Triều Tiên và cờ Mỹ cũng là một mặt hàng không thể bỏ qua. Báo Chính phủ dẫn lời một chủ xưởng may tại Hà Nội tiết lộ mỗi ngày họ sản xuất 500 lá cờ của Mỹ và Triều Tiên để phục vụ cho sự kiện này. Theo kế hoạch, họ bàn giao khoảng 2.000 lá cờ trước ngày diễn ra sự kiện.

Tận dụng tốt lợi thế

Những hiệu ứng kinh tế "ăn theo" sự kiện tuy thú vị nhưng chỉ mang tính tạm thời, sẽ kết thúc sau khi hội nghị khép lại. 

Với lợi thế quảng bá hình ảnh đất nước, con người mà Việt Nam đang sở hữu, Việt Nam chắc chắn sẽ thu hút nhiều khách du lịch quốc tế trong thời gian tới. Vì vậy, việc ngành du lịch cần có kế hoạch phát triển du lịch dài hạn và đồng bộ chứ không chỉ gói gọn trong những ngày diễn ra thượng đỉnh thật sự là một bài toán cần phải gấp rút giải đáp.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội lịch sử để quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè thế giới"

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu

Theo tiết lộ của phó tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, Tổng cục Du lịch đã xây dựng kế hoạch dài hạn đón đầu dòng chảy du lịch sắp diễn ra.

Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức một loạt các hoạt động xúc tiến du lịch tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản - trong đó nhấn mạnh Việt Nam là nước chủ nhà và tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Đồng thời, Tổng cục sẽ phối hợp với các cơ quan trong báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế để tiếp tục quảng bá hình ảnh quốc gia, quảng bá du lịch, như thực hiện chương trình quảng bá du lịch Việt Nam trên đài CNN trước, trong và sau hội nghị.

Ngành du lịch đặt ra mục tiêu thu hút 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần giải được bài toán về chất lượng du lịch.

Bên cạnh bài toán thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, làm sao để khách quay lại lần thứ 2, thứ 3 lại là một câu chuyện khác nữa. Có giải được bài toán chất lượng mới có thể mang khách du lịch quay lại Việt Nam lần hai, lần ba. Vì quy hoạch du lịch không thể thiếu yếu tố bền vững.

Việt Nam có thể là điểm Việt Nam có thể là điểm 'trung chuyển' cho du lịch Triều Tiên

TTO - 'Chúng tôi đã có nhiều kế hoạch với Triều Tiên. Rất có thể sau sự kiện này, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm trung chuyển giữa các nước đến với Triều Tiên một cách tiện lợi hơn', phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận