Du lịch toàn cầu mất 3.300 tỉ USD theo kịch bản xấu

02/07/2020 14:00 GMT+7

TTO - Doanh thu của ngành du lịch toàn cầu sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD, nếu các biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kéo dài đến 12 tháng.

Du lịch toàn cầu mất 3.300 tỉ USD theo kịch bản xấu - Ảnh 1.

Một người phụ nữ tạo dáng trước tháp Eiffel ở Paris, Pháp ngày 26-6 - Ảnh: REUTERS

Báo cáo COVID-19 và Du lịch vừa được công bố tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 1-7.

Nhóm nghiên cứu đưa ra ba kịch bản, trong đó các biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến dịch COVID-19 sẽ kéo dài 4 tháng, 8 tháng hay 12 tháng. Với các kịch bản này, doanh thu của ngành du lịch toàn cầu sẽ giảm tương ứng là 1,17 nghìn tỉ USD, 2,22 nghìn tỉ USD và 3,3 nghìn tỉ USD.

Theo USnews, báo cáo không khẳng định khả năng nào là có nhiều khả năng xảy ra nhất, mặc dù văn phòng UNCTAD cho rằng kịch bản số 2 (8 tháng) có khả năng nhất.

Báo cáo viết: "Hoạt động du lịch quốc tế gần như đã bị ngừng hoàn toàn. Trong khi đó, du lịch nội địa cũng bị siết chặt vì các chính sách hạn chế đi lại, giãn cách xã hội ở nhiều quốc gia". 

UNCTAD công nhận mặc dù một số điểm du lịch đã dần dần mở cửa, nhiều người vẫn ngại đi ra nước ngoài, hoặc bản thân họ bị ảnh hưởng nặng về kinh tế nên không còn khả năng đi du lịch.

Theo báo cáo, Jamaica là nước bị sụt giảm về doanh thu du lịch nặng nề nhất theo phần trăm đóng góp vào GDP. Trong kịch bản thứ hai, GDP của Jamaica bị mất 11% từ du lịch. Con số này không bất ngờ vì ngành công nghiệp không khói đóng góp 20% vào tổng GDP của quốc gia Trung Mỹ này. 

Đứng thứ nhì là Thái Lan với mức giảm về doanh thu du lịch là 9% GDP và theo sau là Croatia, Bồ Đào Nha, và Cộng hòa Dominica. 

Nếu dựa trên số tiền doanh thu, Mỹ là nước bị thiệt hại nhiều nhất khi bị mất đến 187 tỉ USD từ ngành du lịch trong kịch bản thứ hai. Sau đó là Trung Quốc với doanh thu giảm 104 tỉ USD. Các vị trí từ 3 đến 15 lần lượt là Thái Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh, Ý, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Canada, Mexico, và Bồ Đào Nha.

Việt Nam không có mặt trong danh sách 15 nước bị giảm doanh thu nhiều nhất về du lịch theo phần trăm đóng góp vào GDP cũng như con số tuyệt đối. Các mục đánh giá cho thấy Việt Nam và nhiều nước châu Á khác bị ảnh hưởng ở mức trung bình.

Báo cáo của UNCTAD ghi nhận dữ liệu của 65 quốc gia và lãnh thổ. Cơ quan này kêu gọi chính phủ các nước tăng cường bảo trợ xã hội cho lao động trong ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh.

Những con số dự báo của UNCTAD phù hợp với báo cáo trước đó của tổ chức Du lịch thế giới công bố vào tháng 5. Theo đó, lượng đi du lịch toàn cầu sẽ giảm từ 60-80%, trong khi UNCTAD dự báo mức giảm 66% trong kịch bản số 2. 

Reuters đánh giá du lịch Việt Nam hồi phục tốt hơn New Zealand Reuters đánh giá du lịch Việt Nam hồi phục tốt hơn New Zealand

TTO - So sánh sự phục hồi của ngành du lịch ở Việt Nam và New Zealand, hai nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 và đang vực lại lại nền kinh tế, Hãng tin Reuters một lần nữa nhận định Việt Nam đã có chính sách đúng đắn.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận