Du lịch hè 'phá sản' do dịch COVID-19, điểm vui chơi đóng cửa, kêu cứu

14/08/2020 09:27 GMT+7

TTO - Dù đang trong cao điểm du lịch hè, nhiều công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn TP.HCM cho biết những tour tuyến đến các điểm du lịch không chỉ riêng miền Trung mà nhiều địa phương khác vẫn không thể triển khai được.

Du lịch hè phá sản do dịch COVID-19, điểm vui chơi đóng cửa, kêu cứu - Ảnh 1.

Du khách trong mùa dịch được yêu cầu tuân thủ các biện pháp an toàn sức khỏe, như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn - Ảnh: NGUYỄN MINH

Lý do là các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch như nhà hàng, điểm vui chơi đã chủ động đóng cửa vì lo ngại dịch COVID-19.

Các tour có lịch khởi hành trong tháng 8 đều bị hủy hoặc hoãn 100%, các tour trong tháng 9 cũng có tỉ lệ hủy, hoãn lên đến 70%. 

Giám đốc một công ty du lịch ở Q.1 cho biết kế hoạch tổ chức tour vào cuối tháng 8 của doanh nghiệp này bị phá sản sau khi nhận được thông báo của khách sạn tại điểm đến là sẽ tạm ngưng dịch vụ, với lời hứa sẽ "đền bù" bằng những ưu đãi khác sau khi mở cửa hoạt động trở lại.

Theo đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, nhiều resort, nhà hàng, cửa tiệm phục vụ du lịch đã đóng cửa từ đợt dịch lần trước vẫn chưa thể mở cửa trở lại trong khi tình hình ở Nha Trang (Khánh Hòa) cũng không sáng sủa hơn.

Trong khi đó, do không thu hút được khách, nhiều chi phí phải trang trải, nếu muốn duy trì hoạt động, nhiều điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn TP.HCM chọn giải pháp đóng cửa để chống lỗ.

Thông tin từ công viên Đầm Sen (TP.HCM) cho biết do lượng khách giảm mạnh, điểm vui chơi này chỉ mở cửa thứ bảy và chủ nhật với thời gian rút ngắn chỉ từ 8h - 18h. Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, đơn vị thực hiện việc phát khẩu trang cho khách và yêu cầu du khách rửa tay diệt khuẩn ngay tại cổng vào. 

Dù vẫn mở cửa, Thảo cầm viên (TP.HCM) cho biết đang gặp nhiều khó khăn vì không có khách nhưng thú vẫn phải nuôi. Theo đại diện đơn vị này, sau khi kêu gọi hỗ trợ, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ từ một số nhà hảo tâm cùng sự chia sẻ của nhân viên mới đủ sức duy trì việc nuôi thú. Tuy nhiên, nếu dịch COVID-19 kéo dài, sẽ rất khó khăn.

Trước đó, nhiều điểm vui chơi tại TP.HCM như Suối Tiên đã đóng cửa, khu du lịch Bình Quới giảm hầu hết các dịch vụ vì lượng khách giảm hơn 90% sau khi dịch COVID-19 quay trở lại.

Thị trường du lịch Thị trường du lịch 'đứng yên' chờ đỉnh dịch COVID-19

TTO - Thông thường thị trường du lịch hè sẽ sôi động ngay khi học sinh hoàn thành kỳ thi các cấp. Nhưng hiện nay, các công ty lữ hành đang "nín thở" chờ đỉnh dịch đi qua. Bởi dù du khách muốn đi tour thì cũng khó thực hiện do dịch vụ bị đứt gãy.

N.BÌNH - NG.TRÍ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận