Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Dự kiến đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 10

09/09/2021 21:23 GMT+7

TTO - Theo dự kiến của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10, nhưng có thể điều chỉnh thời điểm đón khách cho hợp lý theo tình hình thực tế.

Dự kiến đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 10 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì cuộc họp trực tuyến với Kiên Giang về kế hoạch đón khách quốc tế tới Phú Quốc vào hôm nay 9-9 - Ảnh: TRẦN HUẤN

Thông tin được tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết tại cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Tổng cục Du lịch với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc diễn ra ngày 9-9.

Trước đó, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đã được Bộ Văn hóa - thể thể thao và du lịch gửi tới các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận cao.

Theo kế hoạch này, Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh, hoặc bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong vòng 12 tháng trước nhập cảnh, được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Các trường hợp này phải có thêm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính và đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Hiện danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có công dân được tới du lịch Phú Quốc sắp tới vẫn chưa được chốt, nhưng dự thảo kế hoạch đề xuất là khu Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc...

Việc lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ đủ điều kiện tham gia thí điểm đón khách du lịch vẫn chưa được hoàn tất.

Tổng cục Du lịch đề nghị Kiên Giang cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm, các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tại địa phương.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết đã lập kế hoạch đón khách quốc tế, rất mong muốn được thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đúng dự định vào tháng 10, nhưng khúc mắc lớn nhất hiện nay vẫn là thiếu vắc xin.

Phú Quốc hiện mới tiêm cho 35% người dân từ 18 tuổi trở lên và cần thêm 250.000 - 300.000 liều vắc xin.

Nếu được phân phối đủ lượng vắc xin cần thiết, việc tiêm chỉ trong vòng 15-20 ngày, thậm chí 1 tuần là có thể hoàn thành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cùng phối hợp, kiến nghị Chính phủ phân bổ riêng gói vắc xin cho Phú Quốc.

Hiện thành phố đã sàng lọc COVID-19 với 10% dân số và tất cả đều âm tính. Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, Phú Quốc chỉ có 5 ca F0 và đều khỏi bệnh, hiện còn 50% F1 đang cách ly.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ thành lập một tổ công tác tư vấn và giám sát việc mở lại thị trường du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt làm tổ trưởng.

Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế từ tháng 10? Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế từ tháng 10?

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đang lấy ý kiến các bộ ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10-2021.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận