Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Du khách 'tháo chạy' khỏi châu Âu về Mỹ trước lệnh cấm bay của ông Trump

12/03/2020 21:11 GMT+7

TTO - Căng thẳng và mệt mỏi, du khách đang đổ dồn về các sân bay của châu Âu, mong đặt được chuyến bay đến Mỹ trong ngày 12-3 trước khi lệnh cấm đi lại do Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có hiệu lực vào thứ sáu.

Du khách tháo chạy khỏi châu Âu về Mỹ trước lệnh cấm bay của ông Trump - Ảnh 1.

Một du khách đeo khẩu trang phòng dịch tại sân bay Frankfurt, Đức - Ảnh: REUTERS

Hôm 11-3, Tổng thống Trump đã tuyên bố lệnh cấm tới Mỹ trong vòng 30 ngày có hiệu lực đối với công dân của 26 quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland cũng như công dân Mỹ. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 13-3.

Tuyên bố trên lập tức làm đảo lộn kế hoạch đi lại của hàng chục ngàn người và giáng mạnh vào các hãng hàng không vốn đã lao đao vì dịch viêm hô hấp cấp từ virus corona chủng mới (COVID-19). 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch sau khi hơn 4.600 ca tử vong được ghi nhận trên toàn cầu.

Anna Grace, 20 tuổi, sinh viên ĐH Suffolk (Mỹ) cho biết lệnh cấm đã "gây ra một cơn hỗn loạn lớn". Grace đã phải thay đổi lịch trình chuyến du lịch đầu tiên đến châu Âu và đặt vé quay về nhà từ Madrid (Tây Ban Nha), thay vì đi đến Pháp.

Thế nhưng, không phải ai cũng vui mừng vì được trở về. Một số người lo lắng chưa biết điều gì sẽ chờ đợi họ khi đặt chân đến Mỹ.

"Tôi đã phải đổi vé của mình và dời chuyến đi lên sớm hơn vì, nếu không, biên giới có thể đã đóng lại. Trump đưa ra biện pháp này vì ông ấy đã thất bại và không thể làm gì ở đó. Thay vào đó, ông đổ tội cho thù ngoài, trong trường hợp này là châu Âu" - Miguel Paracuellos, một công dân Tây Ban Nha đang làm việc tại Mỹ, cho biết.

Du khách tháo chạy khỏi châu Âu về Mỹ trước lệnh cấm bay của ông Trump - Ảnh 2.

Du khách xếp hàng trước quầy vé của hãng Delta Air Lines tại sân bay Roissy Charles de Gaulle, Paris, Pháp - Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, khi công bố quyết định mới, Tổng thống Mỹ cho rằng chính Liên minh châu Âu đã không thể đưa ra các biện pháp tương xứng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại Roissy Charles de Gaulle, sân bay quốc tế chính của Paris (Pháp), ông John Lindfors đang chờ chuyến bay để trở về nhà. Lindfors dự tính quay về vào ngày 14-3 nhưng phải thay đổi lịch trình vì lệnh mới.

Làm việc cho một hãng cung cấp thiết bị thủy lực, người đàn ông này thừa nhận bản thân đã rất hoang mang vì ban đầu không hiểu lệnh cấm trên có áp dụng đối với "thương mại và hàng hóa" từ châu Âu hay không.

Dù sau đó ông Trump đã đính chính rằng thương mại sẽ không bị ảnh hưởng, ông Lindfors vẫn cho rằng đây là một tuyên bố "không được lên kế hoạch tốt và lại diễn giải tồi".

"Trump nói rằng đây không phải khủng hoảng y tế nhưng chính là nó, không phải là khủng hoảng kinh tế nhưng cũng chính là nó. Chúng tôi không còn tin lời Trump nữa", Lindfors nói.

Một thành viên đội bay của hãng hàng không Delta cũng nói với Reuters rằng hãng đã rất bất ngờ vì lệnh cấm đi lại do ông Trump đưa ra.

"Mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn. Chúng tôi không nghĩ chuyện thế này sẽ xảy ra. Chúng tôi không có đủ thông tin để biết điều này có nghĩa như thế nào với chúng tôi và cả công ty", nguồn tin của Reuters nói.

Ông Trump cấm đi lại từ châu Âu một tháng Ông Trump cấm đi lại từ châu Âu một tháng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cấm tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu, ngoại trừ Anh, vào Mỹ trong vòng một tháng để ngăn dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ kinh tế khác.

VŨ NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận