Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Du khách phương Nam đến Hà Giang, Tuyên Quang tăng mạnh

12/05/2022 14:14 GMT+7

TTO - Việc kết nối các điểm du lịch dựa trên thế mạnh từng địa phương sẽ đem lại cho du khách thêm một góc nhìn mới, trải nghiệm mới về hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Tuy vậy, chất lượng dịch vụ, hạ tầng vẫn cần hoàn thiện hơn nữa.

Du khách phương Nam đến Hà Giang, Tuyên Quang tăng mạnh - Ảnh 1.

Du khách tham quan thác Khuổi Nhi, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 12-5, hội nghị liên kết phát triển sản phẩm du lịch Tuyên Quang - Hà Giang được tổ chức tại TP Tuyên Quang. Ông Hoàng Việt Phương - phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang - nhìn nhận liên kết trong du lịch sẽ giúp các địa phương khai thác hiệu quả tiềm năng mỗi nơi, đồng thời bổ trợ cho nhau, tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần phát triển du lịch bền vững giữa tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang. 

Đặc biệt, dự kiến trong năm 2023, tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang cơ bản được hoàn thành, rút ngắn thời gian đi lại của du khách, tăng hiệu quả liên kết du lịch. 

Hiện Tuyên Quang đang được biết đến là "bảo tàng sống", điểm đến của du lịch lịch sử văn hóa như Lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào, ATK, Chiêm Hóa... 

Để làm mới sản phẩm, việc đa dạng sản phẩm và tăng trải nghiệm cho du khách ở các điểm tham quan này cũng được tỉnh quan tâm, đầu tư hạ tầng, dịch vụ. 

Ông Trần Đức Quý - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho biết hai tỉnh bắt tay xây dựng sản phẩm mới khoảng 3 năm gần đây thì hết hai năm vướng phải dịch COVID-19, điều này khiến du lịch các địa phương tỉnh Đông Bắc hồi phục trở lại trắc trở hơn. 

Nhưng những thách thức cũng buộc các địa phương phải lưu ý để có thể đảm bảo du lịch phát triển một cách bền vững. "Nếu chỉ quan tâm thu tiền của du khách mà không thỏa mãn chất lượng dịch vụ thì khách sẽ khó quay lại. Do đó, các địa phương cũng phải đối mặt với những vấn đề chung của ngành như bảo tồn giá trị văn hóa địa phương, chất lượng dịch vụ còn cơ bản, thiếu đa dạng trong chế biến ẩm thực... ", ông Quý nhìn nhận.

Du khách phương Nam đến Hà Giang, Tuyên Quang tăng mạnh - Ảnh 2.

Trong mùa hè, du khách vẫn được chiêm ngưỡng cánh đồng hoa tam giác mạch - Ảnh: N.BÌNH

Trong bối cảnh ngành du lịch bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc sau đại dịch COVID-19, tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang đã cùng bắt tay giới thiệu tour liên kết "Huyền thoại sông Gâm" với hành trình 7 ngày, nhằm kịp đón đầu cao điểm du lịch hè năm nay.

Ông Đỗ Trung Kiên - trưởng Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang - cho biết thời gian gần đây, lượng khách đến bắt đầu đông dần, đặc biệt là khách phương Nam. 

"Bên cạnh đẩy mạnh các đặc trưng văn hóa của tỉnh thông qua các lễ hội văn hóa, việc liên kết để cùng nhau xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương sẽ giúp tỉnh khai thác hiệu quả các tài nguyên du lịch tự nhiên, cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú…", ông Kiên cho biết.

Du khách phương Nam đến Hà Giang, Tuyên Quang tăng mạnh - Ảnh 3.

Các tỉnh hợp tác với doanh nghiệp TP.HCM để đón thêm nhiều khách từ phương Nam - Ảnh: N.BÌNH

Theo ông Trần Đoàn Thế Duy - tổng giám đốc Vietravel - tour khảo sát về hai tỉnh trong tháng 5-2022 là hoạt động phát triển sản phẩm mới đầu tiên của doanh nghiệp sau hai năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19. Việc liên kết phát triển sản phẩm du lịch giúp các địa phương cũng như đơn vị lữ hành định vị, tạo ra được những sản phẩm đặc trưng, lạ, tránh trùng lặp, có chiều sâu văn hóa. 

Đây còn là nền tảng để bắt tay tìm ra thêm sản phẩm thu hút khách du lịch thời gian tới. Hiện có một số tuyến mà doanh nghiệp cùng hai địa phương đang hướng tới như du lịch văn hóa tâm linh, du lịch chuyên đề về di tích lịch sử cách mạng.

Trong hè này, các tour đi phía bắc gồm Đông Bắc và Tây Bắc đang thu hút đông đảo du khách đến từ TP.HCM khám phá và trải nghiệm cảnh đẹp văn hóa của vùng rẻo cao, trong đó nhiều điểm đến hiện nay có lượng khách đến từ phương Nam chiếm đến hơn 60%. 

Khánh Hòa tổ chức hơn 30 hoạt động thu hút du khách dịp hè Khánh Hòa tổ chức hơn 30 hoạt động thu hút du khách dịp hè

TTO - Ngày 9-5, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố chương trình văn hóa, thể thao và du lịch, hứa hẹn mang đến bầu không khí sôi động, ấn tượng và ý nghĩa cho nhân dân và du khách trong dịp hè với chủ đề 'Nha Trang - Chào hè 2022'.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận