Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Du khách Nga ở Việt Nam giảm chi tiêu, lo không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng

02/03/2022 10:57 GMT+7

TTO - Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế của du khách Nga hiện vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên nhiều khách Nga đang ở Việt Nam lo lắng việc giao dịch sẽ bị gián đoạn trong thời gian tới do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Du khách Nga ở Việt Nam giảm chi tiêu, lo không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Nhiều du khách lo lắng việc thanh toán quốc tế sẽ bị gián đoạn do nhiều ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 1-3, khi đang tham quan đảo Hoa Lan, bà Larisa, du khách Nga đến từ TP Tyumen, cho hay hôm qua bà vẫn mua hàng thanh toán bằng thẻ quốc tế bình thường.

"Khi sang Việt Nam du lịch tôi có đổi tiền rúp sang USD, rồi từ tiền USD đổi sang tiền Việt. Tôi dự định sẽ dùng một nửa tiền mặt và một nửa thanh toán qua thẻ quốc tế. Nếu ngân hàng bị khóa giao dịch, tôi bắt buộc phải dùng tiết kiệm lại số tiền mặt mang theo bên mình trong khi tôi có nhu cầu mua sắm, vui chơi nhiều" - bà Larisa nói.

Bà Larisa chia sẻ rất thích chuyến nghỉ dưỡng đến Khánh Hòa lần này và chắc chắn sẽ quay trở lại vào lần sau, tuy nhiên sẽ xem xét tình hình vì đồng rúp Nga hiện đang mất giá.

Du khách Nga ở Việt Nam giảm chi tiêu, lo không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng - Ảnh 2.

Bà Larisa và chồng trong chuyến du lịch đảo Hoa Lan

Ông Nikolay Diachenko đến từ Matxcơva cho hay trong hôm qua và sáng nay, việc giao dịch bằng thẻ Visa Debit vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, lo ngại trước việc giao dịch sẽ trục trặc do ngân hàng ở Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế, ông Nikolay dự định sẽ đến các trụ ATM để rút tiền mặt phục vụ cho việc chi tiêu trong kỳ nghỉ của mình.

"Tôi không biết sắp tới tình hình sẽ thế nào, nên việc rút và sử dụng tiền mặt để giao dịch trong thời điểm này là biện pháp an toàn. Hiện tại giá rúp đổi ra USD rất cao nên việc chi tiêu, mua sắm phải giảm lại. Tôi hy vọng các cổng thanh toán như Visa hay Mastercard vẫn giao dịch bình thường trong thời gian tới" - ông Nikolay nói.

Du khách Nga ở Việt Nam giảm chi tiêu, lo không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng - Ảnh 3.

Ông Nikolay vẫn giao dịch bằng thẻ tín dụng quốc tế bình thường

Ông Mãn Tấn Thuần - quản lý showroom chuyên đón khách Nga Aroma House - cho hay trong 2 ngày gần đây các du khách Nga đi city tour đến với cửa hàng đều thanh toán được bằng thẻ. Tuy nhiên, đồng rúp mất giá khiến cho việc mua sắm của du khách giảm gần một nửa, các du khách Nga mua sắm rất tiết kiệm so với trước đây.

Theo ông Nguyễn Đức Tấn - tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và du lịch Anex Việt Nam - khi Mỹ và các nước phương Tây thực hiện lệnh cấm vận hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, việc thanh toán quốc tế của khách Nga chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Khả năng chỉ có thể chuyển sang tiền mặt, khiến các giao dịch lớn trở nên bất tiện.

Như ngày 28-2 đồng rúp giảm sâu khi 119 rúp chỉ đổi được 1 USD, nhiều người Nga lo lắng sẽ không thể thanh toán bằng thẻ Visa và Mastercard, nên đã nhanh chóng đi rút tiền mặt để có thể chi tiêu hằng tháng phòng trường hợp thẻ tín dụng trục trặc và đảm bảo an toàn trước tình hình kinh tế, chính trị đang bất ổn.

"Trước chiến sự Nga - Ukaraine, các thẻ quốc tế có tiền sẵn trong tài khoản như thẻ Debit khách vẫn dùng được, nhưng như thẻ Credit cho khách sử dụng trước trả tiền sau vẫn chưa rõ trong thời gian tới có tiếp tục cho sử dụng thanh toán hay không vì các ngân hàng Nga đang siết lại nguồn tiền, hạn chế rút tiền mặt. Chúng tôi cũng đã lên phương án ứng phó, theo dõi tình hình trước việc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Nga - Ukaraine, chuyến bay gần nhất 3-3 vẫn được triển khai bình thường" - ông Tấn nói.

Du khách Nga sẽ đến Việt Nam ra sao? Du khách Nga sẽ đến Việt Nam ra sao?

TTO - Trước mắt, các công ty lữ hành vẫn đưa khách Nga sang Việt Nam. Tuy nhiên, về lâu dài lượng khách Nga sẽ giảm do đồng rúp mất giá và các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, do căng thẳng Nga - Ukraine, tăng áp lực lên cuộc sống người dân Nga.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận