Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

13/04/2022 16:56 GMT+7

TTO - Du khách đang quay lại Đông Nam Á do các quy định về cách ly phòng COVID-19 được dỡ bỏ trong khu vực. Tuy nhiên, sự hồi phục hoàn toàn vẫn chậm.

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm - Ảnh 1.

Makati - quận sầm uất về thương mại của thủ đô Manila, Philippines - về đêm - Ảnh: TTGMICE

Ít quy định, đông du khách

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Công ty du lịch ForwardKeys cho biết lượng đặt chỗ của các hãng hàng không quốc tế đến Đông Nam Á đạt 38% so với trước đại dịch vào thời điểm cuối tháng 3-2022.

Singapore và Philippines là hai nước dẫn đầu về lượng khách đặt chỗ với các hãng hàng không.

Bộ trưởng Du lịch Philippines Bernadette Romulo-Puyat cho biết: "Chúng tôi đi đầu trong loại bỏ tất cả những hạn chế. Du khách khá hạnh phúc với quyết định này vì khi đến nơi, họ được tự do đi lại".

Cả Singapore và Philippines đều chỉ yêu cầu người đã tiêm vắc xin COVID-19 làm xét nghiệm nhanh trước khi đến. Trong khi đó Thái Lan, một nước dẫn đầu về du lịch trong khu vực, lại đưa ra các yêu cầu phức tạp hơn về phòng dịch và do đó, không còn là lựa chọn hàng đầu của du khách.

Số liệu của ForwardKeys cho thấy lượng đặt phòng tại Singapore và Philippines lần lượt ở mức 72% và 65% so với mức năm 2019, trong khi Thái Lan chỉ đạt 24%.

Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, bà Marisa Sukosol Nunbhakdi chỉ ra vấn đề: Thái Lan yêu cầu khách phải làm xét nghiệm PCR với COVID-19 sau khi nhập cảnh, tốn khoảng 2.000-2.500 baht (60-75 USD). Nếu đi đông người, theo nhóm, chi phí càng đội lên.

Châu Á phục hồi chậm về du lịch

Theo Reuters, sự phục hồi về du lịch của châu Á đang chậm so với các khu vực khác như châu Âu, nơi đã nới lỏng các hạn chế từ nhiều tháng trước.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cho biết lưu lượng vận tải hàng không nội địa và quốc tế ở châu Á - Thái Bình Dương năm nay sẽ chỉ đạt 68% so với năm 2019. Dự báo khu vực này sẽ đạt lưu lượng như trước đại dịch vào năm 2025, chậm hơn một năm so với phần còn lại của thế giới.

Ngay cả với quốc gia phục hồi tốt trong khu vực như Singapore, mức phục hồi vẫn chậm. Du khách đến Singapore đã tăng gần bốn lần trong tháng 2-2022 so với một năm trước đó, khi chính quyền Singapore hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 9% lượng khách đến Singapore vào tháng 2-2020.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo Thái Lan phải chờ đến năm 2026 để phục hồi hoàn toàn.

Sự phục hồi của ngành du lịch Đông Nam Á đã và đang vắng bóng du khách Trung Quốc. Khách Trung Quốc từng là nhóm khách lớn nhất châu Á, nhưng giờ đây họ chưa được đi du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, khách Nga cũng vắng bóng do ảnh hưởng của chiến sự Nga - Ukraine.

Theo ForwardKeys, 1/3 số khách du lịch đến Đông Nam Á trong năm nay là từ châu Âu, tăng so với mức 22% của năm 2019. Du khách từ Bắc Mỹ tăng hơn 2 lần, lên 21% so với 9% của năm 2019. Du khác từ châu Á chỉ chiếm 24% trong năm nay so với 57% của năm 2019.

Thái Lan thúc đẩy du lịch thể thao để bắt kịp xu hướng toàn cầu Thái Lan thúc đẩy du lịch thể thao để bắt kịp xu hướng toàn cầu

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đang khuyến khích khối doanh nghiệp tổ chức các hoạt động du lịch thể thao nhằm bắt kịp các xu hướng toàn cầu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận