18/01/2020 13:33 GMT+7

'Đốn tim' mẹ chồng bằng món kim chi ngay tết đầu làm dâu

T.T.
T.T.

TTO - Khách đến chơi ngày tết, mẹ chồng tôi đều lấy ra 1 đĩa nhỏ kim chi ăn kèm với các món nhậu, thấy ai khen ngon bà liền hồ hởi: "Con dâu tui làm đó".

Đốn tim mẹ chồng bằng món kim chi ngay tết đầu làm dâu - Ảnh 1.

Món kim chi giúp tôi chinh phục mẹ chồng

Năm 2012, khi lần đầu về ra mắt gia đình người yêu (chồng hiện tại của tôi), mẹ anh thử lòng nàng dâu bằng cách nhờ đi luộc hạt mít. Tôi cũng vui vẻ nhận lời, vì nghĩ chuyện quá đơn giản. Nhưng chẳng biết lóng ngóng kiểu gì để rồi nồi hạt mít cháy xém hết một nửa, rồi chẳng ai ăn nổi sự "vung muối quá tay" của tôi. 

Những lần sau về chơi, bà ít khi giao chuyện bếp núc cho tôi, thỉnh thoảng chỉ nhờ nhặt rau, rửa chén, quét nhà…

Biết mình không giỏi nữ công gia chánh, sau khi cưới, tôi mày mò lên mạng học món này món kia, đi đâu thấy ai nấu món gì ngon cũng hỏi công thức về tập làm. Và để lấy lòng mẹ chồng cho lần đầu về làm dâu vào tết năm ngoái, tôi đã quyết tâm thử tài với món kim chi cải thảo. 

Vừa ra trận đã "bách chiến bách thắng". Mẻ kim chi mới làm xong, chưa kịp cho vào hũ, mẹ chồng vừa bóc từng miếng ăn, giòn rụm, tấm tắc khen. Tôi cười thầm trong bụng, không nghĩ là công thức học lỏm từ bà chị họ lại tuyệt diệu đến vậy!

Khách đến chơi ngày tết, mẹ chồng tôi đều lấy ra 1 đĩa nhỏ kim chi ăn kèm với các món nhậu, thấy ai khen ngon bà liền hồ hởi: "Con dâu tui làm đó". Mấy dì ở trên ngoại xuống chơi đều xin một ít mang về. O Huệ (chị gái của ba chồng) nhà cạnh bên thấy vậy cũng qua hỏi công thức, đặng làm cho con cái trong nhà ăn. 

Mẹ chồng thấy thế lại càng tự hào về dâu mới nhà mình, tôi cũng được phen đắc ý với chồng. Tình cảm mẹ chồng nàng dâu lại thêm khăng khít, cái Tết năm ấy cũng bộn niềm vui.

Món kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc cũng gần giống món dưa muối của Việt Nam, được làm từ rau lên men với vị chua ngọt hòa quyện và vị cay của ớt sẽ làm bạn khó thể quên. Về cách làm kim chi, trên mạng có rất nhiều, công thức khá phức tạp. Riêng công thức của tôi thì đơn giản hơn nhiều, dễ làm mà mùi vị lại phù hợp với người Việt mình hơn.

Đốn tim mẹ chồng bằng món kim chi ngay tết đầu làm dâu - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm món kim chi của tôi

Nguyên liệu thường dùng gồm cải thảo, táo, cà rốt, củ cải trắng, ớt bột Hàn Quốc, ớt chuông đỏ, ớt sừng, hành lá, hẹ, tỏi, nước mắm, đường, muối, ớt tươi (bạn nào thích ăn cay vị nồng thì cho vào nhé).

Bạn nên chọn những bắp cải thảo săn chắc, cuộn chặt. Bỏ bớt lá già, bổ dọc từ gốc, cắt khúc vừa ăn (tầm 3-5 cm). Sau khi cắt xong, bạn rửa qua cải thảo để loại bớt bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, cho muối hột vào thau, ngâm cải thảo khoảng 2 tiếng, cứ 30 phút nên lật một lần để các mặt đều muối. Hành lá, hẹ cắt khúc từ 3-4cm, rửa sạch. Cà rốt, củ cải làm sạch, thái sợi.

Cải thảo rửa sạch vài lần nước sao cho hết vị mặn, để thật ráo, vì cải thảo càng ráo nước thì kim chi sẽ càng giòn. Cho tỏi, ớt chuông, ớt tươi bỏ hạt, táo vào máy xay xay nhuyễn. 

Đổ hỗn hợp này ra một thau sạch, cho thêm nước mắm, đường, giấm (giấm nuôi tại nhà), ớt bột Hàn Quốc, nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó, trộn cải thảo với hỗn hợp trên, cho thêm hành lá, hẹ, cà rốt, củ cải vào trộn đều tay và cho vào hộp. Kim chi sau khi làm xong, có thể để ở ngoài hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Đốn tim mẹ chồng bằng món kim chi ngay tết đầu làm dâu - Ảnh 3.

Hũ kim chi cải thảo giòn ngon của tôi

Với vị cay cay của bột ớt Hàn quốc, hương nồng của men tự nhiên hòa quyện cùng gia vị và vị ngọt từ rau củ tươi, kim chi cải thảo là món nên có trong ngày Tết cổ truyền. Đặc biệt, kim chi rất dễ ăn kèm, ăn với món nào cũng ngon.

Kim chi ăn với thịt nướng sẽ giúp thịt nướng đậm đà hương vị hơn.

Kim chi ăn với mì gói thì sẽ thêm ngọt, thêm cay; với các tín đồ mê ăn cay thì món này quả là tuyệt cú mèo.

Một cách ăn mới mà mẹ chồng tôi từng làm đó là ăn với bánh chưng, bánh tét; thay vì củ kiệu, dưa hành như mọi năm. Cũng khá là mới lạ và độc đáo! Tết này cả nhà thử xem sao nhé .

Tết này bạn ăn những món nào? Hãy cùng tham gia Diễn đàn Món ngon ngày Tết trên Tuổi Trẻ Online

Các bài viết xin kèm theo hình ảnh, video clip (nếu có), tối đa 1.000 chữ, về những trải nghiệm món ngon trong dịp Tết, đặc biệt là những món mới, sáng tạo, cùng tạo nên sự khác biệt của riêng bạn. Món ngon như thế nào, cách chế biến ra sao, ăn ở đâu, với ai, có điều gì đặc biệt…

Bài viết xin gửi về email: monngonngaytet@tuoitre.com.vn. Xin vui lòng ghi rõ họ tên, số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng. Các bài viết phải chưa đăng ở bất cứ đâu.

Diễn đàn do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Maggi, kéo dài từ nay đến hết ngày 15-2.

Món ngon ngày Tết của bạn là gì? Món ngon ngày Tết của bạn là gì?

TTO - Tết là dịp bên mâm cơm đoàn viên mọi người chúc nhau an lành, thịnh vượng, vừa ôn cố tri tân, vừa thưởng thức các đặc sản ngon, lạ. Vậy món ngon mà bạn muốn chia sẻ cùng Tuổi Trẻ là gì?

T.T.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên